Ở Hà Nội có cần dùng muối I-ốt?

Ở Hà Nội có cần dùng muối I-ốt?
Tôi mới chuyển từ Sơn La xuống Hà Nội từ cuối năm ngoái. Ở Sơn La, vì sợ bị bướu cổ nên khi chế biến đồ ăn cho mọi người trong gia đình, tôi vẫn thường nấu bằng muối I-ốt nhưng ông xã tôi không thích vì mùi I- ốt nồng nồng. Giờ xuống Hà Nội thì có cần phải dùng muối I - ốt nữa không? Mong chuyên mục giải đáp. Vi Thị Hiền (Thanh Xuân, Hà Nội)

Bệnh bướu cổ trước đây được coi là bệnh của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa. Nhưng càng những năm trở lại đây, bệnh bướu cổ càng được phát hiện nhiều ở người dân thành phố. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do ngươi dân thành phố ít chịu ăn muối I-ốt mặc dù đã được khuyến cáo rất nhiều.

Giải thích về hiện tượng vì sao trước đây người dân thành phố không cần ăn muối I-ốt cũng không bị bướu cổ, nhưng bây giờ lại xuất hiện? Các chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng: I-ốt được dự trữ chủ yếu trong nước biển. Từ biển, I-ốt theo hơi nước bay lên và đưa vào đất liền, như vậy mưa đã bổ sung I-ốt cho đất. Nhưng chính mưa và lũ lại kéo I-ốt ra biển. Quá trình bào mòn I-ốt này liên tục, lượng I-ốt bị kéo trôi ra biển lớn hơn lượng nước được cung cấp. Vì vậy, trước kia tình trạng thiếu I-ốt chỉ xuất hiện ở những vùng núi cao, nhưng càng ngày càng thiếu I-ốt ở cả vùng đồng bằng do đất ở đây cũng bị thiếu I-ốt. Thực tế này đã kéo theo cả việc cây cối, lương thực, động vật nuôi trồng ở vùng đồng bằng cũng bị thiếu I-ốt. Do vậy, con người ăn những thức ăn này cũng không đủ lượng I-ốt cần thiết.

Bởi vậy, để phòng tránh những rối loạn chuyển hoá do thiếu I-ốt, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo người dân ở thành phố (kể cả TP Hà Nội) cũng nên ăn muối I-ốt bạn ạ.

Theo Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.