Nuốt móc sắt kẹp quần áo, bé trai 18 tháng suýt thủng ruột

Nuốt móc sắt kẹp quần áo, bé trai 18 tháng suýt thủng ruột
TPO - Ngày 3/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Khoa Nội soi BV Chợ Rẫy nội soi lấy chiếc móc sắt khỏi đường tiêu hóa cho một bệnh nhi 18 tháng ngụ Đắk  Lắk.

Theo đó, bé trai được chuyển viện từ BV tỉnh Đắk  Lắk  sau khi nuốt phải dị vật. Kết quả X-quang cho thấy dị vật là chiếc móc sắt dùng để cố định trong kẹp quần áo. Theo lời kể của người nhà, có thể chiếc móc sắt này đã bị rớt ra ngoài, không may bé trai nhặt và cho vào miệng nuốt.

Nuốt móc sắt kẹp quần áo, bé trai 18 tháng suýt thủng ruột ảnh 1 Hình ảnh nội soi X-quang cho bệnh nhi. ảnh: BVCC
BS.CK2 Nguyễn Minh Ngọc (Trưởng khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 2) cho biết ngay khi tiếp nhận bệnh nhi,ekip nội soi tiêu hóa nhận định đây là 1 trường hợp khó vì hình dáng dị vật có 2 cạnh sắc nhọn với kích thước lớn, khi gắp dị vật có thể gây tổn thương nhiều ở niêm mạc đường tiêu hóa.
Nuốt móc sắt kẹp quần áo, bé trai 18 tháng suýt thủng ruột ảnh 2 Chiếc móc sắt với 2 cạnh bên sắt  nhọn

“Chúng tôi xác định cần phải tiến hành lấy dị vật ngay trước khi dị vật này di chuyển sâu hơn, gây biến chứng thủng ruột. Ekip đã nhanh chóng liên lạc và cùng phối hợp với đồng nghiệp nội soi của BV Chợ Rẫy để tiến hành nội soi lấy dị vật ra ngoài”, BS Ngọc cho biết.

Các BS đã tiến hành dùng các dụng cụ có thể che chắn được cạnh sắc nhọn của dị vật, tránh gây trầy xước thêm đường tiêu hóa để phối hợp lấy dị vật ra ngoài.

Hiện sức khỏe bé trai đã ổn định.

“Các bậc phụ huynh cần lưu ý kiểm soát các vật dụng bé chơi, nhất là những trẻ còn quá nhỏ,  tránh trường hợp bé nuốt phải dị vật có thể gây những hậu quả đáng tiếc, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng”, các chuyên gia khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.