Nước mắt hai người mẹ có con cướp tiệm vàng

Nước mắt hai người mẹ có con cướp tiệm vàng
TPO - Tiếp phóng viên Tiền Phong trong những ngôi nhà hoàn cảnh ở Hưng Yên, hai bà mẹ có con gây ra vụ cướp tiệm vàng Kiệm Huyền (ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên) chỉ còn biết... khóc.

> Gần 200 chiến sĩ truy bắt hai tên cướp giết người
> Cướp tiệm vàng, đâm ba người thương vong

Ngôi nhà lụp xụp của đối tượng Hà Văn Tình. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ngôi nhà lụp xụp của đối tượng Hà Văn Tỉnh. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở thôn Cù Tu (xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, Hưng Yên), căn nhà là nơi cư trú của ba mẹ con Hà Văn Tỉnh - đối tượng vừa cướp tiệm vàng Kiệm Huyền - chỉ khoảng 12m2. Vừa bước vào nhà, chúng tôi đã nghe thấy tiếng khóc lóc vật vã của người mẹ. Rất đông bà con hàng xóm đến động viên, chia sẻ với người mẹ khốn khổ ấy.

Nước mắt ngắn dài, bà Bùi Thị Thắm (42 tuổi, mẹ Tình) cho biết: Gia đình nghèo khổ, từ những năm 1990, bà phải lên Lạng Sơn làm thuê kiếm sống. Năm 1993, bà lấy chồng là ông Hà Văn Báo (SN 1964). Đến năm 1994, bà sinh con trai Hà Văn Đức; năm 1996 sinh Hà Văn Tỉnh.

Cuộc sống chật vật, khó khăn, năm 1997, cả nhà phải trở về quê ngoại, xin ở tạm trên mảnh đất của cha ông.

Ông Báo bị tai biến mạch máu não khoảng bốn năm nay. Nỗi đau của người phụ nữ ấy như nhân thêm khi con trai Hà Văn Đức hay trộm cắp vặt, từng bị đưa vào trại giáo dưỡng hai năm. Sau khi ra trại, Đức tiếp tục phạm tội và bị giam. Gần đây mới được thả, Đức lang thang trên Hà Nội.

Bà Thắm bảo, Tình ngoan hiền, chưa từng có tiền án, tiền sự. Hằng ngày, ngoài việc học, Tình thường phụ giúp mẹ chở đất, cát đắp nhà. Tình học yếu, bị đúp liền hai năm lớp sáu và bảy. Thỉnh thoảng, Tình có chơi game, nhưng không có tiền nên cũng không “nghiện”.

Đôi mắt đỏ hoe vì khóc thương con của bà Thắm. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Đôi mắt đỏ hoe vì khóc thương con của bà Thắm. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Sáng 1-5, Toán đến rủ Tình đi chơi cả ngày không thấy về. Đến tối, khi công an vào nhà hỏi, bà Thắm vẫn chưa biết vụ việc.

Sáng 2-5, bà Thắm đang đi phun thuốc trừ sâu ngoài ruộng thì được bà con hàng xóm chạy ra báo tin Tình cướp tiệm vàng và đã bị bắt. Bà Thắm như bị trời đánh, rụng rời chân tay.

“Nó vốn ngoan ngoãn, hiền lành, có chơi bời, hư hỏng gì đâu. Chắc bị thằng Toán lôi kéo nên nó mới làm thế. Trời ơi là trời!” – Bà Thắm đau đớn nói trong nước mắt.

Bị tai biến, khi nghe tin con gây tội, người bố cũng suy sụp, phải nhập viện điều trị.

Trong khi đó, gia cảnh của Nguyễn Viết Toán (SN 1993, trú thôn Trúc Đình, xã Xuân Trúc, Ân Thi, Hưng Yên) cũng khốn khó không kém.

Mẹ Toán là bà Nguyễn Thị Nụ lấy chồng (ông Nguyễn Viết Thanh), sinh được bốn người con (mất một người). Ông Thanh bị thần kinh, năm 2010 đã qua đời.

Bà Nụ nói, Toán nghiện lô đề, cờ bạc. Sáng 1-5, Toán chở bà Nụ đi mua quạt điện. Mua về, Toán xin mẹ cho mượn xe đi chơi một lát rồi biến mất cả ngày. Tới 1h sáng 2-5, công an vào hỏi thì gia đình mới biết Toán đã gây tội.

Người mẹ đỏ hoe đôi mắt vì những giọt nước mắt đang lăn dài trên gò má thấm đẫm thời gian mãi không thôi. Bà bảo, thôi thì con dại, cái mang...

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.