Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm

Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm
Một số nhà hàng bán lẩu thịt cừu ở Nam Kinh (Trung Quốc) sử dụng chất phụ gia mỹ phẩm cho vào nước dùng để cải thiện mùi vị, thậm chí, không ít nơi còn sử dụng loại phụ gia chiết xuất từ thuốc phiện có thể gây nghiện cho người ăn.

Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm

> Lên mạng mua rau, thịt, có an toàn?
> Thịt thối tràn vào bữa ăn

Một số nhà hàng bán lẩu thịt cừu ở Nam Kinh (Trung Quốc) sử dụng chất phụ gia mỹ phẩm cho vào nước dùng để cải thiện mùi vị, thậm chí, không ít nơi còn sử dụng loại phụ gia chiết xuất từ thuốc phiện có thể gây nghiện cho người ăn.

Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm ảnh 1
 Ảnh: minh họa
 

Tờ Thời Báo Dương Tử Buổi Tối cho hay, một số nhà hàng ở Nam Kinh đang phục vụ món lẩu thịt cừu nhưng nguyên liệu lại gồm có xương lợn, hương thịt cừu, chất gia vị màu trắng và các phụ gia khác.

Theo tờ báo này, chủ sở hữu một nhà hàng chuyên lẩu thịt cừu tiết lộ, ông sử dụng một loại phụ gia để chuẩn bị nước lẩu như lời khuyên của một số đồng nghiệp kinh doanh khác. Nguyên liệu trong loại phụ gia này giúp cải thiện mùi vị và tăng lợi nhuận nhờ cắt giảm các thành phần trong nồi lẩu.

Sau một thời gian sử dụng, chủ kinh doanh này phát hiện loại phụ gia này có chứa dioxide titanium – loại sắc tố được sử dụng trong ngành mỹ phẩm và một số thực phẩm nhưng không được cho vào thịt và nước dùng.

Ông chủ giấu tên này cho hay, ông buộc phải tiết lộ điều này vì lo ngại việc sử dụng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính chủ cửa hàng này đã có ý định từ bỏ công việc kinh doanh nhà hàng.

Một chủ đại lý bán đồ gia vị cho hay các nhà hàng lẩu và súp thịt cừu thường sử dụng loại nước dùng pha kem màu trắng. Một chai nặng 1kg nước dùng loại này có giá 30 nhân dân tệ (gần 100.000 đồng), chủ đại lý bán hàng chục chai mỗi tháng khi nhu cầu ăn lẩu mùa đông tăng cao.

Các chất phụ gia lẩu có giá từ 15 nhân dân tệ - 60 nhân dân tệ (50.000 đồng – 195.000 đồng). Thậm chí, đáng sợ hơn còn có một loại phụ gia được chiết xuất từ cây thuốc phiện có giá 100 nhân dân tệ (khoảng 330.000 đồng) có thể khiến khách hàng nghiện món này.

Chủ một nhà hàng cho hay, 50 kg thịt cừu để làm súp có giá 2.400 nhân dân tệ (khoảng 7,5 triệu đồng), sau khi trừ chi phí thì tiền lãi vào khoảng 600 nhân dân tệ (tức gần 2 triệu đồng). Một bát súp thịt cừu có 50g thịt cừu với giá 12 nhân dân tệ (khoảng 37.000 đồng), một con cừu có thể được dùng làm hàng trăm bát súp. Tuy nhiên, một chủ kinh doanh khác cho rằng, nếu không sử dụng phụ gia thì mùi vị sẽ rất nhạt nhẽo.

Theo Nam Phương
VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Bắt 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
Bản tin Hình sự: Bắt 4 đối tượng trong đường dây lừa đảo mạo danh công an, viện kiểm sát
TPO - TIN NÓNG ngày 12/12: Công an Hà Nội điều tra vụ cháu bé 11 tuổi bị cứa cổ, hành hạ khi câu cá tại ao nhà hàng xóm; Chủ tịch Công ty Trung Hậu 68 đã 'rửa' hàng trăm tỷ thu lợi bất chính từ khai thác trái phép cát ra sao?; Nhóm thanh niên Hải Dương mang kiếm sang Bắc Ninh trộm tiền công đức ở đền chùa...
Đèo An Khê tê liệt
Đèo An Khê tê liệt
TPO - Một khối lượng đất đá bị sạt xuống đường làm bịt lối thoát nước gây ngập một đoạn đường trên đèo An Khê, khiến giao thông bị tê liệt.