Nữ Thủ tướng New Zealand mang thai con đầu lòng

Bà Jacinda Ardern – Thủ tướng New Zealand và bạn trai Clarke Gayford. Ảnh: Pop Sugar
Bà Jacinda Ardern – Thủ tướng New Zealand và bạn trai Clarke Gayford. Ảnh: Pop Sugar
TPO - Bà Jacinda Ardern – Thủ tướng New Zealand thông báo sẽ đón con đầu lòng vào tháng Sáu tới cùng bạn trai Clarke Gayford.

“Clarke và tôi vui mừng thông báo rằng trong tháng Sáu tới, chúng tôi sẽ đón thêm một thành viên mới”, nữ Thủ tướng 37 tuổi tuyên bố. “Tôi sẽ là một Thủ tướng và là một bà mẹ. Clarke sẽ đảm nhiệm vai trò một ông bố nội trợ.”

Phó Thủ tướng New Zealand, Winston Peters, dự kiến sẽ đảm nhiệm công việc của Thủ tướng Ardern trong khoảng thời gian 6 tuần bà nghỉ thai sản.

Trong một tuyên bố, bà Ardern cũng cho biết sẽ giữ liên lạc hoàn toàn trong suốt thời gian nghỉ sinh. Kết thúc 6 tuần, nữ Thủ tướng sẽ tiếp tục đảm nhiệm tất cả các nhiệm vụ của chính phủ.

Bà Ardern biết tin mình mang thai chỉ 6 ngày trước khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái và trở thành Thủ tướng trẻ nhất của New Zealand trong vòng 150 năm qua.

Nữ Thủ tướng cho biết bà đã trải qua quá trình ốm nghén, nhưng vẫn rất khỏe mạnh. Đặc biệt, bà rất thèm ăn bánh ngọt.

Gayford (39 tuổi) – bạn trai nữ Thủ tướng hiện là một người dẫn chương trình cho show câu cá trên truyền hình. Khi bà Ardern quay trở lại làm việc, ông Gayford sẽ đồng hành cùng bà “nhiều nhất có thể” để nữ chính khách có thể dành nhiều thời gian với con.

Bà Ardern cho rằng việc có thêm một em bé sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới chính phủ New Zealand. Nữ Thủ tướng khẳng định Chủ tịch Quốc hội nước này, ông Trevor Mallard, luôn khuyến khích xây dựng một môi trường thân thiện trong các cuộc họp. Bản thân ông từng nhiều lần bế con cho các nghị sĩ khi họ tranh luận trên nghị trường.

Nữ Thủ tướng New Zealand mang thai con đầu lòng ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội New Zealand, ông Trevor Mallard, từng không ít lần bế con cho các nghị sĩ. Ảnh: Twitter

Chủ tịch đảng Xanh, ông James Shaw, cũng đã gửi lời chúc mừng bà Ardern và bạn trai: “Việc một phụ nữ vừa làm Thủ tướng New Zealand, vừa muốn xây dựng một gia đình trong khi đang làm nhiệm vụ đã nói lên rất nhiều điều về đất nước của chúng ta, và những điều mà đất nước này đang hướng đến – hiện đại, tiến bộ và bình đẳng.

Vì lí do đó, tôi biết rằng thông báo này sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều phụ nữ. Và tất cả những người New Zealand đều sẽ chia sẻ niềm vui với Thủ tướng trong ngày hôm nay.”

Bà Ardern trở thành Thủ tướng New Zealand khi thành lập liên minh trung tả hồi tháng 10/2017. Bà bắt đầu tham gia đảng Lao động năm 17 tuổi và được coi là người có công lớn vực dậy đảng này dù mới chỉ lên nắm quyền lãnh đạo từ tháng 8/2017. Bà được bầu vào Quốc hội năm 2008, khi mới 28 tuổi.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.