Nữ sinh Việt trúng tuyển vào trường Đại học Y danh giá nhất nước Úc

0:00 / 0:00
0:00
Minh Anh (ở giữa) và bố mẹ. Ảnh NVCC
Minh Anh (ở giữa) và bố mẹ. Ảnh NVCC
TPO - Lê Hồ Minh Anh cựu học sinh trường Quốc Tế ABC (ABCIS) trở thành học sinh người Việt thứ 2 trong lịch sử hơn 170 năm của Đại học Sydney được nhận vào chương trình Y khoa theo lộ trình đảm bảo.

Người Việt đầu tiên ghi danh tại ĐH danh tiếng này là Lê Triều Anh, cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Việc được nhận vào trường y tại Australia không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết sinh viên cần trải qua chương trình đại học rồi mới thi vào trường y ở bậc cao học. Cũng giống như Lê Triều Anh, Lê Hồ Minh Anh vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau để trở thành một trong 10 sinh viên quốc tế được nhận vào chương trình Y khoa lộ trình đảm bảo (Bachelor of Science/ Doctor of Medicine). Với chương trình đào tạo này, nữ sinh sẽ học thẳng lên cao học với thời gian đào tạo 7 năm.

Nữ sinh Việt trúng tuyển vào trường Đại học Y danh giá nhất nước Úc ảnh 1

Lê Hồ Minh Anh. Ảnh NVCC

Chia sẻ về lựa chọn của mình, Lê Hồ Minh Anh cho hay bắt đầu từ truyền thống gia đình. Ông bà ngoại, bố và mẹ Minh Anh đều là những bác sĩ khoa sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhưng quan trọng hơn, đó là em thích ngành y, trong đó, em rất thích học hai môn Hóa, Sinh. Em thích được tìm tòi về cơ thể con người cũng như là quá trình khám chữa bệnh.

Việc giúp đỡ người khác và làm giảm đi được một phần nào nỗi đau của họ cũng là một điều hạnh phúc nếu như em có thể trở thành bác sĩ”, Minh Anh nói.

Nhưng với ngành y, chỉ tình yêu thôi chưa đủ vì Minh Anh đã thấy rất nhiều bạn bỏ giữa chừng. Tuy vậy, Minh Anh cho rằng khả năng kiên trì của mình sẽ giúp ích rất lớn trong việc học 7 năm y.

“Chắc chắn là một lúc nào đó em sẽ cảm thấy nản (giống như lúc em học thi tốt nghiệp chương trình A-Level) nhưng sau khi nản em luôn có khả năng tự vận động bản thân để đứng dậy vì mục đích cuối cùng của mình. Ba mẹ cũng là một nguồn động viên rất lớn về mặt tinh thần vì không bắt ép, không căng thẳng mà chỉ khuyến khích em cố gắng hết sức mình”, Minh Anh cho hay.

Chính vì thế, cùng với sự giúp đỡ và tư vấn từ bố mẹ, Minh Anh quyết định nộp hồ sơ vào 5 ngôi trường hàng đầu của Úc là ĐH Monash, ĐH Sydney, ĐH Melbourne, ĐH Deakin và ĐH Queensland.

Nữ sinh Việt trúng tuyển vào trường Đại học Y danh giá nhất nước Úc ảnh 2

Lê Hồ Minh Anh. Ảnh NVCC

Riêng trường ĐH Monash chưa có kết quả, cả 4 trường còn lại Minh Anh đều đã trúng tuyển. Đặc biệt, tại ĐH Sydney, ngôi trường Minh Anh kỳ vọng nhất, Minh Anh đã trở thành 1 trong 10 sinh viên quốc tế được nhận vào chương trình Y khoa lộ trình đảm bảo.

Điều này, với Minh Anh, “như một giấc mơ”, bởi để được nộp đơn vào chương trình này, thí sinh cần phải đạt điểm tối đa ở bậc THPT như điểm A* mọi môn của A- Level, SAT 1600/1600, IB 45/45 hoặc điểm học tập lớp 12 tại các trường THPT chuyên đạt 10/10,… Đồng thời, ứng viên cũng phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn gắt gao. Giữa hàng nghìn hồ sơ cũng rất xuất sắc cùng đăng ký vào chương trình này, nhà trường chỉ chọn ra 10 người xứng đáng nhất.

Vẫn còn thời gian để lựa chọn

Có được thành công bước đầu, Minh Anh cho biết, bản thân đã rất nỗ lực thể hiện rằng mình là người có tố chất và năng lực phù hợp để theo đuổi chương trình học tại trường.

Trước đó, Minh Anh cũng đã tìm hiểu kỹ càng về những thành tựu, đặc điểm nổi bật của trường. Đây cũng chính là điểm cộng giúp Minh Anh vượt qua các ứng viên khác cùng “hạng cân”.

Ngoài thành tích học tập, nội dung trả lời phỏng vấn, điều khiến Minh Anh nghĩ mình được chấp nhận còn nằm ở bài luận. Trong bài luận 600 chữ, nữ sinh viết về môi trường đã truyền cho mình tình yêu và niềm đam mê với ngành y. Sự chân thành, trung thực, theo Minh Anh, mới là điều quan trọng khi xây dựng bài luận.

Đối với kết quả học tập, Minh Anh cho hay em không có bí quyết gì nhiều. Em được tập thói quen từ bé là học ra học chơi ra chơi. Minh Anh có thói quen ghi chú, làm những thứ be bé xinh xinh như là flashcards để tự khuyến khích bản thân mình học tập. Em có một quyển kế hoạch để ghi những danh mục công việc cho từng ngày và mỗi ngày luôn cố gắng hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Ngoài học, Minh Anh còn tham gia một số môn thể thao như là đá bóng với cầu lông cũng giúp có sức khoẻ thể chất và tinh thần thoải mái để tập trung học tập một cách hiệu quả hơn.

Vốn là nữ sinh người Việt duy nhất trong lớp ở trường phổ thông, nhưng Minh Anh cho rằng bản thân không gặp phải điều gì trở ngại. Thậm chí, trong suốt 2 năm theo học chương trình A-Level (lớp 12 -13), em luôn đạt kết quả cao nhất với điểm tuyệt đối A* cho cả bốn môn, gồm Toán, Hóa, Sinh, Tâm lý học. Điều này cũng là một thuận lợi giúp nữ sinh đăng ký vào những ngôi trường đào tạo y khoa hàng đầu tại Úc.

Đầu năm sau, Minh Anh sẽ sang Úc để thực hiện ước mơ của mình. Trước đây, em có hứng thú với môn tâm lý học nhưng bây giờ em nghĩ sẽ đợi học 3 năm cơ bản trước để tìm hiểu nhiều hơn và xác định rõ chuyên khoa mà mình muốn hướng tới. Hành trình theo ngành y phía trước còn rất dài. Chính vì vậy, Minh Anh cho hay mẹ chỉ lo sức khoẻ cho em khi ở xa gia đình. Tuy nhiên, Minh Anh lại lo nhất nếu dịch COVID-19 không được khống chế, em sẽ rất buồn nếu phải học trực tuyến.

Theo bảng xếp hạng QS 2021, Đại học Sydney xếp thứ 1 về Y học lâm sàng tại Úc và thứ 19 thế giới về chất lượng đào tạo ngành Y.

MỚI - NÓNG
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hoá
Kỷ luật loạt cán bộ vì vi phạm trong tuyển sinh
TP - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa công bố các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên ở UBND huyện Quan Hóa vì đã có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6, Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Quan Hóa, năm học 2022-2023.