Nữ quyền lên ngôi ở LHP Cannes

Nữ giám khảo trội hơn nam trong BGK LHP Cannes 2018.
Nữ giám khảo trội hơn nam trong BGK LHP Cannes 2018.
TP - Minh tinh Cate Blanchett ngồi ghế Chủ tịch Ban giám khảo chưa phải là dụng ý duy nhất của nhà tổ chức LHP Cannes lần thứ 71, họ cố gắng làm hài lòng dư luận và nữ giới - hậu bê bối tình dục của Harvey Weinstein.

VÌ SAO CATE BLANCHETT?

Cate Blanchett được chọn ngồi ghế Chủ tịch BGK LHP Cannes lần thứ 71 trong bối cảnh giới điện ảnh thế giới còn sôi sục vì bê bối tình dục của nhà sản xuất Harvey Weinstein. “Nữ chủ tịch nhiệt huyết, một phụ nữ đầy đam mê”, Thierry Frémaux- Tổng đại diện LHP Cannes nói về Blanchett. Nữ diễn viên người Úc 48 tuổi này trở thành người phụ nữ thứ 12 trong lịch sử giữ ghế Chủ tịch BGK Cannes. Lựa chọn mang tính biểu tượng này được cho là nỗ lực ủng hộ cuộc chiến chống tấn công tình dục trong giới điện ảnh.

Tại lễ trao giải Instyle Awards năm ngoái, Cate Blanchett từng có bài phát biểu bênh phái yếu: “Họ thấy tự do mặc những gì họ muốn, khi nào họ muốn và như cách họ muốn” rồi nhấn mạnh: “Chúng tôi thích trở nên gợi cảm, điều đó không đồng nghĩa chúng tôi muốn ăn nằm với các vị”, Cate nói. Cô từng hai lần giành Oscar nữ chính xuất sắc cho Aviator (Phi công, 2004) của Martin Scorsese và Blue jasmine (Hoa nhài xanh, 2014) của Woody Allen. Tháng 1/2018 cô cùng hơn 300 nữ diễn viên, biên kịch và đạo diễn lập ra quỹ Time’s Up - nằm trong cuộc vận động #MeToo -  ủng hộ 15 triệu euro để hỗ trợ chi phí pháp lí và tài chính cho những phụ nữ là nạn nhân tấn công tình dục. Cô không ngại kể với báo giới rằng từng là nạn nhân bị quấy rối của nhà sản xuất Harvey Weinstein khi tham gia Quý ông đa tài Ripley, AviatorCarol.

Nữ giám khảo này từng công khai chỉ trích việc bắt nữ diễn viên khoả thân trên màn ảnh. “Trong các tình huống như vậy, tôi hỏi đạo diễn nó có thực sự cần thiết không. Chúng ta phải phân tích, chiến đấu, đặt những câu hỏi và đừng ngại ngần từ chối. Tôi thường xuyên đối đầu những đạo diễn bắt tôi cởi mà không giải thích rõ sự lựa chọn ấy”, Cate nói. Cô cũng ủng hộ Jennifer Lawrence trong cuộc chiến đòi công bằng cát xê giữa nam-nữ diễn viên.  Blanchett từ chối một vai diễn vì được trả cát xê cho cô thấp hơn nam diễn viên tham gia phim. “Sự nghiệp được xây dựng trên cả những câu trả lời “không” chứ không chỉ lời nói có”, Cate khuyên các diễn viên trẻ.

CƠ HỘI

Phát biểu với tư cách nữ Chủ tịch BGK, Cate Blanchett bốn lần nhắc “thưa quý bà” trước khi nhắc tới cánh mày râu. Dù biết sự bình đẳng còn xa, nhưng năm nay Chủ tịch BGK muốn tiếng nói của nữ quyền phải được lắng nghe nhiều hơn nữa. Cô cho rằng việc khuyến khích phụ nữ cất lên tiếng nói không chỉ gói gọn ở Hollywood, phải nâng lên quy mô toàn cầu. “Điện ảnh vẫn là lãnh địa của đàn ông”, cô nói. Trong lịch sử LHP Cannes tới nay duy nhất nữ đạo diễn Jane Campion giành Cành cọ vàng “là điều không bình thường” theo Blanchett. Jane Campion từng giữ ghế Chủ tịch BGK tại Cannes 2014.

Chủ tịch LHP Cannes Pierre Lescure trong họp báo mở màn những ngày hội điện ảnh ở Cannes nhắc nhiều nét mới, trong đó có sự kiện 100% phụ nữ bước lên thảm đỏ ngày 12/5. “Đó chính là sự kiện tôn vinh nữ giới trong lĩnh vực điện ảnh”, Tổng đại diện Thierry Frémaux nói. Được chất vấn về việc chỉ ba nữ đạo diễn có phim tranh Cành cọ vàng trong tổng 21 đạo diễn, BTC cho rằng sự cân bằng giới tính được thể hiện rõ hơn trong thành phần giám khảo: Tính cả Cate Blanchett, có cả thảy năm nữ giám khảo trên chín thành viên, bốn người còn lại là nữ biên kịch, đạo diễn Mỹ Ava DuVernay, ca sĩ Khadja Nin, nữ diễn viên Léa Seydoux, Kristen Stewart. Bốn nam giám khảo: Đạo diễn Robert Guedigunian, Denis Villeneuve, đạo diễn Andrei Zviaguintsev và nam diễn viên Đài Loan Trương Chấn.

Ông Thierry cho rằng BTC tính toán nhiều hạng mục khác, chẳng hạn giám khảo Một góc nhìn do nam diễn viên Benicio del Toro làm Chủ tịch trong khi đó nữ đạo diễn Nga Ursula Meier làm Chủ tịch Camera vàng. Một góc nhìn được xem như cuộc thi song song với cuộc đua Cành cọ vàng năm nay chứng kiến sự trỗi dậy của phái yếu - ba nữ đạo diễn trong tổng số năm đạo diễn có phim dự thi. Hạng mục Camera vàng cũng có tới bốn nữ trong bảy đạo diễn được lựa chọn. Hoạt động bên lề LHP Cannes - gala của Quỹ phòng chống AIDS của Mỹ cũng có 100% khách mời là nữ gồm các nữ chủ tịch, diễn viên, người mẫu như Linda Evangelista, Scarlett Johansson. Gala này được tổ chức thường niên trong dịp LHP Cannes, trước đó nhà sản xuất Harvey Weinstein luôn là một trong các mạnh thường quân.

Ba nữ đạo diễn trong tổng 21 đạo diễn có phim tranh Cành cọ vàng tại Cannes 2018: Nadine Labarki của Liban với Capharnaum, Alice Rohrwacher của Italia với Hạnh phúc như Lazarro và Eva Husson của nước Pháp Những cô gái mặt trời.

Gilles Jacobs, từng là Tổng đại diện LHP Cannes từ năm 1978, Chủ tịch LHP Cannes 13 năm liền cho rằng một số chính sách của Cannes năm nay vô lí: Cấm selfie trên thảm đỏ, thắt chặt kiểm soát báo chí, hủy các buổi chiếu phim cho báo giới trước khi công chiếu chính thức.

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm