Nữ nghiên cứu sinh VN ở Singapore mất tích

Trần Tuyết Mai. Ảnh từ Facebook của Tran Tuyet Mai
Trần Tuyết Mai. Ảnh từ Facebook của Tran Tuyet Mai
Trần Tuyết Mai rời Singapore ngày 28-1-2011, được nói là đi du lịch Nhật Bản và sẽ trở về vào ngày 31-1-2011, nhưng đến nay không ai liên lạc được với cô.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hôm 14-2 nhận được e-mail của chồng chị Mai, anh Nguyễn Công Lượng (không ở Singapore), nhờ giúp tìm kiếm người vợ bị mất liên lạc với gia đình, bạn bè và nhà trường từ hơn 10 ngày qua.

Mai, SN 1983, đang học năm 2 chương trình thạc sĩ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu (LKY School), thuộc ĐH Quốc gia Singapore (NUS). Ông Nguyễn Văn Bảo, Bí thư thứ nhất phụ trách truyền thông và cộng đồng của Đại sứ quán VN tại Singapore, nói với PV rằng trong thư anh Lượng cho hay Mai đi Nhật du lịch.

Về phía LKY School, bà Ruth Choe, giáo vụ của trường, chia sẻ với sinh viên VN tại LKY School rằng Mai có nói với bà sẽ đi Nhật và trở về vào ngày 31-1. Thế nhưng, Mai không về và cho đến nay gia đình, nhà trường, bạn bè không ai liên lạc được với Mai bằng điện thoại cũng như e-mail. Bà Choe cũng cho biết đã báo cảnh sát Singapore và được phía cảnh sát cho biết Mai rời

Singapore ngày 28-1 nhưng chưa hề trở lại. Nhà trường cũng đã nhờ một SV của trường đang ở Nhật tìm kiếm thông tin về Mai.

Vẫn còn đang ở Nhật?

Phóng viên đã liên lạc với bà Choe để hỏi thêm một số chi tiết liên quan đến việc Mai mất tích, nhưng bà Choe thẳng thừng từ chối trả lời.

Trong khi đó, phòng cấp visa của Đại sứ quán Nhật Bản tại Singapore cho PV biết họ cấp visa cho Mai vào ngày 27-1-2011. Hồ sơ của sứ quán Nhật cho thấy Mai bay từ Singapore trên chuyến bay JAL 712, khởi hành lúc 8 giờ 20 phút sáng 28-1 (giờ Singapore), đến Tokyo lúc 4 giờ 10 phút chiều. Sau đó Mai tiếp tục bay đến Osaka trên chuyến bay JAL 3007 khởi hành lúc 6 giờ 30 phút chiều cùng ngày (giờ Nhật Bản). Theo kế hoạch, Mai sẽ bay từ Osaka đến Tokyo trên chuyến bay JAL 3010 lúc 8 giờ 35 phút sáng 30-1, sau đó bay tiếp về Singapore trên chuyến bay JAL710, dự kiến đến nơi lúc 5 giờ 35 phút chiều cùng ngày.

Sứ quán Nhật Bản cũng cho hay, trong hồ sơ xin visa, Mai không ghi địa chỉ mà cô sẽ lưu trú tại Nhật. Đại sứ quán VN tại Singapore trích lời LKY School nói rằng Mai đi Nhật dự hội thảo chứ không phải đi du lịch.

Từ Tokyo, ông Nguyễn Thành Trung, phụ trách các vấn đề cộng đồng của Đại sứ quán VN tại Nhật Bản, cho biết ngày 11-2 sứ quán nhận được e-mail nhờ giúp đỡ của chồng cô Mai và ngày 14-2 anh Lượng đã gọi điện trực tiếp cho sứ quán. Ông Trung cho hay đã liên hệ nhờ cảnh sát Nhật điều tra, nhưng đến sáng hôm qua vẫn chưa có phản hồi.

Dựa trên thông tin của cảnh sát Singapore rằng Mai chưa hề nhập cảnh trở lại nước này, những người mà PV tham khảo phán đoán rằng Mai vẫn còn ở Nhật. Ông Nguyễn Văn Bảo nói rằng sẽ phối hợp với sứ quán VN tại Nhật, Cục Xuất nhập cảnh và cảnh sát Nhật để điều tra và tìm kiếm Mai trong thời gian sớm nhất.

Theo Thục Minh
Thanh Niên

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.