Nữ công nhân ở TP Chí Linh dương tính SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
TP Chí Linh phong tỏa 4 hộ dân liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 là công nhân ở Bắc Ninh.
TP Chí Linh phong tỏa 4 hộ dân liên quan ca dương tính SARS-CoV-2 là công nhân ở Bắc Ninh.
TPO - Kết quả xét nghiệm xác định, chị N.T.Th (SN 1993, trú phường Thái Học, TP Chí Linh) là công nhân một công ty ở Bắc Ninh dương tính SARS-CoV-2. 

Sáng 11/5, TP Chí Linh (Hải Dương) ghi nhận ca mắc COVID-19. Người này là N.T.Th (SN 1993, trú tại thôn Ninh Chấp 6, phường Thái Học), làm việc tại một công ty ở Bắc Ninh.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, hằng ngày chị N.T.Th đi làm bằng xe đưa đón của công ty. Ngày 26/4, công ty cho nghỉ, bệnh nhân ở nhà cho đến nay.

Sáng 1/5, đi xe máy về xóm Nội, xã Mao Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) thăm quê đến trưa thì trở lại TP Chí Linh.

Sáng 2/5, bệnh nhân đi dự đám cưới hàng xóm, có tiếp xúc với nhiều người. Chiều cùng ngày, đi xe máy về quê tại xã Mao Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) sau đó trở lại TP Chí Linh.

Từ 3-8/5, chỉ ở nhà không đi đâu, tiếp xúc với những người trong gia đình.

Ngày 8/5, sau khi biết thông tin xóm Nội, xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) có 6 người mắc COVID-19, chị N.T.Th ra khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 10/5, kết quả xác định chị N.T.Th dương tính SARS-CoV-2.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Kiên – Chủ tịch UBND TP Chí Linh cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, ngay trong đêm 10/5 địa phương đã khẩn cấp phong tỏa, khử khuẩn 4 hộ gia đình, liên quan ca bệnh N.T.Th. Qua truy vết xác định, 11 người F1 đã được đưa đi cách ly y tế tập trung, còn 49 trường hợp F2 được tổ chức hướng dẫn cách ly tại nhà.

Đồng thời, lực lượng y tế cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người thân, người tiếp xúc với ca bệnh và đang chờ kết quả.

Hải Dương: Doanh nghiệp không đảm bảo đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch sẽ bị dừng hoạt động

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các doanh nghiệp không bảo đảm quy định phòng chống dịch COVID-19 sẽ phải dừng hoạt động. Huyện Cẩm Giàng cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn dừng tiếp nhận công nhân từ vùng, khu vực có dịch đến lao động, làm việc tại doanh nghiệp.

UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện các phương án bảo đảm an toàn phòng chống dịch đối với người lao động tại nơi làm việc và nơi cư trú, tạm trú.

Các doanh nghiệp không bảo đảm quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc sẽ phải dừng hoạt động và bị xử lý nghiêm theo quy định.

Đối với lao động tỉnh ngoài đến làm việc thì Ban Quản lý các KCN tỉnh (đối với các doanh nghiệp trong KCN), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố (đối với các doanh nghiệp ngoài KCN) yêu cầu các chủ doanh nghiệp tổ chức cho người lao động từ các vùng dịch ở tại doanh nghiệp để làm việc (đối tượng thuộc diện F1, F2 cách ly theo quy định).

Với các vùng chưa có dịch thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng chống dịch tại nơi cư trú, trên đường đi làm và nơi làm việc. Chủ doanh nghiệp có trách nhiệm thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình người lao động ngoại tỉnh làm việc tại doanh nghiệp, rà soát lao động có nguy cơ lây nhiễm COVID-19...

Công an tỉnh phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp quản lý người lao động ngoại tỉnh theo quy định. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo công đoàn cơ sở vận động chủ doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để người lao động ổn định cuộc sống.

Sở Y tế giám sát, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở y tế. Người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để dịch bùng phát tại cơ sở mình.

MỚI - NÓNG