Nữ 'anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học'

Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
TP - Quỹ Đối tác hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) vừa vinh danh chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh-GreenViet (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Chị Trang là 1 trong 10 nhà bảo tồn trên thế giới được vinh danh. 

Chị Lê Thị Trang tốt nghiệp ĐH Bách khoa Đà Nẵng ngành kỹ sư môi trường. Sau thời gian tham gia tình nguyện cho một tổ chức địa phương chuyên điều tra, báo cáo các tội ác liên quan đến động vật hoang dã ở miền Trung, năm  2013, chị về làm việc cho GreenViet.

Theo CEPF, chị Trang cùng GreenViet đã góp phần mang lại một trong những câu chuyện bảo tồn thành công đáng chú ý nhất tại Việt Nam: Chiến dịch cứu bán đảo Sơn Trà khỏi sự phát triển du lịch không kiểm soát. Chiến dịch này đã cứu được số lượng lớn loài voọc chà vá chân nâu có nguy cơ tuyệt chủng và kêu gọi mọi người tham gia phong trào bảo tồn. “Trang là trung tâm của chiến dịch Sơn Trà, là người mang đến sự năng động, sáng tạo và nguồn năng lượng vô tận”, anh Jack Tordoff, Giám đốc điều hành CEPF chia sẻ.

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Trang rất tự hào khi nhận được giải thưởng này. Trong nhiều năm gắn bó với đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà, chị nhớ nhất năm 2017, GreenViet cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

“Khi ấy Sơn Trà đang là vấn đề “nóng”, việc tổ chức hội thảo cũng gặp nhiều khó khăn, và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của CEPF. Từ hội thảo này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lên tiếng mạnh mẽ về đa dạng sinh học và phản biện việc quy hoạch trên bán đảo. Sau hội thảo, có rất nhiều thư kiến nghị gửi Thủ tướng về việc bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây. Vài tháng sau, bán đảo Sơn Trà được thanh tra toàn diện…Có lẽ đó là những ấn tượng để CEPF nhớ đến tôi cùng điểm nóng này”, chị Trang chia sẻ.

CEPF là chương trình toàn cầu do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế điều phối thực hiện. Cứ 5 năm 1 lần, CEPF lựa chọn ra những cá nhân, tổ chức để vinh danh. Những người được vinh danh là “anh hùng" đều có những đóng góp nổi bật trong việc bảo tồn các điểm nóng.

MỚI - NÓNG
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
Thời tiết miền Bắc những ngày tới
TPO - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục có vài ngày mát mẻ trước khi đón nắng nóng diện rộng từ giữa tuần sau, riêng khu vực Tây Bắc hôm nay có nắng nóng gay gắt. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong hôm nay, nhiều nơi đặc biệt gay gắt.
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
Cận cảnh 2 dự án giảm ùn tắc gần 2.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2024
TPO - Dự án xây dựng cầu vượt và tuyến đường nối từ đường Hồng Tiến, Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy và Dự án đường Lê Quang Đạo kéo dài nối liền quận Nam Từ Liêm với Hà Đông sẽ được Hà Nội hoàn thiện trong năm nay (2024) để giảm ùn tắc giao thông.