Nữ 'anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học'

Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
TP - Quỹ Đối tác hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) vừa vinh danh chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh-GreenViet (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Chị Trang là 1 trong 10 nhà bảo tồn trên thế giới được vinh danh. 

Chị Lê Thị Trang tốt nghiệp ĐH Bách khoa Đà Nẵng ngành kỹ sư môi trường. Sau thời gian tham gia tình nguyện cho một tổ chức địa phương chuyên điều tra, báo cáo các tội ác liên quan đến động vật hoang dã ở miền Trung, năm  2013, chị về làm việc cho GreenViet.

Theo CEPF, chị Trang cùng GreenViet đã góp phần mang lại một trong những câu chuyện bảo tồn thành công đáng chú ý nhất tại Việt Nam: Chiến dịch cứu bán đảo Sơn Trà khỏi sự phát triển du lịch không kiểm soát. Chiến dịch này đã cứu được số lượng lớn loài voọc chà vá chân nâu có nguy cơ tuyệt chủng và kêu gọi mọi người tham gia phong trào bảo tồn. “Trang là trung tâm của chiến dịch Sơn Trà, là người mang đến sự năng động, sáng tạo và nguồn năng lượng vô tận”, anh Jack Tordoff, Giám đốc điều hành CEPF chia sẻ.

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Trang rất tự hào khi nhận được giải thưởng này. Trong nhiều năm gắn bó với đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà, chị nhớ nhất năm 2017, GreenViet cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

“Khi ấy Sơn Trà đang là vấn đề “nóng”, việc tổ chức hội thảo cũng gặp nhiều khó khăn, và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của CEPF. Từ hội thảo này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lên tiếng mạnh mẽ về đa dạng sinh học và phản biện việc quy hoạch trên bán đảo. Sau hội thảo, có rất nhiều thư kiến nghị gửi Thủ tướng về việc bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây. Vài tháng sau, bán đảo Sơn Trà được thanh tra toàn diện…Có lẽ đó là những ấn tượng để CEPF nhớ đến tôi cùng điểm nóng này”, chị Trang chia sẻ.

CEPF là chương trình toàn cầu do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế điều phối thực hiện. Cứ 5 năm 1 lần, CEPF lựa chọn ra những cá nhân, tổ chức để vinh danh. Những người được vinh danh là “anh hùng" đều có những đóng góp nổi bật trong việc bảo tồn các điểm nóng.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)

30 năm với tuổi hoa

TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Logo Z (ảnh minh họa). Ảnh: Newslocker

Thu hút độc giả Gen Z: Thách thức của báo chí hiện đại

TP - “Thế hệ trẻ bây giờ không thích đọc báo” - đó là suy nghĩ mặc định của rất nhiều người mỗi khi nhắc tới mối liên hệ giữa giới trẻ và báo chí. Nhưng, thế hệ Z (Gen Z) - chỉ những người sinh từ khoảng giữa những năm 1990 đến 2015 - chiếm khoảng 30 - 40% thị trường toàn cầu, với sức mua lên đến hàng trăm tỷ đôla mỗi năm, nên họ là nhóm đối tượng mà không một ngành kinh doanh nào có thể bỏ qua. Bởi, Gen Z là thế hệ mới nhất. Họ không chỉ là hiện tại, mà còn là tương lai.
Hình ảnh xúc động trong trận thi quý

Khán giả rưng rưng, tiếc nuối khi xem trận thi quý đầy cảm xúc Đường lên đỉnh Olympia 21

TPO - Trận thi quý III Đường lên đỉnh Olympia 2021 diễn ra gay cấn, bất ngờ và sốc đến câu hỏi cuối cùng đã mang đến nhiều cảm xúc cho chính các thí sinh lẫn khán giả tại trường quay lẫn theo dõi qua tivi. Nói về trận đấu này, không ít người bày tỏ "chưa xem cuộc thi quý nào rưng rưng như trưa nay".