Nữ 'anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học'

Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
TP - Quỹ Đối tác hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) vừa vinh danh chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh-GreenViet (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Chị Trang là 1 trong 10 nhà bảo tồn trên thế giới được vinh danh. 

Chị Lê Thị Trang tốt nghiệp ĐH Bách khoa Đà Nẵng ngành kỹ sư môi trường. Sau thời gian tham gia tình nguyện cho một tổ chức địa phương chuyên điều tra, báo cáo các tội ác liên quan đến động vật hoang dã ở miền Trung, năm  2013, chị về làm việc cho GreenViet.

Theo CEPF, chị Trang cùng GreenViet đã góp phần mang lại một trong những câu chuyện bảo tồn thành công đáng chú ý nhất tại Việt Nam: Chiến dịch cứu bán đảo Sơn Trà khỏi sự phát triển du lịch không kiểm soát. Chiến dịch này đã cứu được số lượng lớn loài voọc chà vá chân nâu có nguy cơ tuyệt chủng và kêu gọi mọi người tham gia phong trào bảo tồn. “Trang là trung tâm của chiến dịch Sơn Trà, là người mang đến sự năng động, sáng tạo và nguồn năng lượng vô tận”, anh Jack Tordoff, Giám đốc điều hành CEPF chia sẻ.

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Trang rất tự hào khi nhận được giải thưởng này. Trong nhiều năm gắn bó với đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà, chị nhớ nhất năm 2017, GreenViet cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

“Khi ấy Sơn Trà đang là vấn đề “nóng”, việc tổ chức hội thảo cũng gặp nhiều khó khăn, và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của CEPF. Từ hội thảo này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lên tiếng mạnh mẽ về đa dạng sinh học và phản biện việc quy hoạch trên bán đảo. Sau hội thảo, có rất nhiều thư kiến nghị gửi Thủ tướng về việc bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây. Vài tháng sau, bán đảo Sơn Trà được thanh tra toàn diện…Có lẽ đó là những ấn tượng để CEPF nhớ đến tôi cùng điểm nóng này”, chị Trang chia sẻ.

CEPF là chương trình toàn cầu do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế điều phối thực hiện. Cứ 5 năm 1 lần, CEPF lựa chọn ra những cá nhân, tổ chức để vinh danh. Những người được vinh danh là “anh hùng" đều có những đóng góp nổi bật trong việc bảo tồn các điểm nóng.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.