Nữ 'anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học'

Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
Chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc GreenViet vừa được vinh danh “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Ảnh: T.T
TP - Quỹ Đối tác hệ sinh thái trọng điểm (CEPF) vừa vinh danh chị Lê Thị Trang, Phó giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh-GreenViet (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) là “anh hùng điểm nóng đa dạng sinh học”. Chị Trang là 1 trong 10 nhà bảo tồn trên thế giới được vinh danh. 

Chị Lê Thị Trang tốt nghiệp ĐH Bách khoa Đà Nẵng ngành kỹ sư môi trường. Sau thời gian tham gia tình nguyện cho một tổ chức địa phương chuyên điều tra, báo cáo các tội ác liên quan đến động vật hoang dã ở miền Trung, năm  2013, chị về làm việc cho GreenViet.

Theo CEPF, chị Trang cùng GreenViet đã góp phần mang lại một trong những câu chuyện bảo tồn thành công đáng chú ý nhất tại Việt Nam: Chiến dịch cứu bán đảo Sơn Trà khỏi sự phát triển du lịch không kiểm soát. Chiến dịch này đã cứu được số lượng lớn loài voọc chà vá chân nâu có nguy cơ tuyệt chủng và kêu gọi mọi người tham gia phong trào bảo tồn. “Trang là trung tâm của chiến dịch Sơn Trà, là người mang đến sự năng động, sáng tạo và nguồn năng lượng vô tận”, anh Jack Tordoff, Giám đốc điều hành CEPF chia sẻ.

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Trang rất tự hào khi nhận được giải thưởng này. Trong nhiều năm gắn bó với đa dạng sinh học ở bán đảo Sơn Trà, chị nhớ nhất năm 2017, GreenViet cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo với chủ đề bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà.

“Khi ấy Sơn Trà đang là vấn đề “nóng”, việc tổ chức hội thảo cũng gặp nhiều khó khăn, và chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của CEPF. Từ hội thảo này, nhiều tổ chức, cá nhân đã lên tiếng mạnh mẽ về đa dạng sinh học và phản biện việc quy hoạch trên bán đảo. Sau hội thảo, có rất nhiều thư kiến nghị gửi Thủ tướng về việc bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây. Vài tháng sau, bán đảo Sơn Trà được thanh tra toàn diện…Có lẽ đó là những ấn tượng để CEPF nhớ đến tôi cùng điểm nóng này”, chị Trang chia sẻ.

CEPF là chương trình toàn cầu do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế điều phối thực hiện. Cứ 5 năm 1 lần, CEPF lựa chọn ra những cá nhân, tổ chức để vinh danh. Những người được vinh danh là “anh hùng" đều có những đóng góp nổi bật trong việc bảo tồn các điểm nóng.

MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.