Nội thất ôtô đã thay đổi ra sao kể từ năm 1928

Nội thất ôtô đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 1928.
Nội thất ôtô đã thay đổi rất nhiều kể từ năm 1928.
TPO - Ôtô thay đổi theo từng năm tháng, nội thất là một trong những thứ giúp nhận ra điều đó rõ nhất. Hãy cùng xem sự thay đổi đó trong 90 năm qua.
Thực tế, nội thất ôtô cũng thay đổi rất nhiều trong 90 năm qua - không kém cạnh so với ngoại thất. Dưới đây là những giai đoạn thay đổi quan trọng:
Những năm 1920
Nội thất ôtô những năm 1920
Đây là giai đoạn đầu, không có quá nhiều thứ đáng chú ý, bên trong xe chỉ có ghế da, đồng hồ tốc độ và một cần điều khiển đánh lửa.
Những năm 1930
Nội thất ôtô những năm 1930
Ôtô thời kỳ này có thiết kế nội thất đồng bộ hơn, đã có sự xuất hiện đầu tiên của nhựa, kính chắn gió có thể mở ra được, các cửa sổ kính cũng đã có mặt.
Những năm 1940
Nội thất ôtô những năm 1940
Phía trước của khoang cabin được trang bị nhiều hơn, khoang hành khách phía sau hẹp hơn, bảng táp-lô được thiết kế với một tấm thép được sơn phủ, ghế được bọc da hiệu Rexine.
Những năm 1950
Nội thất ôtô những năm 1950
Đã xuất hiện các tùy chọn như bộ phận sưởi, đài radio cho khách hàng lựa chọn. Nội thất ôtô thời kỳ này đã có các miếng ốp Vinyl, nhiều bộ phận được đúc từ nhựa, cửa sổ điện xuất hiện trên các mẫu xe sang trọng cùng với các miếng ốp gỗ và bọc da.
Những năm 1960
Nội thất ôtô những năm 1960
Bộ phận sưởi đã trở thành trang bị tiêu chuẩn cùng điều hòa trên các mẫu xe sang, các cửa gió thông khí đã bắt đầu xuất hiện, ghế ngồi tốt hơn, có tùy chọn trang bị an toàn như dây đai an toàn, nhiều phần ốp, ít góc cạnh hơn.
Những năm 1970
Nội thất ôtô những năm 1970
Các bộ phận nhựa được thiết kế tinh vi hơn, đài radio trở thành trang bị tiêu chuẩn, màu sắc trang trí bên trong trở nên sinh động hơn với đường kẻ ca rô, kẻ sọc và các chi tiết khác, ghế ngồi có thể ngả tựa lưng.
Những năm 1980
Nội thất ôtô những năm 1980
Đài Radio được tích hợp với đầu phát băng, loa được đặt trên bảng táp-lô, cửa sổ điện và được khóa từ ghế lái trở thành trang bị trên các mẫu xe phổ thông, vô lăng có nhiều chức năng hơn, viền vô lăng mềm và dày hơn, các bề mặt cho cảm giác mềm mại, cửa sổ trời đã bắt đầu phổ biến, các cụm đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên, máy đo hành trình cũng như cảnh báo bằng giọng nói đã xuất hiện.
Những năm 1990
Nội thất ôtô những năm 1990
Bảng táp-lô được tạo thành từ các "đường gờ gồ ghề" lớn, đã xuất hiện túi khí, cụm điều khiển trung tâm phổ biến hơn, điều hòa có mặt trên các mẫu xe phổ thông, các đầu phát CD thay thế đầu phát băng, các hệ thống stereo trở thành trang bị riêng biệt hơn, hệ thống định vị vệ tinh đầu tiên xuất hiện nhưng không có bản đồ hiển thị.
Những năm 2000
Nội thất ôtô những năm 2000
Những hệ thống định vị vệ tinh đã được trang bị rộng rãi, BMW iDrive và các hệ thống tương tự đã tích hợp sẵn định vị vệ tinh, stereo, máy đo hành trình và các trang bị khác, nội thất ôtô sử dụng nhựa cứng nhiều hơn thay cho da, chìa khóa thông minh đã xuất hiện, phanh tay điện tử và các cảm biến đỗ xe đã trở nên phổ biến, ghế gập chắc chắn hơn, Bluetooth đã có mặt trên xe giúp đàm thoại rảnh tay tốt hơn.
Những năm 2010
Nội thất ôtô những năm 2000
Điện thoại thông minh đã được tích hợp với hệ thống giải trí đa phương tiện, ôtô trở thành điểm phát Wi-Fi, màn hình hiển thị đồng hồ có thể tùy biến theo nhiều kiểu, các núm điều chỉnh được thay thế dần bằng màn hình cảm ứng, camera lùi và nhiều hệ thống hỗ trợ người lái khác đã được trang bị trên xe phổ thông nhiều hơn.
Theo Theo Autocar
MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…