Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19

TPO - Bên cạnh những công nhân lao động về quê ăn Tết cũng có nhiều công nhân ngoại tỉnh chọn ở lại Bắc Ninh đón Tết để phòng, chống dịch COVID-19. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, mỗi công nhân lao động lại có những nỗi niềm riêng.

Tỉnh Bắc Ninh triển khai biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) và vận động người lao động ở lại đón Tết tại nơi làm việc, nơi tạm trú, không về quê đón Tết để bảo đảm an toàn phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. Các cấp công đoàn tỉnh phối hợp chính quyền, chủ sử dụng lao động hỗ trợ tiền ăn Tết, tổ chức thăm, tặng quà và các hoạt động vui Tết tại nơi làm việc, nơi tạm trú cho người lao động bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực.

Ông Phúc, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Bắc Ninh từng là tâm dịch của cả nước xuất hiện nhiều ca dịch trong khu công nghiệp. Bắc Ninh thành lập 40 tổ công tác, trong đó y tế là chủ đạo cùng với Ban Quản lý các Khu công nghiệp đi xuống từng doanh nghiệp để hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Mỗi giai đoạn đều có hướng dẫn kịp thời các biện pháp chống dịch cho các doanh nghiệp. Mỗi quý, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tổ chức hội nghị trực tuyến đến tất các các doanh nghiệp để triển khai và hướng với hình thức cầm tay chỉ việc, kết hợp cùng với 40 tổ công tác để giúp doanh nghiệp phòng chống dịch.

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Nguyễn Thế Quyết, ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều công nhân lao động ngoại tỉnh phải ở lại đón Tết tại doanh nghiệp, nơi cư trú. Trước thực tế đó, Công đoàn các KCN tỉnh chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên, chúc Tết người lao động ở lại nơi làm việc. Riêng Công đoàn các KCN tỉnh đã trích kinh phí hỗ trợ các CĐCS tặng quà Tết cho 130 nghìn công nhân lao động trị giá hơn 30 tỷ đồng.

Anh Phạm Văn Tuấn, Giám đốc kinh doanh công ty TNHH Công nghệ bao bì Yuto Việt Nam cho biết: "Từ cuối tháng 4/2021 bắt đầu bùng phát dịch ở tỉnh Bắc Ninh, công ty thực hiện 3 tại chỗ và ăn 4 bữa, chỗ ăn ngủ đảm bảo cho công nhân, cộng thêm phụ cấp nên không ảnh hưởng nhiều tiến độ giao hàng. Hiện công ty thực hiện tốt 5k, định kình 1 tuần đi xét nghiệm 1 lần"

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 1

Những ngày này, người lao động vui hơn khi được đón nhận những phần thưởng, món quà Tết thiết thực, ý nghĩa. Bởi khác với những năm trước, các doanh nghiệp vừa trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 2

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, những khó khăn trong đời sống kinh tế - xã hội còn hiện hữu, các thông điệp kiểm soát hiệu quả dịch liên tục được đưa ra để có một “Tết sum vầy, Xuân bình an”.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 3

Những phần quà Tết đã và đang được các cấp, ngành chuyển đến tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi đoàn viên Công đoàn, người lao động đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 4

Cùng với Công đoàn, doanh nghiệp, các sở, ban, ngành, địa phương cũng có những phương án cụ thể để chăm lo Tết cho công nhân lao động ngoại tỉnh.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 5
Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 6
Cuối năm công nhân đều cố gắng làm việc miệt mài và làm tăng ca cũng giúp cho công ty đảm bảo được tiến độ hàng hoá.
Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 7
Cứ 1 tuần/lần công ty đều xét nghiệm nhanh cho công nhân trong nhà máy đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người làm việc.
Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 8

Chị Triệu Thị Hằng, quê Cao Bằng, công nhân Công ty TNHH Công nghệ bao bì Yuto Việt Nam cho biết: "Đã 2 năm rồi chị chưa về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết. Chị rất nhớ nhà nhưng cũng đành chịu vì điều kiện khó khăn, năm nay dịch COVID-19 lại diễn biến phức tạp. “Tuy không về quê, nhưng năm nào Công đoàn cũng có quà Tết, động viên, tạo được không khí xuân ấm áp”.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 9

Số lượng công nhân ở lại ăn Tết sẽ đông hơn các năm trước. Đây là điểm đáng mừng, doanh nghiệp sẽ giữ chân lao động ở lại và địa phương có điều kiện để chăm lo cho lao động tốt hơn.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 10

"Công nhân không về quê đón Tết thì tổ chức Tết cho công nhân ở nhà trọ. Công nhân về quê đón Tết hỗ trợ hơn 8000 vé xe", Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Nguyễn Thế Quyết nói.

Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 11
Hàng hoá cuối năm được công nhân trong các nhà máy làm việc hết công suất
Nỗi niềm công nhân ở lại khu công nghiệp đón Tết để phòng chống dịch COVID-19 ảnh 12

Tết đang về trên khắp phố phường, len lỏi trong từng nhà máy, doanh nghiệp... Và ngay trong điều kiện khó khăn bởi dịch bệnh chưa dứt, mọi sự quan tâm, hỗ trợ, sẻ chia của các cấp Công đoàn, doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương dành cho đoàn viên, công nhân lao động đều hết sức đáng quý.