Niềm vui trên 'Cánh đồng hạnh phúc'

Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của Tập đoàn Tân Long hỗ trợ tại đường dây nóng 19008661
Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của Tập đoàn Tân Long hỗ trợ tại đường dây nóng 19008661
TP - Nông dân, hợp tác xã (HTX) liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp (DN) từ khâu đầu vào đến đầu ra. Cánh đồng trồng rặt một giống theo đơn đặt hàng, đảm bảo đúng các quy trình kỹ thuật, an toàn, giá thu mua ổn định…sẽ nhân thêm niềm vui của nông dân trên những “cánh đồng hạnh phúc” của Tập đoàn Tân Long.  

Hỗ trợ nông dân qua mô hình liên kết

Là một trong những địa phương có diện tích trồng lúa lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Trương Kiến Thọ, Phó GĐ Sở NN&PTNT An Giang trăn trở về mô hình sản xuất “theo phong cách công nghiệp trên cánh đồng”, để tăng thu nhập cho nông dân.

“Bà con nên bỏ thói quen, cứ hàng ngày hai buổi vô ra cà phê, mà cần làm sao biến cánh đồng như nhà máy công nghiệp thì nông dân mới giàu. Muốn điều đó, chỉ phải liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ”, ông Thọ đặt vấn đề.

Nhưng vấn đề là, làm sao để nhanh chóng đưa những kết nối đó vào sản xuất được? Tại hội thảo chuyên đề về liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ lúa gạo thông qua mô hình HTX kiểu mới ở An Giang do Tập đoàn Tân Long tổ chức mới đây, Thạc sỹ Nguyễn Văn Nay, Khoa Phát triển Nông thôn (Đại học Cần Thơ), dẫn lời Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về phát triển 15.000 HTX nông nghiệp cho rằng, “nếu không có HTX, nông dân sẽ chơi vơi”.

Theo Thạc sỹ Nay, nông dân hầu hết rất ít người soạn được hợp đồng, chủ yếu là DN soạn sẵn rồi đưa cho ký. Thậm chí nông dân còn không đọc lại hợp đồng, trong khi, về nguyên tắc, ai soạn người sẽ đưa những cái lợi của họ trong đó. Bởi thế, dẫn đến tình trạng tỷ lệ tuân thủ hợp đồng thấp, giá lên thì nông dân dễ bẻ kèo, còn xuống thấp thì DN dễ bẻ kèo.

Ông Nay cũng cho rằng, DN không thể đến “gõ” từng nhà để liên kết được, mà phải thông qua tổ hợp tác, HTX và hình thức ngày nay chính là HTX kiểu mới.

“HTX hồi xưa là ông Chủ nhiệm HTX và các xã viên, còn HTX kiểu mới giờ là Chủ tịch, Giám đốc, thành viên HTX. Ngày xưa, tài sản của xã viên đưa vào hết HTX, còn nay theo mức độ đóng góp, và lợi nhuận chia theo phần đóng góp, hàng hóa, dịch vụ”,Thạc sỹ nay phân tích.

Ông Nguyễn Chánh Trung, Giám đốc mảng lúa gạo của Tập đoàn Tân Long cho rằng, cái lo nhất của bà con nông dân, HTX chính là đầu ra cần ổn định, được DN bao tiêu khi đến vụ thu hoạch.

Do vậy, việc liên kết sâu hơn, HTX, nông dân sẽ sản xuất theo đơn đặt hàng của DN, còn DN chính là kênh bao tiêu cho các HTX, bà con nông dân.

Theo ông Trung, sản phẩm nông nghiệp ngày nay không chỉ ngon, mà phải an toàn, thực hành đúng quy trình canh tác, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật, xử lý lúa thu hoạch đúng yêu cầu kỹ thuật, sản xuất chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông qua chương trình liên kết này, các HTX chỉ tập trung canh tác gạo sạch, không còn dư lượng thuốc BVTV, phân bón, vì sức khỏe chính người nông dân và người tiêu dùng.

“Khi không còn dư lượng thuốc BVTV trên lúa, có gạo sạch, DN sẽ tự tin bán ra thị trường nội địa và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, EU…với giá cao”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, Tập đoàn Tân Long sẽ có cơ chế linh hoạt trong vấn đề bao tiêu, thanh toán cho bà con nông dân, HTX, trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích các bên. Đồng thời, Tập đoàn sẽ đã có tổng đài đường dây nóng, hỗ trợ kỹ thuật bà con canh tác lúa, giúp nông dân tăng năng suất, hiệu quả sản xuất.

Hướng đến tiêu thụ 1 triệu tấn gạo nội địa

Mảng lúa gạo là một trong những lĩnh vực có bề dày phát triển nhất của Tập đoàn Tân Long.  Trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu, Tân Long đã chứng minh vị thế số 1 cả nước thông qua việc xây dựng hệ thống nhà máy gạo Tân Long có quy mô lớn nhất Việt Nam tại Đồng Tháp và 2 chi nhánh khác tại Cờ Đỏ, Thốt Nốt (Cần Thơ).

Đặc biệt, hiện Tập đoàn đang xây dựng Nhà máy gạo Hạnh Phúc lớn nhất Đông Nam Á tại An Giang, công suất sấy đạt 4.800 tấn lúa tươi/ngày và công suất sản xuất gạo thành phẩm đạt 3.600 tấn/ngày.

Đặc biệt, năm 2018, Tân Long đã vượt qua quy trình kiểm nghiệm không chứa hơn 380 loại hóa chất để thắng thầu quốc tế, xuất sang Hàn Quốc gần 130.000 tấn gạo Japonica chất lượng cao, chiếm hơn 60% gạo nhập khẩu tại Hàn Quốc (2018). Thắng lợi này đã góp phần đưa mặt hàng gạo giống Nhật Japonica trở thành niềm tự hào ngành sản xuất gạo Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, ngành Gạo Tân Long tiếp tục nối dài chuỗi thành công với việc ra mắt thương hiệu gạo nội địa A An.

Đến nay, các dòng sản phẩm tiêu biểu như Japonica, Japonica Ruby, ST21, ST24, Jasmine… đều là những loại gạo đạt các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng khắt khe nhất đến từ Hàn Quốc, Mỹ.

Theo ông Nguyễn Chánh Trung, chỉ sau gần 1 năm ra mắt, gạo A An đã nhận được sự tin dùng của hàng triệu gia đình Việt. Hiện thương hiệu gạo A An, với 3 dòng sản phẩm gạo Japonica, Jasmine và ST21 theo tiêu chuẩn của Mỹ.

“Với phương châm “Lành gạo ngon cơm”, đảm bảo chất lượng cao, hạt gạo thơm ngon, cam kết không đấu trộn, không chất tạo mùi, nhằm phân phối nhiều sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản xuất gạo Việt Nam trên trường quốc tế”, ông Trung nói.

Đến nay, Tân Long đã có 22 chi nhánh văn phòng và khu trung chuyển ở 22 tỉnh thành, hơn 50 cửa hàng trưng bày và bán gạo A An.

Hệ thống bán lẻ đã lên tới 2.000 điểm phân phối, có dịch vụ giao hàng nhanh có áp dụng công nghệ thông tin về lập trình dịch vụ, và gần 8.000 điểm đại lý, bán lẻ trên cả nước. Gạo A An cũng được phân phối vào toàn bộ chuỗi của hàng thực phẩm Bách Hoá Xanh.

Thông qua kênh phân phối hiện đại được đầu tư bài bản, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm gạo ngon, giá cả hợp lý. Kết hợp với công nghệ mới 4.0, A An mang đến những trải nghiệm thú vị với cách mua gạo nhanh, tiện lợi (gọi hotline 19006869, chỉ 30 phút sau là gạo được giao tới).

Theo lãnh đạo Tân Long, mục tiêu của Tập đoàn trong 5 năm tới là chiếm 10% thị phần gạo nội địa. Nếu tính theo mức Việt Nam hiện tiêu thụ gạo bình quân đầu người khoảng 100 kg/người/năm, với gần 100 triệu dân, con số thị phần mà Tân Long hướng tới sẽ khoảng 1 triệu tấn gạo.

Có thể nói với mục tiêu “Tòa sáng cùng nông nghiệp Việt” và trở thành một Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Nông nghiệp xanh, sạch và phát triển bền vững, Tập đoàn Tân Long không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô và ngày càng khẳng định uy tín về chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm Việt mang chất lượng quốc tế, sẽ là món quà giá trị mà chúng tôi dành tặng tới người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Tổng đài đường dây nóng về canh tác lúa: 19008661

    Tập đoàn Tân Long vừa ra mắt đường dây nóng 19008661 để hỗ trợ nông dân, HTX sản xuất lúa. Qua Tổng đài các chuyên gia, kỹ sư sẽ tư vấn về kỹ thuật trồng lúa, giải đáp thắc mắc dịch bệnh, hỗ trợ thành lập và phát triển mô hình HTX, tiếp nhận thông tin thu mua, bao tiêu lúa tươi.

   
Niềm vui trên 'Cánh đồng hạnh phúc' ảnh 1

Tập đoàn Tân Long đang xây dựng thêm tổ hợp sấy, trữ, chế biến chủ động, công nghệ hiện đại từ châu Âu tại An Giang – Nhà máy lúa gạo Hạnh Phúc

Niềm vui trên 'Cánh đồng hạnh phúc' ảnh 2

Sau gần 1 năm ra mắt, thương hiệu gạo AAn của Tập đoàn Tân Long đã được hàng triệu người tiêu dùng biết đến và tin dùng

Niềm vui trên 'Cánh đồng hạnh phúc' ảnh 3

Nhà máy của Tập đoàn Tân Long tại Đồng Tháp

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.