Những “từ khóa” giúp Á quân "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" vượt qua mọi thử thách

0:00 / 0:00
0:00
Quy tụ 12 đội mạnh đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, vòng Chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" đã mang đến những cuộc rượt đuổi gay cấn, hấp dẫn về điểm số cùng với đó là tài năng, bản lĩnh của các bạn sinh viên.

Xuất sắc vượt qua 3 vòng thi thử thách, “chinh chiến” cùng các đối thủ mạnh như Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế TP HCM,… danh hiệu Á quân cuộc thi "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" đã gọi tên đội Logischam của Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF).

Những “từ khóa” giúp Á quân "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" vượt qua mọi thử thách ảnh 1

Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” trên cả nước, nhóm sinh viên UEF xuất sắc đạt giải Á quân

Những “từ khóa” làm nên thành công

Ở cuộc đua về đích, các đội thi đã trải qua ba vòng thi. Vòng Khát vọng: Lần lượt các đội của mỗi bảng sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian cho mỗi câu hỏi và trả lời là 20 giây. Ở vòng Chinh phục, mỗi đội sẽ 7 thuyết trình và 5 phút phản biện với Ban Giám khảo về đề tài của mình.

4 đội xuất sắc nhất từ 2 vòng Khát vọng và Chinh phục sẽ bước vào vòng thứ 3 là Vinh quang. 4 đội thi bốc thăm chia làm 2 cặp. Mỗi cặp cùng tranh biện về một đề tài theo 2 hướng “Ủng hộ” hoặc “Phản đối” để bày tỏ quan điểm, góc nhìn của mình.

4 thành viên đội Logischam gồm: Nguyễn Ngọc Thảo Quyên, Thái Minh Phương, Trần Thúy Vy - đều là sinh viên Kinh doanh quốc tế; Nguyễn Văn Tuyên - ngành Quản trị kinh doanh, đã trình bày đề tài “Giải pháp nhằm tăng vòng quay sà lan để tăng hiệu quả hoạt động vận tải của container bằng đường thủy nội địa trên tuyến đường TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương – Cái Mép tại Trung tâm vận tải thủy Transimex”.

Những “từ khóa” giúp Á quân "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" vượt qua mọi thử thách ảnh 2
Những “từ khóa” giúp Á quân "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" vượt qua mọi thử thách ảnh 3

Đội thi của UEF đã có những phần thi ấn tượng, đưa ra nhiều lập luận sắc bén

Đại diện nhóm, cô bạn nhỏ nhắn nhưng đầy bản lĩnh - Thảo Quyên khẳng định: “Tự tin - Chia sẻ - Đoàn kết là những gì Logischam đã cùng nhau cam kết và thực hiện trong suốt những chặng thi vừa qua để có "quả ngọt" mang về cho Nhà UEF, cho thầy cô và cho chính cả Logischam ngày hôm nay”.

Thành viên Minh Phương cũng chia sẻ thêm, vì cuộc thi diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không thể gặp nhau trực tiếp mà chủ yếu trao đổi và làm việc online, do đó đôi lúc cả team gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và chính xác. Hơn nữa, cuộc thi cũng diễn ra song song với học kỳ chính ở trường, vậy nên các bạn cần tập trung, nỗ lực và phân bổ thời gian hợp lý không chỉ cho cuộc thi, mà còn để hoàn thành tốt các môn học.

Những buổi họp nhóm thường diễn ra vào tối muộn trong nhiều ngày liền do thời gian gấp rút. Cả team 4 người đã dành rất nhiều thời gian bàn bạc, lắng nghe ý kiến của từng cá nhân trước khi bắt tay vào làm để có thể truyền tải được hết ý tưởng của nhóm và kết hợp chúng thành một bài hoàn chỉnh. Cuối cùng các thành viên cũng đã có thể mỉm cười đầy hạnh phúc và tự hào.

Hơn cả giải thưởng là những bài học lớn

Trong niềm vui đạt giải Á quân của một cuộc thi quy mô quốc gia, Thảo Quyên bày tỏ: “Cuộc thi này là một cuộc thi học thuật rất lớn, rất hay và ý nghĩa đối với sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Tham gia sân chơi này, Logischam đã có cơ hội cọ xát hơn với những vấn đề thực tế đang xảy ra, thúc đẩy bản thân phải bứt phá, tìm ra những giải pháp thiết thực để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. Ngoài ra, cuộc thi cũng đã tạo điều kiện cho Logischam có một cái nhìn tổng quan về về ngành thông qua các phần thi của đội bạn để từ đó các thành viên có thể hoàn thiện hơn và phát triển hơn nữa ở những cuộc thi khác”.

Chia sẻ về lý do chọn đề tài dự thi, đội thi UEF cho rằng Việt Nam là một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển giao thông bằng đường thủy nội địa. Tuy nhiên hiện nay, việc vận chuyển hàng hoá container bằng đường thuỷ nội địa tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng đầu tư và phát triển, dẫn đến tình trạng đường bộ thì quá tải, đường sông lại “trống trải không ai đi”. Chính vì thế Logischam đã luôn khao khát và mong muốn tìm ra được những giải pháp thiết thực để góp phần thúc đẩy vận tải thủy nội địa phát triển nhằm giảm áp lực lên giao thông đường bộ và giảm khí thải ra môi trường.

Những “từ khóa” giúp Á quân "Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021" vượt qua mọi thử thách ảnh 4

Sinh viên UEF tiếp tục ghi dấu tại một sân chơi lớn

Với cô bạn Minh Phương: “Tham gia cuộc thi, ngoài kiến thức nền tảng từ các môn học liên quan đến xuất nhập khẩu, Logistics và chuỗi cung ứng, mình thấy rằng cả đội cũng đã vận dụng những hiểu biết thực tế như quy trình xử lý hàng hóa tại cảng, các thực trạng và các vấn đề liên quan đến ngành Logistics tại Việt Nam. Những kiến thức ngoài sách vở này đều do Logischam may mắn tích lũy được thông qua các hoạt động bổ ích mà Nhà UEF đã tổ chức như các buổi workshop về ngành Logistics và Field Trip đến các cảng. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm thường xuyên được trau dồi ở trường như kỹ năng thuyết trình và tư duy phản biện là thứ không thể thiếu giúp team chúng mình vượt qua các vòng thi, chinh phục Ban giám khảo.”

Có thể khẳng định, hơn cả giải thưởng chính là những bài học thực tế giá trị, tạo tiền đề để các bạn có thể chạm đến những thành công lớn trong lĩnh vực Logistics trong tương lai.

MỚI - NÓNG