Những tấm gương cao đẹp hiến máu cứu người bất kể ngày đêm

0:00 / 0:00
0:00
Với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, hàng nghìn thành viên của các Câu lạc bộ máu hiếm trên khắp cả nước luôn sẵn sàng hiến máu cứu người bất kể ngày đêm .

Câu chuyện như của Vũ Thị Hồng Thoa (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tỉnh Quảng Ninh là minh chứng rõ nét cho tinh thần ấy. Sau nhiều năm hiến máu, đến nay Thoa đã có cho mình bộ “sưu tập” đồ sộ với hơn 26 lần hiến máu, trong đó có những lần căng như dây đàn. Theo Thoa, có lần đang ngủ nhưng bệnh viện tỉnh gọi điện và bảo đang cần nhóm máu B khẩn gấp, không một phút do dự Thoa đã tức tốc đến bệnh viện khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng.

“Lúc đó vừa lạnh, buồn ngủ nhưng tôi tự nhủ sự sống mong manh nên cố gắng làm hết khả năng của mình”, Thoa bồi hồi nhớ lại.

Những tấm gương cao đẹp hiến máu cứu người bất kể ngày đêm ảnh 1

“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

Theo Thoa, hiện cậu lạc bộ (CLB) đang có 40 thành viên cơ hữu và hàng trăm cộng tác viên, và ai cũng ý thức được ý nghĩa cao cả của việc hiến máu nên đều có cho mình bản thành tích hiến máu đồ sộ.

“Trên 80% người bệnh tại Quảng Ninh biết đến câu lạc bộ của mình nên không chỉ bệnh viện mà còn có rất nhiều bệnh nhân đã liên hệ và được câu lạc bộ hỗ trợ”, Thoa tự hào.

Với vai trò chủ nhiệm, từ năm 2017 đến nay, Thoa cùng câu lạc bộ đã góp phần vận động được trên 1.500 đơn vị máu, điều phối tình nguyện viên CLB cứu sống cho 256 người bệnh. Riêng bản thân Thoa, đạt nhiều danh hiệu như chiến sĩ Hành trình đỏ Quảng Ninh năm 2017 -2021; thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI, năm 2020; bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu 2019...

Không giống Thoa, anh Lâm Thành Trung (34 tuổi) – công tác tại Đội Đặc nhiệm, Trung đoàn CSCĐ Tây Nam Bộ, Bộ Tư lệnh CSCĐ, Bộ Công an nhưng vẫn sở hữu cho mình bảng thành tích “khủng” với 56 lần hiến máu tình nguyện kể từ năm 2008 đến nay. Không chỉ vậy, anh Trung còn vận động hơn 500 người hiến máu tình nguyện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Với thành tích đó, anh là 1 trong 2 đại diện của Bộ Công an tham dự hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 2021. Bên cạnh đó, anh còn được Bộ trưởng Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu năm 2020; Bằng khen của UBND Thành phố Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu...

Những tấm gương cao đẹp hiến máu cứu người bất kể ngày đêm ảnh 2

Thoa, Trí, Trung đại diện cho rất nhiều những tấm gương thanh niên sẵn sàng hiến máu, cứu người

Không những xuất sắc trên mặt trận hiến máu, anh Trung còn tham gia đấu tranh nhiều chuyên án như chuyên án đấu tranh với đối tượng Trịnh Sướng buôn bán xăng dầu giải, kém chất lượng tại Sóc Trăng năm 2019; tranh với đường dây buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hưu Tứ cầm đầu...

Dù là đơn vị còn non trẻ khi mới chỉ thành lập từ cuối năm 2018 với 20 thành viên nhưng đến nay CLB hiến tiểu cầu Bắc Giang đã thu hút hàng trăm hội viên, tình nguyện viên tham gia, nhờ đó kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân.

Với những đóng góp tích cực, Hồng Thoa, Thành Trung và Ngô Trí đã được trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” tôn vinh những tấm gương trẻ có nhiều cống hiến tiêu biểu cho cộng đồng, góp phần lan toả lối sống tích cực, sống có ích. Giải thưởng do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức.

“Những hành động kịp thời, thiết thực của lực lượng thanh niên đều góp phần mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Chúng tôi hy vọng những tấm gương tiêu biểu sẽ lan toả thông điệp sống đẹp, sống tích cực đến với thanh niên Việt Nam nói riêng và cộng đồng nói chung. Qua đó, người trẻ có cơ hội biết đến, học tập và hành động theo những nghĩa cử tốt đẹp, từ đó viết tiếp nhiều hơn nữa những câu chuyện tích cực, góp phần mang lại một xã hội văn minh, tốt đẹp hơn.”, ông Nguyễn Thanh Huân, Tổng giám đốc TCPVN, đại diện Ban tổ chức, cho biết.

MỚI - NÓNG