Những sự kiện giáo dục Thủ đô tiêu biểu năm 2019-2020

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi
TPO - Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hơn 70% các nhà trường đạt chuẩn quốc gia hay có tới 90% học sinh tham gia uống sữa học đường... là những sự kiện nổi bật của giáo dục Hà Nội năm học 2019-2020.

Gần 90% học sinh uống sữa học đường

Từ ngày 2/1/2019, Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội chính thức được triển khai đến tất cả cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên tất cả 30 quận, huyện của thành phố, trên tinh thần cha mẹ học sinh tự nguyện đăng ký cho con tham gia.

Hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn Thành phố có trên 1 triệu trẻ em (chiếm tỷ lệ gần 90%) uống sữa theo chương trình Sữa học đường. Sau một năm triển khai, chương trình Sữa học đường đã nhận được sự ủng hộ cao của cha mẹ học sinh và toàn xã hội.

Tổ chức thành công các kỳ thi quốc tế

Năm 2019 Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) với sự tham gia của 657 học sinh đến từ 24 tỉnh, Thành phố trong nước và 14 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; lần đầu tiên đăng cai và tổ chức thành công Kỳ thi Olympic quốc tế Toán và Khoa học dành cho học sinh dưới 13 tuổi (IMSO) có sự tham gia của 719 học sinh đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hà Nội là địa phương đầu tiên và duy nhất trong cả nước tính đến thời điểm này đăng cai và tổ chức các kỳ thi quốc tế. Điều đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố đến công tác GDĐT, đồng thời một lần nữa đã khẳng định vị được vị thế của giáo dục phổ thông Hà Nội đối với thế giới.

Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Năm 2019, học sinh giỏi Thành phố tham gia thi học sinh giỏi Quốc gia các bộ môn văn hóa và khoa học kỹ thuật đạt thành tích rất ấn tượng, với tổng số 155 giải (14 giải Nhất; 47 giải Nhì; 56 giải Ba; 38 giải Khuyến khích); tại các kỳ thi quốc tế đã xuất sắc đoạt 338 giải, huy chương các loại (88 Huy chương Vàng; 105 Huy chương Bạc; 111 Huy chương Đồng; 34 giải Khuyến khích).

Không chỉ ấn tượng với số lượng và chất lượng giải của học sinh giỏi Thủ đô trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế năm 2019, nhiều học sinh đã chiếm lĩnh những kết quả mới tiêu biểu, xuất sắc. Trong số đó phải kể đến: Học sinh Trần Bá Tân, lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã là học sinh Việt Nam đầu tiên kể từ trước đến nay đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành kỳ thi Olympic quốc tế môn Hóa học; học sinh Nguyễn Mạnh Quân, lớp 11 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt điểm cao nhất thế giới trong Kỳ thi Olympic quốc tế Thiên Văn học và Vật lí thiên văn.

Đây là thành tích xuất sắc nhất về thành tích học sinh giỏi Hà Nội đạt được trong nhiều năm qua.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Năm 2019, Hà Nội tiếp tục thực hiện có chất lượng Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng trung học phổ thông (trung học cơ sở) quốc gia Việt Nam và Chứng chỉ A Level (IGCSE) của Cambridge tại các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở công lập trên địa bàn Thành phố. Kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án cho thấy, học sinh tham gia chương trình song bằng của Hà Nội có chất lượng cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của thế giới.

Tích cực triển khai các chương trình trao đổi giáo viên với các nước có quan hệ hợp tác với Bộ GDĐT và thành phố Hà Nội. Đưa nhiều đoàn cán bộ quản lý, giáo viên sang học tập tại các nước có nền giáo dục phát triển...

Thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 

Năm học 2019 - 2020, ngành GDĐT đổi mới công tác tuyển sinh lớp 10 theo phương thức thi tuyển 04 môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử).

Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và tuyển sinh lớp 10 đã góp phần đảm bảo được mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc trung học cơ sở, tránh hiện tượng học lệch các môn; sự khách quan trong việc đánh giá kiến thức và năng lực của học sinh; tạo sự đồng đều trong việc đánh giá kiến thức và năng lực của học sinh giữa các nhà trường, giữa các khu vực tuyển sinh trên toàn Thành phố.

71,5% trường đạt chuẩn quốc gia

Năm 2019, quy mô mạng lưới trường, lớp của Thủ đô tiếp tục được quan tâm đầu tư, phát triển với 2.746 trường học, 2.023.866 học sinh (số liệu tính đến 31/12/2019). Công nhận mới thêm được 119 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (vượt 19 trường so với chỉ tiêu đề ra), nâng tỷ lệ trường công lập của toàn Thành phố đạt chuẩn quốc gia lên 71,5%.

Người dân hài lòng về dịch vụ công

Năm 2019, tất cả 100 thủ tục hành chính lĩnh vực giáo dục được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 (gồm 65 TTHC cấp Sở, 30 TTHC cấp huyện, 05 TTHC cấp xã), đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính của tổ chức, công dân qua DVCTT của Sở đạt trên 95%.

Theo số liệu thông báo của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế -xã hội Hà Nội (Đơn vị được Thành phố giao chủ trì, khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Sở GDĐT Hà Nội năm 2019), tỷ lệ hài lòng đạt 95,97%, cao nhất khối các Sở, ngành của Thành phố năm 2019.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.