Những ngoại binh có 'thâm niên' ăn Tết Việt lâu nhất

Những ngoại binh có 'thâm niên' ăn Tết Việt lâu nhất
TPO - V-League 2018 chưa “chốt sổ” ngoại binh nhưng nhìn vào sự chuẩn bị của các đội bóng, có thể thấy trong số các cầu thủ ngoại ở mùa giải năm nay sẽ có ít nhất 1/3 mới lần đầu tiên ăn Tết Việt. Số còn lại đều đã từng được thưởng thức cái Tết nguyên đán ở dải đất hình chữ S. Hãy cùng điểm qua những ngoại binh có thâm niên ăn Tết Việt lâu nhất.

Trong số các ngoại binh thực thụ, người gắn bó lâu năm nhất với bóng đá Việt Nam là tiền đạo Gonzalo Marronkle. Đến với Hà Nội T&T từ năm 2009, đến nay chân sút người Argentina này đã có 9 năm ăn Tết Việt. Không ghi nhiều bàn như Hoàng Vũ Samson nhưng những bàn thắng của Gonzalo đều rất quan trọng với đội bóng Thủ đô. Theo đánh giá của Ban huấn luyện, Gonzalo một trong những cầu thủ có phong độ ổn định nhất và là tấm gương về tác phong sinh hoạt, thi đấu chuyên nghiệp ở đội bóng Thủ đô.

Ở mùa giải trước, Gonzalo bị chấn thương và phải thi đấu gần như cả mùa. Tuy nhiên hiện cầu thủ người Argentina đã bình phục và chuyển đến đầu quân cho CLB TP.HCM. Đội bóng của quyền chủ tịch Lê Công Vinh đang hoàn tất thủ tục nhập tịch cho Gonzalo để xuất hiện ở V-League 2018 với tư cách là một cầu thủ nội.

Nhìn sang các ngoại binh nhập tịch hiện tại cũng chỉ có vài người ăn Tết Việt lâu như Gonzalo.

Cùng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2009 là Ansah Issifu.Khi đó, cầu thủ người Ghana này quyết định đầu quân cho CLB Khánh Hòa. Năm 2012, anh chính thức trở thành công dân Việt Nam với cái tên Lê Văn Phú và chuyển sang khoác áo CLB Hải Phòng 1 năm sau đó. Nền tảng thể lực dồi dào, kinh nghiệm dày dạn cùng khả năng phán đoán tình huống cực tốt giúp Lê Văn Phú dù đã 34 tuổi nhưng vẫn đang tiếp tục là một chốt chặn đáng tin cậy nơi hàng phòng ngự của đội bóng đất Cảng.

Thế nhưng cầu thủ nhập tịch có thời gian “hành nghề” ở dải đất hình chữ S lâu nhất phải kể đến tiền vệ Đinh Hoàng Max. Có tên gốc là Maxwell Eyerakpo, Đinh Hoàng Max bắt đầu thi đấu tại V-League từ năm 2008 trong màu áo Hà Nội T&T. Cầu thủ người Nigeria này từng khoác áo nhiều đội bóng tại V-League như V.Ninh Bình, Hải Phòng, Đồng Tháp và nay là Bình Dương nên không còn xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Thậm chí vào năm 2009, Đinh Hoàng Max sau khi nhập quốc tịch Việt Nam còn được HLV Calisto triệu tập lên ĐTQG Việt Nam và xuất hiện trong trận giao hữu gặp Olympiakos. Tính đến nay, Đinh Hoàng Max đã có 10 năm ăn Tết Việt.

Có thể thấy: việc được thưởng thức một cái Tết nguyên đán đặc trưng của người Việt Nam cùng với gia đình của mình ở dải đất hình chữ S luôn để lại trong lòng các ngoại binh những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc khó phai.

MỚI - NÓNG