1. Ngũ cốc, sữa và quả mọng
Hầu như các loại ngũ cốc đều bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy, một bữa ăn nhẹ đơn giản, dễ làm có thể mang lại nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ. Nếu cảm thấy nhàm chán vì uống sữa nhiều, mẹ có thể kết hợp chúng với ngũ cốc. Đây sẽ là nguồn bổ sung canxi cho cả mẹ và bé. Mẹ nên chọn mua ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc nhiều chất xơ. Ngoài ra, mẹ nên ăn ngũ cốc với hoa quả tươi để tăng cường vitamin C, chất xơ và chất chống oxi hóa.
2. Sinh tố trái cây sữa chua
Những loại sinh tố trái cây mua ngoài cửa hàng thường chứa nhiều đường và ít hoa quả. Vì vậy, mẹ nên tự làm sinh tố ở nhà và sử dụng sữa chua không béo cùng nhiều hoa quả hơn. Chúng sẽ cung cấp nhiều protein, canxi và dưỡng chất khác cho cơ thể. Trái cây đông lạnh thường có miếng dày và cứng hơn so với trái cây tươi. Mẹ có thể lựa chọn loại phù hợp với khẩu vị. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ không nên quá “đam mê” món sinh tố hoa quả bởi chúng chứa đường và calo rất cao.
3. Táo với phô mai
Theo các chuyên gia, phụ nữ đang mang thai nên ăn táo mỗi ngày để có sức khỏe tốt cho cả mình và thai nhi. Ngoài ra, táo còn chứa nguồn chất xơ hữu ích, chống táo bón, giảm cholesterol trong máu. Khi ăn táo, mẹ có thể kết hợp chúng với phô mai để tăng protein cho cơ thể.
4. Khoai lang nướng
Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt như Kali, chất xơ, Vitamin A, Vitamin C và Vitamin B6... Các món ăn từ khoai lang khá đa dạng và bổ dưỡng, trong đó có khoai lang nướng. Mẹ nên sử dụng quế và đường thay vì sử dụng muối cho món nướng.
5. Xoài miếng
Một đĩa xoài miếng có màu vàng tươi không chỉ đẹp mắt mà còn ngọt ngào, bổ dưỡng và chứa hơn 100 calo. Xoài có lượng đường tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Mỗi chén xoài có 3g chất xơ cùng vitamin A và vitamin C, có tác dụng đặc biệt trong việc chống oxi hóa.
6. Khoai tây nướng với sữa chua
Khoai tây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như Kali, Folic, sắt... Sắt giúp máu mang oxi đi tới các bộ phận trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ. Ngoài ra, khoai tây còn có chứa vitamin C. Chất này giúp hấp thụ sắt hiệu quả hơn. Mẹ nên sử dụng sữa chua không béo để ăn cùng khoai tây thay vì sử dụng bơ. Những chất dinh dưỡng từ vỏ khoai tây cũng rất tốt. Vỏ khoai tây chứa chất xơ không hòa tan, giúp ngăn chặn táo bón.
7. Bột yến mạch và nho khô
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ không nên quá “tiết kiệm” bột yến mạch vào bữa ăn sáng. Bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, không nên ăn thực phẩm này khi chúng được bán sẵn bởi trong đó có thể chứa nhiều đường, chất bảo quản, chất tạo màu… không tốt cho sức khỏe.
Món ăn làm từ bột yến mạch rất dễ làm và bổ dưỡng. Bạn chỉ cần cho bột yến mạch kết hợp với nước hoặc sữa, bổ sung thêm nho khô để tăng cường chất xơ, Kali và khoáng chất, giúp cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp dây thần kinh và cơ bắp hoạt động tốt.
8. Trứng luộc
Trứng là món ăn tuyệt vời, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Lòng trắng trứng chứa nhiều protein. Trong khi đó, Cholin có trong lòng đỏ giúp não và hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Folic giúp ngăn ngừa những khuyết tật ống thần kinh. Mẹ mang thai nên ăn trứng thường xuyên để giúp bé yêu khỏe mạnh và thông minh.
9. Hạnh nhân nướng
Quả hạnh nhân chứa nhiều chất xơ, Protein, Vitamin E, Kali, Magie và chất béo đơn không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, quả hạnh nhân còn chứa các chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe như chất xơ, sắt và canxi, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Ngọc Anh
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.methongthai.vn
Email: tuvan@methongthai.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội