Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt'

TPO - Ở TP. HCM - thành phố sôi động nhất cả nước với mật độ nhà cửa san sát, vẫn có những ngôi nhà ống thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ thiết kế thông minh, sáng tạo mà chi phí xây dựng không quá đắt đỏ.

ZEN HOUSE - không gian thiền yên ả

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 1

Zen House (nghĩa là “ngôi nhà của thiền định”) mang vẻ trầm ấm, an tĩnh từ những bức tường gạch và khung cửa gỗ, nhưng không u tối, gò bó, nhờ tận dụng nguồn sáng tự nhiên từ giếng trời.

Được biết, chủ nhân của ngôi nhà là người theo Đạo Phật, nên mong muốn ngôi nhà của mình giống như một nơi tĩnh tu để phần nào thoát khỏi sự xô bồ của thành phố.

Từ yêu cầu đó, các kiến trúc sư (KTS) đã tạo nên một ngôi nhà đảm bảo các tiêu chí: đơn giản, kín đáo và hòa hợp với thiên nhiên. Vẻ mộc mạc mà vững chãi của ZEN HOUSE được tạo nên bởi các bức tường gạch thô, khung cầu thang và cánh cửa từ gỗ tự nhiên không gọt đẽo, xi măng dăm gỗ (cemboard) và kim loại. Các cầu thang rỗng, lan can bằng lưới kim loại và mảng tường gạch khoét lỗ thay vì tường xi măng dày đặc, giúp ngôi nhà đón được nhiều ánh sáng và trở nên thông thoáng hơn.

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 2

Cầu thang rỗng làm từ gỗ và kim loại giúp ngôi nhà không bị bí bách như cầu thang xi măng.

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 3

Khoảng sân nhỏ với lối đi được lát gạch và trồng thêm cây xanh đôi bên trông không khác gì một không gian làng cổ Việt Nam.

BREEZE HOUSE - luồng chảy sinh khí dồi dào

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 4

Nhìn bề ngoài, Breeze House giống như một pháo đài gai góc, nhưng thực ra những tấm lưới thép chính là chìa khóa cho căn nhà được sáng sủa, thông thoáng mà vẫn đảm bảo an ninh.

Breeze House (“Breeze” nghĩa là cơn gió) được mô tả là “thể nghiệm tính ngẫu nhiên và vô định hình”.

Đặc điểm nổi bật nhất của Breeze là lưới thép bao bọc bên ngoài ban công, cho phép chủ nhà mở cửa sổ và cửa chính cả ngày lẫn đêm mà không lo lắng về vấn đề an ninh, đồng thời để luồng ánh sáng và không khí tự nhiên luôn lưu thông trong nhà. Thiết kế này khác biệt so với hầu hết thiết kế hiện nay để khung cửa ở ngoài - lưới thép/song sắt ở trong.

Một nét độc đáo khác cho thấy sự “vô định hình” ở Breeze House là thiết kế ban công. Thông thường, kiểu ban công phổ biến của các ngôi nhà ống Việt Nam là hình chữ nhật, rộng khoảng 1m, chỉ để trồng cây hoặc gọi là có không gian ngoài trời. Còn ở Breeze House, cửa ra vào và ban công được bố trí lệch góc để tăng diện tích và thoải mái “lấn sân” vì đã có hàng rào thép bảo vệ.

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 5

Ban công của Breeze House thực ra không khác gì một phần của phòng khách, vì lưới thép đã đóng vai trò cửa chính cho ngôi nhà.

WASP HOUSE - Khi nhà đẹp không cần đến tiền tỷ

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 6

WASP HOUSE được xây trên khu đất với diện tích chỉ 24m2, tổng kinh phí 600 triệu VNĐ (bao gồm cả xây dựng và hoàn thiện nội thất).

Gọi là WASP (tổ ong), vì ngôi nhà nổi bật bởi bức tường gạch lỗ, nhìn từ bên ngoài có cảm giác kiên cố, còn trong nhà luôn có ánh sáng và khí trời. Cổng và hàng rào được thiết kế đơn giản với lưới kim loại để trồng các loại cây dây leo. Những cây dây leo này sau này sẽ che phủ mặt tiền của ngôi nhà và giúp lọc bụi.

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 7

Cũng như 2 ngôi nhà kể trên, WASP House sử dụng các thiết kế là tường gạch khoét lỗ, cửa kính và cầu thang rỗng để tăng độ thông thoáng.

Đội ngũ thiết kế mong muốn mang đến một không gian sống tươi sáng và sinh động cho khu phố này, với quan niệm rằng một ngôi nhà đẹp không chỉ dành cho những người có thu nhập cao.

Saigon House - mang cả những con hẻm Sài Gòn vào nhà

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 8

Ai có thể nghĩ bên trong một căn nhà ống lại có cả một phòng khách rộng rãi đầy ánh sáng như vậy.

Saigon House không chỉ là nơi cư trú của một gia đình, mà còn là công trình đặc biệt lưu lại dấu ấn Sài Gòn - Gia Định xưa. Các KTS đã tạo ra không gian một con hẻm Sài Gòn cho ngôi nhà, với một sân trung tâm kết nối các khu sinh hoạt theo chiều dọc thông qua các cây trồng và lưới đan.

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 9

Khoảng trống để tạo con hẻm giúp ánh sáng lưu thông khắp các phòng.

House 304

Những kiểu nhà ống xanh, thoáng và chi phí thấp trong ngõ hẹp đang gây 'sốt' ảnh 10

Giếng trời, cửa kính và sơn trắng - 3 yếu tố giúp House 304 như một khu nghỉ dưỡng cao cấp

Với kích thước chỉ 3,5mx12m, một mặt tiền duy nhất hướng ra phố, bối cảnh thiết kế đặt ra thách thức để tạo ra một không gian bình dị, thông thoáng và đủ ánh sáng trong bối cảnh không gian xung quanh còn hạn chế. Giải pháp ở đây là giếng trời mở rộng theo chiều dọc, khơi gợi cảm giác cởi mở và kết nối với thiên nhiên. Thêm vào đó, các khung cửa kính giúp ánh sáng đi vào nhà nhiều hơn và tường trắng giúp giảm hiệu ứng nhiệt cho ngôi nhà.

Theo (Ảnh: Internet)
Tin liên quan