Những gương mặt trẻ Thủ đô sáng tạo và nghị lực

Anh Đặng Xuân Trường (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về mô hình rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao Ảnh: NVCC
Anh Đặng Xuân Trường (ngoài cùng bên phải) giới thiệu về mô hình rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao Ảnh: NVCC
TP - Tối 8/1, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức lễ vinh danh 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2018. Họ là những đại diện tiêu biểu cho thế hệ trẻ Thủ đô đổi mới, sáng tạo, nghị lực đạt nhiều thành tích xuất sắc trong cuộc sống, cống hiến cho cộng đồng

Ứng dụng công nghệ IoT sản xuất rau sạch

Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2018 Đặng Xuân Trường (SN 1991,Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hachi Việt Nam) được biết tới là người đi đầu xây dựng trang trại thủy canh trồng rau sạch bằng việc áp dụng công nghệ cao, tự động hóa.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (trường ĐH Bách khoa Hà Nội) nhưng Xuân Trường lại có sở thích đặc biệt với nông nghiệp công nghệ cao. Trường cho rằng, cuộc sống hiện đại trước thực trạng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm thì vấn đề nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng phát triển tất yếu.

Trên thế giới hiện đã có những ứng dụng sử dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thủy canh nhà phố, trong khi ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nhận thấy những tiềm năng này, tháng 7/2016, Xuân Trường cùng 4 thành viên thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hachi Việt Nam ứng dụng IoT (Internet of Thing - Internet kết nối vạn vật) để sản xuất rau sạch.

“Sau khi được tuyên dương, các gương mặt trẻ đều có những hoạt động thiết thực, đồng hành, hỗ trợ với tuổi trẻ Thủ đô.Sau 10 năm tổ chức, giải thưởng đã thực sự tạo được sức lan tỏa, cổ vũ bạn trẻ nỗ lực, vượt qua khó khăn chinh phục các mục tiêu cuộc sống”.
Anh Nguyễn Đức Tiến, 
Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội


So với mô hình truyền thống, việc ứng dụng công nghệ IoT và các giải pháp về thủy canh tưới nhỏ giọt để xây dựng trang trại rau Hachi cho năng suất cao hơn từ 50% đến 300%. “Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây từ 30% đến 50%, bảo đảm rau quả sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được cả những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên”, Trường chia sẻ.

Đối với hộ gia đình, Hachi cung cấp bộ sản phẩm trồng rau thủy canh tại nhà tiện lợi. Một bộ sản phẩm có giá khoảng 4-5 triệu đồng (tùy kích thước của giàn trồng), với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp được khoảng 5 - 6kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. “Với hệ thống này, không cần nhiều đất, không cần ánh sáng, không tốn công chăm sóc, chỉ cần một chiếc smartphone kết nối mạng, mọi người đã có thể sở hữu những luống rau tươi sạch tại nhà”, Trường cho biết.

Hiện Hachi có 108 công trình nhà phố, 18 trang trại thủy canh, 20.000m2 diện tích sản xuất, 50 tấn rau sạch cung cấp ra thị trường. Hachi đã xây dựng được gần 10 trang trại trên khắp cả nước như: Dự án trang trại thủy canh giáo dục TEKY 30m2 (Hà Nội); trang trại Thủy canh NFT Delco Eco Farm 1.000 m2 ở Bắc Ninh; trang trại Hokkaido tại Đà Lạt, TP HCM; Vũng Tàu… Hachi cũng mở rộng các loại cây mới như các giống cà chua Nhật, dưa chuột Nhật, dưa lưới Nhật và trồng trên công nghệ tưới nhỏ giọt, tiết kiệm đến 95% lượng nước và phân bón so với thông thường. 

Trường mong muốn thời gian tới, Hachi có một nguồn vốn đầu tư lớn để xây dựng một mô hình nông nghiệp thông minh, tự động hóa hoàn toàn, thay vì phải chăm sóc, tưới bón theo cảm quan, cá nhân và tạo ra rau rất sạch, an toàn cho người sử dụng. 

Tài năng trẻ Toán học

Trần Bảo Duy, học sinh lớp 7A0, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội là người trẻ tuổi nhất nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018. Duy được xem là một tài năng trẻ về Toán học.

Mới 13 tuổi nhưng em đã sở hữu một bộ sưu tập hàng chục huy chương vàng (HCV) tại các kỳ thi toán học quốc tế và trong nước. Tiêu biểu như: HCV kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2018 tại Hàng Châu (Trung Quốc); HCV Kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương APMOPS 2018; HCV Kỳ thi Toán quốc tế AMO 2018; HCV Kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ MYTS 2018; HCV cuộc thi IKMC 2018; HCV Kỳ thi Toán SASMO 2018...

Bảo Duy là một cậu bé khá nhút nhát, ít nói và luôn tỏ ra khiêm nhường. Để con trai mạnh dạn, tự tin hơn, đồng thời có sự phát triển toàn diện, mẹ Bảo Duy, chị Trần Hải Thanh cho con học thêm các bộ môn thể thao, nghệ thuật. Ở những lĩnh vực nghệ thuật, Duy đã đạt giải Nhất cuộc thi Tài năng nhí Piano năm 2017.Hiện Duy là sinh viên năm thứ 4/9, hệ Trung cấp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, khoa Piano.

Những gương mặt trẻ Thủ đô sáng tạo và nghị lực ảnh 1 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018 Trần Bảo Duy
“Từ nhỏ, con đã thể hiện tư duy lôgic rất rõ ràng và bộc lộc năng khiếu, đam mê với bộ môn Toán học. Con thích học và thường giải toán trên mạng, đồng thời con cũng rất yêu thích chơi Piano”, chị Hải Thanh cho biết.

“Em rất bất ngờ và vui khi đạt được giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu danh giá này. Nhưng em vẫn thấy thành tích của bản thân còn nhỏ bé. Vì thế, em sẽ nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa”, Duy nói và cho biết mục tiêu của mình là học chuyên sâu về Toán học và theo đuổi bộ môn Tin học. Đồng thời theo đuổi hoàn thành chương trình học Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 

Lan tỏa những tấm gương cống hiến

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết, năm 2018  là năm thứ 10, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức vinh danh và trao thưởng “Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu”. Đây là giải thưởng vinh danh những tấm gương cống hiến, nghị lực, vượt lên hoàn cảnh. Các tấm gương trải đều trên cách lĩnh vực, tuy nhiên, năm nay, các gương tập trung nhiều ở lĩnh vực học tập nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, cùng với đó là những doanh nhân trẻ thành đạt có nhiều hoạt động thiện nguyện, đóng góp cho cộng đồng.

Hầu hết các gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu sau khi được tuyên dương đều có sự nỗ lực phấn đấu, rất thành đạt. Tiêu biểu như Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; anh Lê Vĩnh Sơn, chủ doanh nghiệp nghìn tỷ Sơn Hà; NSƯT Xuân Bắc... 

“Sau khi được tuyên dương, các gương mặt trẻ đều có những hoạt động thiết thực, đồng hành, hỗ trợ với tuổi trẻ Thủ đô.Sau 10 năm tổ chức, giải thưởng đã thực sự tạo được sức lan tỏa, cổ vũ bạn trẻ nỗ lực, vượt qua khó khăn chinh phục các mục tiêu cuộc sống”, anh Tiến cho biết.

10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2018

1. PGS Phan Ngọc Huyền, SN 1983, Bí thư Chi đoàn Cán bộ, giảng viên cao cấp khoa Lịch sử, trường ĐHSP Hà Nội; đã xuất bản một cuốn sách nghiên cứu (viết riêng), tham gia biên soạn 14 đầu sách tham khảo và phổ biến kiến thức (viết chung), công bố hơn 40 bài báo và tham luận khoa học trên các tạp chí chuyên ngành và hội thảo khoa học trong, ngoài nước.

2. Trần Bảo Duy, học sinh lớp 7A0, trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội, đạt hàng chục HCV tại các kỳ thi Toán học quốc tế và quốc gia.

3. Phạm Đức Anh, sinh viên năm thứ nhất trường ĐH Y Hà Nội, HCV Olympic Hóa học Quốc tế 2 năm liên tiếp 2017, 2018, được trao Huân chương Lao động hạng Ba.

4. Nguyễn Phương Thảo, sinh viên K63 khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN, HCB Olympic Sinh học Quốc tế 2017, HCV Olympic Sinh học Quốc tế 2018.

5. Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Hachi, đơn vị khởi nghiệp số 1 miền Bắc về xây dựng trang trại thuỷ canh trồng rau sạch bằng việc áp dụng công nghệ cao, tự động hoá.

6. Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, Công an quận Đống Đa, nhận Huân chương Chiến công hạng Ba trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu. 

7. Lại Gia Thành, Vận động viên Cử tạ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội; 3 HCV Cử tạ trẻ thế giới; 1 HCB Cử tạ thế giới; 3 HCV Cử tạ trẻ châu Á.

8. Nguyễn Quang Hải, cầu thủ bóng đá CLB Hà Nội, thành viên đội tuyển bóng đá Việt Nam; Quả bóng Vàng năm 2018; Cầu thủ xuất sắc nhất giải AFF Cup 2018.

9. Nguyễn Thị Thu Hằng, sinh viên năm thứ 4 Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; giải vàng Liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương tại Singapore năm 2018; giải nhất Sao Mai toàn quốc năm 2015.

10. Trần Xuân Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và đầu tư NTC Việt Nam; đã giúp đỡ hàng trăm thanh niên lập nghiệp.

MỚI - NÓNG