Những điều thú vị về Jordan - đối thủ của tuyển Việt Nam tại Asian Cup

18h chiều 20/1, Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Jordan ở trận đấu thuộc vòng 16 đội Asian Cup 2019.
18h chiều 20/1, Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Jordan ở trận đấu thuộc vòng 16 đội Asian Cup 2019.
TPO - 18h chiều 20/1, Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Jordan ở trận đấu thuộc vòng 16 đội Asian Cup 2019. Cùng khám phá đất nước Ả Rập với nhiều nền văn hóa lớn này.

Jordan là một quốc gia Ả Rập tại Trung Đông được trải dài từ phần phía nam của sa mạc Syria tới vịnh Aqaba. Hơn 85% lãnh thổ của Jordan được bao phủ bởi sa mạc.

Jordan, tên chính thức là Vương quốc Hashemite Jordan, là quốc gia Arab tại Trung Đông, có chung biên giới với Syria ở phía bắc, Iraq ở phía đông bắc, Arab Saudi ở phía đông nam và Israel về phía tây và nam. Diện tích quốc gia này là hơn 96.000 km2, dân số hiện tại theo Worldometer là gần 10 triệu người. Thủ đô của Jordan là thành phố Amman.

Trong lịch sử của mình, tại Jordan tồn tại rất nhiều nền văn minh, như Sumeria, Akkadia, Babylonia, Assyria, Mesopotamia, và đế quốc Ba tư. Có thời Jordan là một phần của đế quốc Ai Cập thời các vua Pharaon, và sản sinh ra nền văn minh Nabatea, để lại nhiều tàn tích khảo cổ tại Petra.

Các nền văn minh phương tây cũng để lại nhiều dấu ấn tại đây, như Alexander đại đế, đế quốc La Mã, đế quốc Byzantine, và đế quốc Ottoman. Kể từ thế kỷ thứ bẩy, vùng đất này nằm dưới ảnh hưởng của văn hóa Hồi giáo và Ả Rập, ngoại trừ một thời gian ngắn dưới sự cai trị của đế quốc Anh.

Vương triều Hashemite tại Jordan là một vương triều quân chủ lập hiến. Nhà vua cũng đồng thời là nguyên thủ quốc gia, và tổng tư lệnh quân đội. Nhà vua có quyền hành pháp, thông qua thủ tướng và hội đồng Bộ trưởng, hay nội các. Nội các, trong khi đó, chịu trách nhiệm trước Hạ nghị viện. Viện này, cùng Thượng nghị viện, hợp thành nhánh lập pháp của chính phủ. Ngành tư pháp là một ngành riêng trong chính phủ.

Sự ra đời của Jordan có thể coi là được bắt đầu từ sự phân chia lãnh thổ vùng Trung Đông của các cường quốc tại Thế chiến thứ nhất do hai nước Anh và Pháp. Từ năm 1921, tiểu vương quốc phía Đông sông Jordan được gọi là Transjordan trở thành lãnh thổ ủy trị của Anh. Và tiểu vương quốc này được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là một vương quốc độc lập có chủ quyền vào năm 1946.

Dân số Tiểu vương quốc Transjordan phần lớn được tạo thành từ các bộ lạc tham gia cuộc nổi dậy Ả Rập vĩ đại chống lại Đế chế Ottoman. Ở Jordan hiện đại, những cư dân nguyên thủy sẽ được gọi là cư dân Jordanians khu bờ Đông, đông hơn cư dân của những người tị nạn Palestine từ Israel và bờ Tây.

Jordan có lịch sử lâu dài là vùng đất của người tị nạn. Được coi là trung lập giữa lúc khu vực có những hỗn loạn, quốc gia này đã tiếp nhận số lượng lớn người tị nạn từ các cuộc xung đột xung quanh.

Đáng chú ý nhất hiện nay là quốc gia này có khoảng hai triệu người Palestine và 1,4 triệu người tị nạn Syria cư trú tại quốc gia này. Trong một quốc gia chỉ có 9,5 triệu người, con số này chiếm hơn một phần ba dân số.

Lãnh thổ đất bờ Tây Palestine đã từng là một phần của Jordan. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, nó bị mất vào tay Israel.

Bên cạnh Ai Cập, Jordan là một trong hai quốc gia Ả Rập đã ký hòa bình với Israel. Năm 1994, Jordan đã ký một hiệp ước hòa bình với Israel, chấm dứt tình trạng chiến tranh trên lý thuyết kéo dài 46 năm.

Jordan là nơi có nhiều địa điểm trong Kinh thánh, bao gồm, sông Jordan nơi Chúa Jesus được người du mục John The Baptist chăm sóc, Núi Nebo nơi thánh Moses tạ thế, cũng như các thành phố Sodom và Gomorrah được đề cập trong Kinh Thánh.

Jordan nằm bên hồ nước mặn nổi tiếng nào?

1. Jordan nằm bên hồ nước mặn nổi tiếng nào?

 • icon

  Biển Chết

 • icon

  Biển Caspi

 • icon

  Biển Aral

 Quốc kỳ Jordan có mấy màu?

2. Quốc kỳ Jordan có mấy màu?

 • icon

  4

 • icon

  2

 • icon

  3

Địa danh nào của Jordan là di sản thế giới?

3. Địa danh nào của Jordan là di sản thế giới?

 • icon

  Thành phố cổ Petra

 • icon

  Khu di tích Chichén Itzá

 • icon

  Khu di chỉ Machu Picchu

Thung lũng Wadi Rum nổi tiếng của Jordan thường được mô tả như thế nào?

4. Thung lũng Wadi Rum nổi tiếng của Jordan thường được mô tả như thế nào?

 • icon

  Thung lũng ánh trăng

 • icon

  Thung lũng ánh dương

 • icon

  Thung lũng mù sương

Loài hoa nào được coi là biểu tượng quốc hoa của Jordan?

5. Loài hoa nào được coi là biểu tượng quốc hoa của Jordan?

 • icon

  Hoa diên vĩ đen (Black Iris)

 • icon

  Hoa hồng đỏ

 • icon

  Hoa hồng xanh

Món ăn đặc sản của Jordan được nấu từ thịt gì?

6. Món ăn đặc sản của Jordan được nấu từ thịt gì?

 • icon

  Cừu

 • icon

 • icon

Đội tuyển bóng đá Jordan sẽ gặp Việt Nam ở vòng 1/8 Asian Cup 2019. Hiện tại, Jordan được FIFA xếp hạng cao hơn hay thấp hơn Việt Nam?

7. Đội tuyển bóng đá Jordan sẽ gặp Việt Nam ở vòng 1/8 Asian Cup 2019. Hiện tại, Jordan được FIFA xếp hạng cao hơn hay thấp hơn Việt Nam?

 • icon

  Thấp hơn

 • icon

  Cao hơn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lớp 9 trong một giờ học trực tiếp tại Hà Nội

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Đề xuất bỏ môn thi thứ 4

TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội hằng năm được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4. Trong đó, 3 môn được ấn định, riêng môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào khoảng tháng 3/2022. Tuy nhiên, do học sinh lớp 9 năm nay phải học trực tuyến kéo dài, nhiều người đề xuất Hà Nội bỏ môn thi thứ 4.
Học sinh Trường THPT Ðống Ða (Hà Nội) được theo dõi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19. Ảnh: Thái Hà

Học sinh mong sớm được đến trường

TP - Ngày 23/11, Hà Nội bắt đầu tiêm Comirnaty - vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer, cho hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường THPT, trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên.
Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

Giảng viên làm tiến sĩ có thể được hỗ trợ 25.000USD/năm

TPO - Bộ Tài Chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện đề án Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2030 (Đề án 89) của Chính phủ .
Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

Ngôi trường lịch sử ở Bình Dương từng gây ‘sóng gió’ giới thượng lưu Đông Dương tròn 120 năm

TPO - Trường trung cấp Mỹ thuật – Văn hóa Bình Dương tiền thân là trường Mỹ Nghệ bản xứ Thủ Dầu Một, đây là một trong những trường Mỹ Nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở Đông Dương do chính quyền thuộc địa mở từ năm 1901. Ngôi trường từng có sản phẩm ra mắt khiến giới thượng lưu Đông Dương trầm trồ, đặt hàng.