Những tác dụng của thịt dê đối với sức khỏe
Bảo vệ tim mạch
Thịt dê có tác dụng giảm bớt tình trạng viêm và ổn định nhịp tim cho người sử dụng. Theo nghiên cứu, trong thịt dê thì lượng chất béo bão hòa ít hơn hẳn so với tổng lượng chất béo không bão hòa có chứa trong đó.
Vì vậy, khi ăn thịt dê còn có thể cải thiện được cả mức độ chất cholesterol có trong máu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành. Ăn thịt dê điều độ theo khoa học sẽ giúp bạn bảo vệ tim mạch của mình tốt hơn.
Phòng chống ung thư
Có thể ai cũng biết đặc tính của loài dê là động vật nhai lại giống như trâu, bò… cho nên trong thịt dê sinh ra nhiều acid béo linoleic liên hợp (CLA). Các ACLA này làm cản trở một số nhân tố gây viêm, ngăn chặn sự xâm lấn của các khối u, mở ra hướng điều trị mới làm giảm sự xâm lấn này, giảm viêm và hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng, các bệnh viêm nhiễm khác.
Giảm đau bụng kinh, đẹp da
Ăn thịt dê bổ sung thêm sắt, nuôi dưỡng sự phát triển của tế bào máu, rất tốt khi điều hòa kinh nguyệt cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, trong thịt dê còn chứa vitamin B12 giúp cơ thể duy trì hoạt động tuyến giáp, giảm hoạt động của các gốc tự do gây ra quá trình lão hóa. Thêm vào đó, ăn thịt dê còn giúp da khỏe mạnh, mịn màng và tươi tắn.
Theo Đông y, thịt dê giúp tăng cường khả năng giường chiếu ở nam giới do có các hợp chất tương tự như hormone sinh dục nam. Trong các món ăn làm từ dê để tăng cường sinh lực, nhiều người rất ưa chuộng hai món ngọc dương (tinh hoàn dê) và thịt dê hầm thuốc bắc.
Những người không nên ăn thịt dê
Người bị viêm gan
Nguyên nhân là thịt dê có tính ngọt, nóng, ăn quá nhiều có thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể làm cho một số vùng nhiễm bệnh trong cơ thể phát triển, bệnh tình nặng thêm.
Y học hiện đại chứng minh, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ… một cách hữu hiệu.
Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm. Thịt dê là thực phẩm giàu chất protein và mỡ, vì vậy người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không nên ăn.
Những người có tình trạng sốt, nhiễm trùng
Những người này không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.
Những người mắc bệnh viêm nhiễm, lở loét
Bao gồm các chứng bệnh như lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức sưng chân răng hoặc người bị đau bụng đi ngoài đều cần kiêng kỵ ăn thịt dê trong giai đoạn này.
Người bị rối loạn Lipid, cao huyết áp
Người bị rối loạn Lipid, cao huyết áp cần hết sức cẩn thận khi dùng thịt dê, không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn hoặc ăn nhiều bữa trong một tháng để tránh trường hợp bệnh trở nên nặng hơn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người bị nóng trong
Thịt dê có tính nóng, bổ dương mạnh, gây nóng trong nên những người có cơ địa nóng trong nên tránh xa loại thực phẩm này để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.
Phụ nữ mang bầu
Thịt dê có tính nóng nên rất dễ gây động thai trong thời kỳ mang bầu nên chị em đang mang thai không nên sử dụng loại thịt này trong suốt thai kỳ.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng thịt dê
Dấm
Vị chua của dấm có tác dụng thu co, không có lợi cho dương khí trong cơ thể phát tác, khi ăn cùng với dấm sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cho cơ thể giảm đi rất nhiều.
Dưa hấu
Sau khi ăn thịt dê ăn dưa hấu tráng miệng dễ “sang nguyên khí”. Điều này là do thịt dê vị ngọt tính nóng, còn dưa hấu tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh, sau khi ăn vào không những giảm thấp tác dụng bổ dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tì vị, dạ dày.
Bí đỏ
Theo Đông y, thịt dê không nên ăn cùng với bí đỏ, điều này chủ yếu là do thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm nóng, nếu ăn cùng với nhau dễ bị nóng, nhiệt trong người. Cũng với lý do đó, khi hấp, nấu thịt dê cũng không nên cho nhiều thực phẩm điều vị và tính nóng như ớt cay, hạt tiêu, gừng, đinh hương, hồi hương.
Trà
Nước trà là “khắc tinh” của thịt dê, đó là do hàm lượng protein trong thịt dê rất phong phú, còn trong trà lại hàm chứa khá nhiều chất acid tannic, khi ăn thịt dê uống trà sẽ sinh ra chất protein acid tannic, làm cho nhu động của đường ruột yếu hơn, đi ngoài lượng nước giảm đi, từ đó gây ra táo bón.
Đậu đỏ
Thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.
Phô mai
Theo nghiên cứu, thịt dê không nên kết hợp với cá hoặc phô mai, vì đây là món ăn có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Phô mai có đặc tính lạnh, ngọt và chua, trong khi thịt dê lại là thực phẩm rất nóng. Ngoài ra, phô mai còn giàu enzyme. Sau khi đáp ứng các chất dinh dưỡng trong thịt dê, nó có thể gây ra phản ứng bất lợi ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và sức khỏe của người thưởng thức.
Hạt dẻ
Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn. Đây là 2 thực phẩm giàu dinh dưỡng và khó tiêu hóa, nếu ăn cùng nhau hoặc ăn với số lượng nhiều đều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu.