Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ

TPO - Hiến máu cứu người là một nghĩa vụ cao cả. Cứ mỗi ngày, lại có hàng nghìn bệnh nhân cần máu để duy trì sự sống. Trong mỗi cá nhân hiến máu được tôn vinh là một câu chuyện cảm động về tình người, về sự cho đi mà không hề nghĩ đến việc được nhận lại.

Sáng ngày 20/1, hơn 1000 cán bộ, đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh đã có mặt tại Trung tâm Thương mại Vincom Plaza tham dự ngày hội hiến máu "Chủ nhật Đỏ" 2019 do Báo Tiền Phong, Tỉnh Đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Công đoàn Viên chức tỉnh Hà Tĩnh và Vincom Plaza Hà Tĩnh tổ chức.

Từ sáng sớm, không khí tại sảnh chính Vincom Plaza Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp với những màu áo xanh tình nguyện, trên gương mặt mỗi người mang một sức sống rạng ngời với nụ cười hạnh phúc.

Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ ảnh 1 Ngày hội "Chủ nhật đỏ" được tổ chức tại Hà Tĩnh với hơn 1000 người tham gia

Chia sẻ với PV Tiền phong, em Nguyễn Thị Hương, sinh viên năm 4, trường Đại học Hà Tĩnh cho biết đây là lần thứ 6 em đi hiến máu tình nguyện. “Bố mẹ em không cho đi hiến máu vì người em nhỏ nên sợ sức khỏe không đảm bảo. Nhưng bản thân em thấy việc hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe và những giọt máu mình cho đi có thể mang lại sự sống cho một người khác”, em Nguyễn Thị Hương nói.

Dù đã tham gia hiến máu 4 lần, nhưng em Dương Thị Uyên, sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Tĩnh vẫn không khỏi lo lắng trước mũi kim đâm vào tay gây tê nhức. Ngồi mệt mỏi bên dãy ghế, Uyên chia sẻ ngay từ năm thứ nhất nhà trường tổ chức vận động hiến máu em đã đăng ký nhưng do huyết áp thấp nên thất bại. Các lần sau Uyên đều đăng ký nhưng em chỉ nhận được cái “lắc đầu” vì nguyên nhân trên. “Đến lần thứ tư em mới đủ điều kiện hiến máu. Được làm tình nguyện không chỉ là niềm đam mê mà còn là niềm vui vì mình đã giúp đỡ được cho nhiều người. Em nghĩ bản thân em chưa có tiền để giúp đỡ được nhiều người, chỉ có những giọt máu trong cơ thể này hiến cho người người bệnh đang cần”, Uyên chia sẻ.

Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ ảnh 2Em Dương Thị Uyên tham gia ngày hội hiến máu cứu người

Khác với Hương và Uyên, đây là lần đầu tiên chị Dương Thị Ngân (trú tại thị trấn Can Lộc) tham gia hiến máu thiện nguyện. Chưa từng tham gia hiến máu, nên chị Ngân còn có chút lo sợ.  Chị bình tĩnh hơn khi được nhân viên y tế trấn an bằng những câu chuyện cứu người.
Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ ảnh 3 Chị Dương Thị Ngân mệt mỏi vì lần đầu tiên tham gia hiến máu
“Chưa từng đi hiến máu nên cảm giác rất lo sợ, nhưng khi nghĩ đến mình vừa làm được một việc có ích, tôi rất vui mừng. Nếu có lần sau, tôi sẽ tiếp tục tham gia ngày hội “Chủ nhật đỏ” này”, chị Ngân nói. Cũng trong sáng nay, câu chuyện của anh Phạm Hồng Minh, trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh được nhiều người nhắc đến với tấm gương hiến máu đáng trân trọng. Ngày đó vào tháng 9/2017, sau khi nghe tin về một sản phụ có nhóm máu hiếm đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế anh Minh cùng các thành viên trong đội tình nguyện bắt xe vào Huế trong đêm. Nhờ được hiến 10 đơn vị máu BRh cho mẹ và 20 đơn vị máu ORh cho bé nên hai sản phụ đã qua cơn sinh tử.
Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ ảnh 4 Kết thúc chương trình, lễ phát động ngày "Chủ nhật đỏ" thu về 386 đơn vị máu
Anh Minh được mọi người trân trọng ở tấm lòng thiện nguyện, có những thời điểm anh Minh phải cam kết tự chịu trách nhiệm về sức khỏe khi hiến 500ml máu để cứu bệnh nhân. Tuy nhiên không phải phép màu nào cũng đến, anh đau xót khi bệnh nhân không qua khỏi. Chính nhờ những tấm lòng nhân ái này đã giúp cho ý nghĩa của ngày “Chủ nhật đỏ” được lan tỏa mạnh mẽ, qua đó càng có nhiều người tham gia hiến máu để cứu lấy những người đang bệnh tật, giúp họ được kéo dài sự sống bên gia đình.
Những câu chuyện thiện nguyện xúc động tại ngày Chủ nhật Đỏ ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ 'sao vuông' nơi tuyến đầu chống dịch

Nữ chiến sĩ 'sao vuông' nơi tuyến đầu chống dịch

TPO - Không ngại khó khăn, vất vả, nhiều nữ chiến sĩ dân quân ở Kiên Giang vẫn ngày đêm túc trực tại các chốt kiểm soát dịch với mong muốn sát cánh cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân.