Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem

TPO - “Duyên phận”, sáng tác nổi tiếng của nhạc sỹ Thái Thịnh được “đo ni đóng giày” cho giọng ca Như Quỳnh đã chính thức cán mốc 100 triệu lượt xem trên youtube. Đây là kỳ tích đối với một nhạc phẩm bolero.

Ca khúc được trung tâm Thúy Nga đặt hàng viết riêng cho giọng ca Như Quỳnh, dự định để chị trình diễn trong cuốn Paris by Night 90, với chủ đề “Chân dung người phụ nữ Việt Nam”. Theo nhạc sỹ Thái Thịnh, ông viết “Duyên phận” vào cuối năm 2007. Ở thời điểm này, Thái Thịnh nổi tiếng với biệt danh “người viết tình ca trẻ”. Đang sáng tác nhạc trẻ vào guồng lại nhận được đơn đặt hàng dành cho “ngôi sao” của dòng nhạc trữ tình quê hương, Thái Thịnh không khỏi đắn đo. Sau khi suy nghĩ kỹ, ông quyết định viết một ca khúc bolero, đúng sở trường của Như Quỳnh.

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem ảnh 1

Nhạc sỹ Thái Thịnh và ca sỹ Như Quỳnh (Ảnh: Internet)

Nhưng Như Quỳnh vì lý do riêng lại không xuất hiện ở cuốn Paris by Night 90. “Duyên phận” từng được giao cho một giọng ca khác cũng chuyên dòng bolero, song có lẽ bằng sự nhạy cảm, người chèo lái con thuyền Thúy Nga đã quyết định cất nhạc phẩm này vào “kho”, chờ giọng ca được nhạc sỹ “đo ni đóng giày” trở lại. Và Như Quỳnh đã trở lại Thúy Nga trong Paris by Night 98. Đến Paris by Night 99, chị đã trình diễn “Duyên phận” trong chương trình với chủ đề “Tôi là người Việt Nam”. Chương trình có hai suất diễn,  thứ 7 và Chủ nhật. Ở suất đầu tiên, diễn ra vào thứ 7, Như Quỳnh mang khăn mỏ quạ hát “Duyên phận”. Nhận thấy chưa hợp lý,  bà chủ Thúy Nga đã quyết định để Như Quỳnh xuất hiện với áo dài hoa nền tím cùng mái tóc dài thướt tha trình diễn ca khúc của Thái Thịnh viết riêng cho chị. Năm 2013, chiếc áo dài của Như Quỳnh mặc khi hát “Duyên phận” đã được Việt Hương mang về nước bán đấu giá trong một đêm nhạc ủng hộ đồng bào miền Trung sau bão. Một khán giả đã mua với giá 9 triệu đồng.

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem ảnh 2

Chiếc áo dài Như Quỳnh mặc khi hát "Duyên phận" do Tường Khuê, em trai Như Quỳnh, thiết kế (Ảnh: Chụp từ màn hình)

Chính Như Quỳnh cũng như cha đẻ ca khúc không thể hình dung sau  nhiều năm “Duyên phận” trở thành “ca khúc quốc dân”. Rất nhiều ca sỹ  bolero ở trong nước hát lại “Duyên phận”, trong đó phải kể đển “nữ hoàng phòng trà” Lệ Quyên. Từng có cuộc tranh luận, Như Quỳnh hay Lệ Quyên hát “Duyên phận” hay hơn. Chính nhạc sỹ Thái Thịnh phải đứng ra làm “trọng tài” ngầm: “Cả Thái Thịnh là tác giả và ca sỹ Lệ Quyên, mỗi khi chuyện trò vẫn luôn công nhận người hát Duyên phận hay nhất là ca sỹ Như Quỳnh. Kể cho chính xác hơn, là khi tôi và Lệ Quyên cùng ngồi xem và nghe Như Quỳnh hát Duyên phận trên Youtube, chính cô Lệ Quyên đã xuýt xoa, trầm trồ rằng: “Em ôi, chị ấy hát hay thế nhỉ!”. Đó là câu xuýt xoa thực tâm của người miền Bắc. Lệ Quyên chưa bao giờ tự cho rằng mình hát hay hơn Như Quỳnh”.  

Tuy nhiên không thể phủ nhận công của Lệ Quyên. Bởi vì khi Paris by Night 99 phát hành vào năm 2010, Internet chưa phát triển như hiện nay, cho nên sự phổ biến của “Duyên phận” do Như Quỳnh trình bày chưa lớn. Năm 2015, Lệ Quyên hát lại “Duyên phận” khiến ca khúc này được tìm kiếm. Và người yêu nhạc bolero đã tìm đến bản “Duyên phận” đầu tiên, qua giọng ca Như Quỳnh.

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem ảnh 3

Như Quỳnh trình diễn "Duyên phận" lần đầu trên sân khấu Thúy Nga (Ảnh: Chụp từ màn hình) 

Sự thành công vượt bậc của ca khúc là lý do để Trung tâm Thúy Nga sau đó đã lấy tên bài hát của Thái Thịnh làm chủ đề cho một chương trình thu hình trực tiếp. Đó là Paris by Night 122- Duyên phận.

Tại đây, Như Quỳnh hát tiếp một ca khúc khác, do Thái Thịnh dành tặng riêng chị, có tên “Lênh đênh phận buồn”. Nhạc phẩm  cũng được khán giả yêu mến, được coi là “Duyên phận 2”, phác họa cuộc đời hồng nhan lận đận trong tình cảm riêng tư của Như Quỳnh: “Sang ngang không lễ vu qui/Ngày vui em đâu có gì/Sao anh không nghĩ cho em/Ai trả cho em một nửa đời lỗi hẹn”.

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem ảnh 4

Như Quỳnh trình diễn "Lênh đênh phận buồn", được coi là "Duyên phận 2" (Ảnh: Chụp từ màn hình)

“Duyên phận” cán mốc 100 triệu lượt xem, công lớn thuộc về lực lượng fan trẻ đông đảo của Như Quỳnh. Họ coi đây là món quà lớn tặng “thần tượng” nhân dịp Lễ Tạ Ơn. Khi nhận được tin từ fan, Như Quỳnh đã hồi âm bằng tin nhắn: “Tạ ơn mọi người. Chị cũng đã thức suốt nhiều đêm với mấy đứa. Love”. Nhắc đến thành công của “Duyên phận” cũng không thể không kể công của nhạc sỹ Tùng Châu, người đã hòa âm cho không ít “hit” của Như Quỳnh như “Duyên phận”, “Buồn làm chi em ơi”…

Như Quỳnh đưa 'Duyên phận' cán mốc 100 triệu lượt xem ảnh 5 Mỗi khi về nước, Như Quỳnh luôn được fan trẻ chào đón nồng nhiệt (Ảnh: Internet) 
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.