Nhớ lâu nhờ vitamin B
> Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
> Mắc bệnh đường ruột không nên ăn nhiều hành tây sống
Bổ sung liều lượng lớn vitamin B có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, vốn là tiền thân của một số bệnh mất trí nhớ như bệnh Alzheimer.
Rau xanh chứa nhiều vitamin B. |
Báo Guardian dẫn lời Celeste de Jager, chuyên gia về thần kinh học tại Đại học Oxford (Anh) cho biết, dùng vitamin B6, B12 và a-xít folic giúp giảm 30% nguy cơ não bị co rút trong quá trình nghiên cứu hai năm. Bổ sung vitamin B và a-xít folic giúp kiểm soát hàm lượng một loại a-xít amin được gọi là homocysteine trong máu. Hàm lượng cao hóa chất này có thể gây tổn hại mạch máu và góp phần tăng nguy cơ mất trí nhớ. Để giữ cho lượng homocysteine ở mức độ thấp, Celeste de Jager cho biết, mọi người nên ăn nhiều thịt, cá và rau xanh (chứa nhiều vitamin B), đồng thời giảm uống rượu, vốn loại bỏ vitamin B12 trong cơ thể.
Theo Mai Duyên
Báo Thanh Niên