Nhìn lại vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại

Nhìn lại vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại
TPO - Ngày 19 - 9, sau hơn 7 tháng điều tra mở rộng vụ án sát hại nhà báo Hoàng Hùng, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An quyết định trả hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra tỉnh Long An để điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Tiền Phong Online tổng hợp lại diễn biến vụ án gây xôn xao dư luận này.

 > Yêu cầu điều tra bổ sung vụ nhà báo bị đốt

Khoảng 1 giờ sáng ngày 19 – 1 – 2011 (giáp Tết Tân Mão), người dân ở phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ nhà anh Lê Hoàng Hùng (sinh năm 1960) phóng viên thường trú của báo Người Lao động TP HCM. Lúc mọi người đến, thấy anh Hùng bị lửa thiêu cháy rám đen khắp thân thể. Chăn, đệm trên giường anh Hùng nằm cũng cháy nham nhở.

Ngay sau đó, anh Hùng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, nhưng phải chuyển lên khoa cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy vì vết thương quá nghiêm trọng. Các bác sĩ xác định, cơ thể nạn nhân bị cháy tới 70%.

Nhận được tin báo, cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH, kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cùng công an TP. Tân An nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành khám nghiệm, điều tra, thu thập chứng cứ, bảo vệ hiện trường vụ án.

Trong lúc cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành điều tra vụ án, các bác sĩ cũng hết sức cứu chữa anh Hùng trong bệnh viện, tuy nhiên, đến 12 giờ 40 phút ngày 29- 1–2011, nhà báo Hoàng Hùng trút hơi thở cuối cùng.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định rằng: nguyên nhân vụ án có thể là hành động trả thù vì những bài viết chống tiêu cực của nhà báo Hoàng Hùng nhưng cũng không loại trừ giả thiết một trong những người thân của nhà báo Hùng có liên quan đến vụ án.

Tung các trinh sát vào điều tra, cơ quan công an nhận thấy những đối tượng bị anh Hùng phanh phui sai phạm trong các bài báo không có động thái bất thường. Ban chuyên án quyết định triển khai theo hướng thứ hai: Điều tra các mối quan hệ trong gia đình của nạn nhân.

Từ những nghi vấn này, vợ ông Hùng là bà Trần Thị Thúy Liễu ( (SN 1971, ngụ phường 6, TP Tân An) được triệu tập nhiều lần lên cơ quan điều tra. Một thông tin rất quan trọng được cơ quan điều tra phát hiện: bà Liễu đang nợ trên một tỷ đồng và đã từng nhiều lần qua Campuchia đánh bạc. Đấu tranh khai thác, bà Liễu thừa nhận từng qua Campuchia đánh bạc và nợ rất nhiều. Từ đây, vụ án dần được làm rõ.

Bà Trần Thị Thuý Liễu
Bà Trần Thị Thuý Liễu.

Đến khoảng 10 giờ đêm 20 – 2, bà Trần Thị Thuý Liễu đến cơ quan điều tra thú nhận mình là chủ mưu đốt chồng. Bà Liễu khai rằng, chuyện tiền bạc làm phát sinh mâu thuẫn vợ chồng nên định đốt để dằn mặt nhà báo Hoàng Hùng.

Ngày 21-2, Công an tỉnh Long An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Trần Thúy Liễu vì đã có hành vi đốt nhà báo Hoàng Hùng dẫn đến tử vong. Khai nhận với cơ quan điều tra, bà Liễu nói rằng, chỉ một mình gây án, tuy nhiên, điều này không thuyết phục được ban chuyên án.

Điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định, bà Liễu có mối quan hệ bất bình thường với ông Nguyễn Văn Tâm - nguyên đội trưởng đội QLTT số 5, tỉnh Long An. Cơ quan điều tra phát hiện nhiều thư tay và tin nhắn, cuộc gọi giữa bà Liễu và ông Tâm trước ngày bà tự thú.

Dư luận nghi ngờ vì mối quan hệ bất chính mà bà Liễu nhẫn tâm ra tay hại chồng. Xác minh tại nhà nghỉ P.T ở phường Khánh Hậu, TP Tân An - Long An, công an ghi nhận ông Tâm và bà Liễu từng cùng vào đây hơn 12 lần; sổ đăng ký của nhà nghỉ có ghi tên 2 người... Từ đó có đủ cơ sở để khẳng định giữa ông Tâm và bà Liễu có “ quan hệ bất chính”

Thư tay giữa bà Liễu và ông Tâm
Thư tay giữa bà Liễu và ông Tâm.

Tại cuộc họp ngày 8-8-2011, Ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Long An đã thống nhất hình thức xử lý kỷ luật khai trừ Đảng, đồng thời buộc thôi việc ông Nguyễn Văn Tâm, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Chi cục QLTT Long An. Cơ quan điều tra cũng tiếp tục làm rõ những nghi vấn ông Tâm có liên quan đến vụ án nhà báo Hoàng Hùng.

Đến ngày 19 - 9, sau hơn 7 tháng điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An quyết định trả hồ sơ vụ án sát hại nhà báo Hoàng Hùng cho cơ quan điều tra tỉnh Long An để điều tra bổ sung vì có nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Trong đó, quan trọng nhất là nhiều tình tiết có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tâm, nguyên đội trưởng Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Long An nhưng chưa được cơ quan điều tra thể hiện trong kết luận điều tra.

Nhiều tình tiết có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tâm nhưng chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Ảnh: Người Lao Động
Nhiều tình tiết có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tâm nhưng chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Ảnh: Người Lao Động.

Cụ thể là những nghi vấn từ những bức thư bà Liễu gửi cho người đàn ông tên Tâm là ai? Ông Tâm đã có hàng trăm cuộc điện thoại, nhắn tin cho bà Liễu với nội dung gì? Trước lúc nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại vài giờ, bà Liễu đã ngồi uống cà phê với ông Tâm bàn bạc chuyện gì?…

Hơn nữa, sợi dây dù mà cơ quan thu giữ so với lời khai của bà Liễu chưa phù hợp mà cơ quan điều tra vẫn chưa chứng minh được vì sao?

Trường Phong
Tổng hợp

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG