Nhiều tín hiệu tích cực về ứng dụng thành tựu 4.0 trong đào tạo nhóm ngành kinh tế

Đoàn Chủ tọa của Hội thảo gồm các nhà khoa học hàng đầu của các trường đại học có thế mạnh về nhóm ngành kinh tế - tài chính
Đoàn Chủ tọa của Hội thảo gồm các nhà khoa học hàng đầu của các trường đại học có thế mạnh về nhóm ngành kinh tế - tài chính
Đây là công trình đến từ các nhà nghiên cứu, chuyên gia thuộc 15 trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức kinh tế uy tín tham gia Hội thảo khoa học cấp Thành phố (ERS - 2020) với chủ đề “Cách mạng công nghiệp 4.0 và hoạt động nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế” ngày 27/6 vừa qua.

Hội thảo do trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đăng cai với các trường đồng tổ chức gồm ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM và ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) - Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cty TNHH TM - DV - QC Hương Huy (Nhà sách Kinh Tế).

Giáo dục đại học - cơ sở quan trọng để nhân lực ngành kinh tế đón đầu 4.0

Trong phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Trần Văn Tùng, Trưởng khoa Tài chính - Thương mại HUTECH nhấn mạnh: “Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức song hành, đòi hỏi người lao động, các nhà hoạch địch chiến lược phải thay đổi cho phù hợp. Trong bối cảnh đó, giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo, nâng cao chuẩn đầu ra để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng kịp thời tiến bộ của xã hội, cụ thể là của hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Nhiều tín hiệu tích cực về ứng dụng thành tựu 4.0 trong đào tạo nhóm ngành kinh tế ảnh 1

PGS.TS. Trần Văn Tùng nhấn mạnh trọng trách của giáo dục đại học trong thời kỳ 4.0

Với mục tiêu đó, Hội thảo tập trung thảo luận 05 tham luận xoay quanh các tác động và ứng dụng của công nghệ 4.0 vào các hoạt động kinh tế mũi nhọn của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung (du lịch - nhà hàng - khách sạn, kế toán - tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử, quản trị doanh nghiệp); ứng dụng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nhóm ngành kinh tế - tài chính tại các trường đại học,... Cụ thể, 5 tham luận được trình bày và phản biện tại Hội thảo gồm: The Digital Accountant: Digital skills in a transformed world (ông Lê Quang Hải - ACCA Việt Nam), Định hướng phát triển công nghệ tài chính trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam (TS. Huỳnh Thị Hương Thảo - ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM), Khái niệm “Insurtech” & nhận diện các đổi mới công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm (ThS. Nguyễn Tiến Hùng - ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM), Hiệu ứng Bitcoin tác động vào phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam - Cơ hội và thách thức (TS. Hồ Thiện Thông Minh - ĐH Quốc tế Sài Gòn) và Giải pháp phát huy tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên khi tham gia học trực tuyến tại các trường đại học ở TP.HCM (NCS.ThS. Trần Nam Trung - HUTECH). Đây là 5 tham luận được chọn từ 82 công trình gửi về tham dự Hội thảo.

Ứng dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả đào tạo thời công nghệ

Với các tác động của công nghệ 4.0 được tập trung soi chiếu, phân tích thông qua các số liệu thống kê của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, kế toán - tài chính - ngân hàng, quản trị doanh nghiệp, xây dựng, du lịch - nhà hàng - khách sạn, giáo dục đại học..., các tham luận tạo cơ sở tham chiếu thực tiễn quan trọng để các trường đại học đào tạo nhóm ngành kinh tế - tài chính trên địa bàn TP.HCM hoạch định chiến lược, cập nhật chương trình đào tạo, hoàn thiện chuẩn đầu ra, bồi dưỡng kỹ năng cho sinh viên.

Nhiều tín hiệu tích cực về ứng dụng thành tựu 4.0 trong đào tạo nhóm ngành kinh tế ảnh 2

NCS.ThS. Trần Nam Trung đưa ra giải pháp nâng cao kỹ năng tự học và ứng dụng công nghệ vào tự học cho sinh viên

Trong đó, cùng với việc xác định yêu cầu của thị trường nhân lực, dự đoán các xu hướng phát triển của nhóm ngành kinh tế - tài chính dưới tác động của cách mạng 4.0 thì trang bị, nâng cao kỹ năng tự học và ứng dụng công nghệ vào tự học cho sinh viên nhóm ngành này cũng là nhiệm vụ quan trọng của trường đại học. Đây là vấn đề hàng đầu trong việc đào tạo nhân lực thích nghi tốt với nền kinh tế 4.0, được trình bày cụ thể ở một số tham luận Giải pháp phát huy tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên khi tham gia học trực tuyến tại các trường đại học ở TP.HCM (NCS.ThS. Trần Nam Trung - Giảng viên khoa Tài chính - Thương mại HUTECH), Giáo dục đại học và phương pháp giảng dạy học phần nguyên lý kế toán trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trường hợp nghiên cứu: Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) (NCS.ThS. Thái Thị Nho - Giảng viên khoa Tài chính - Thương mại HUTECH),... Các nghiên cứu, nhận định và đề xuất được đưa ra là kết quả từ mô hình hợp tác Đại học - Doanh nghiệp được triển khai trong đào tạo nhóm ngành kinh tế - tài chính nói riêng, đào tạo đại học nói chung tại HUTECH trong thời gian qua.

Nhiều tín hiệu tích cực về ứng dụng thành tựu 4.0 trong đào tạo nhóm ngành kinh tế ảnh 3

Ông Lê Quang Hải (đại diện ACCA Việt Nam) nêu các vấn đề của kế toán trong kỷ nguyên số

Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là thời cơ, vừa là thách thức với nền kinh tế Việt Nam. Những kết quả, kinh nghiệm được chia sẻ từ Hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực nhóm ngành kinh tế - tài chính ở trình độ Đại học.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.