Nhiều tàu hải quân Mỹ phải tự cách ly ngoài khơi

Soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) cập cảng Hong Kong năm 2019. Ảnh: CNN.
Soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) cập cảng Hong Kong năm 2019. Ảnh: CNN.
TPO - Hải quân Mỹ vừa ra lệnh cho tất cả tàu từng thăm các nước ở khu vực Thái Bình Dương phải tự cách ly và ở ngoài biển 14 ngày để phòng lây nhiễm coronavirus mới.

“Hạm đội Thái Bình Dương đang áp dụng các biện pháp bổ sung để phòng thuỷ thủ mắc Covid-19 và để theo dõi những thuỷ thủ từng tới các khu vực có nguy cơ nhiễm cao hơn”, người phát ngôn Hải quân Mỹ James Adam nói với CNN ngày 27/2 (giờ Mỹ).

Ông Adam nói “hiện tại, không có chỉ dấu cho thấy người trong lực lượng hải quân Mỹ mắc Covid-19” nhưng Hải quân Mỹ đang hành động hết sức cẩn trọng.

“Sức khoẻ và phúc lợi của các thuỷ thủ, dân thường và gia đình họ là rất quan trọng. Nỗ lực của chúng tôi là phát hiện ca nhiễm và nếu có là ngăn dịch bệnh lây lan”, người phát ngôn Hải quân Mỹ tuyên bố.

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, đô đốc John Aquilino, chỉ thị cho các tàu hải quân từng đến các nước trong khu vực “ở trên biển ít nhất 14 ngày trước khi cập cảng mới”.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông, châu Âu bị ảnh hưởng

Tự cách ly là biện pháp mới nhất mà Bộ Quốc phòng Mỹ áp dụng để bảo vệ quân nhân khỏi Covid-19 - dịch bệnh đã lây lan từ Trung Quốc đại lục tới 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng các căn cứ quân sự Mỹ ở châu Á, Trung Đông và châu Âu.

Cuộc tập trận chung sắp tới giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị ngừng vì lo ngại Covid-19.

Hôm 26/2, Bộ chỉ huy châu Á-Thái Bình Dương ra lệnh dừng tất cả những chuyến đi không thực sự cần thiết tới Hàn Quốc, áp dụng với mọi quân nhân, nhà thầu và công nhân quốc phòng thuộc Bộ chỉ huy.

Bộ chỉ huy phụ trách các lực lượng Mỹ ở Trung Đông cũng ra lệnh cho quân nhân ở đó hạn chế di chuyển.

Tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Italy, việc tiếp cận trường học, cơ sở trông trẻ, phòng tập thể dục thể thao và các toà nhà công cộng khác bị tạm dừng. Quân nhân Mỹ ở các căn cứ khác tại châu Âu có thể cũng sẽ bị hạn chế di chuyển.

Nhiều ca mắc Covid-19 đã được xác định tại Iran và một số nước Trung Đông, bao gồm đồng minh của Mỹ - nơi lính Mỹ đồn trú - đã áp dụng biện pháp hạn chế đi lại.

MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.