Nhiều sự cố máy bay trượt khỏi đường băng vì thời tiết

Chiếc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trượt khỏi đườn băng ngày 6/2 đã vỡ làm 3 mảnh: (Ảnh: BBC)
Chiếc máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trượt khỏi đườn băng ngày 6/2 đã vỡ làm 3 mảnh: (Ảnh: BBC)
TPO - Ngày 14/6, một chuyến bay của Vietjet trượt khỏi đường băng khi đang hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trên thế giới không thiếu những sự cố tương tự vì yếu tố thời tiết.

Ngày 6/2/2020, một chiếc máy bay chở khách khi đang hạ cánh xuống sân bay ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bị trượt khỏi đường băng và vỡ làm 3 phần, khiến 3 người thiệt mạng và 180 người khác bị thương. 

Chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Pegasus Airlines chở 177 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn gặp tai nạn khi đang cố gắng hạ cánh trong thời tiết mưa gió. Sân bay phải đóng cửa và các chuyến bay phải đổi tuyến sau vụ tai nạn. Giới chức cho biết chiếc máy bay đã văng khỏi đường băng 30-40m. 

Một chiếc Boeing 737 cũng của hãng Pegasus khi bay từ TP Sharjah của UAE cũng bị trượt khỏi đường băng này vào ngày 7/1. Không có thương vong nào về người nhưng vụ việc khiến sân bay phải tạm đóng cửa. 

Tương tự, một chiếc Boeing 737 của Pegaus trượt khỏi đường băng Trabzon vào tháng 1/2018, lao xuống vách đá sát biển, nhưng may mắn không có thương vong nào.

Nhiều sự cố máy bay trượt khỏi đường băng vì thời tiết ảnh 1 Chiếc máy bay của Pegaus trượt khỏi đường băng và dao xuống đốc

Đường băng trơn trượt do tuyết rơi đã gây ra nhiều vụ phi công mất kiểm soát máy bay.

Ngày 18/1/2020, một chiếc máy bay trượt khỏi đường băng ở sân bay quốc tế Kansas, Mỹ, trong lúc đang chuẩn bị cất cánh. Phát ngôn viên hãng Delta cho biết bánh trước của máy bay trượt khỏi đường băng khi máy bay đang rời khỏi nhà ga. Không có người nào bị thương hai thiệt mạng trong sự cố này. 

Ngày 11/11/2019, một chiếc máy bay chở khách của hãng American Eagle trượt khỏi đường băng của sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago vì tuyết trơn và gió mạnh, khiến hàng trăm chuyến bay phải hủy. Các hành khách và phi hành đoàn được chuyển sang máy bay khác và được đưa đến đích an toàn. 

Nhiều sự cố máy bay trượt khỏi đường băng vì thời tiết ảnh 2 Chiếc máy bay của American Eagle trượt khỏi đường băng vì tuyết trơn

Ngày 11/1/2019, một chiếc máy bay trượt khỏi đường băng ở sân bay Columbia cũng vì tuyết trơn trượt. Khi ra khỏi đường băng chính, bánh trước đã bị trượt ra ngoài khiến máy bay bị mắc kẹt. Không có ai bị thương trong vụ việc. 

Nhân viên kiểm soát không lưu gọi chiếc máy bay hạ cánh trước đó là “chuột bạch”, khiến nhiều hành khách phẫn nộ. Đường băng trơn đến nỗi xe buýt không thể vào đón các hành khách, khiến lực lượng cứu hộ phải đưa mỗi lần 3 người ra khỏi hiện trường. 

Theo tổng hợp
MỚI - NÓNG