Đó là kết luận vừa được các chuyên gia đến từ Trung tâm Sức khỏe cộng đồng thuộc ĐH Michigan đưa ra trong bản báo cáo nghiên cứu mới nhất của họ.
Nhóm nghiên cứu của ĐH Michigan do GS hàng đầu về thần kinh, Lewis B. Morgenstern, chủ nhiệm đã tập hợp sô liệu từ các ca đột quỵ ở tỉnh Nueces, bang Texas, và đã tìm thấy 1.247 ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ tháng 1/2000 đến tháng 1/2003.
Sau đó, nhóm nghiên cứu thống kê số lượng nhà hàng, quán đồ ăn nhanh trên địa bàn tỉnh này (262 hàng) và tập trung vào 64 phòng điều tra dân số để xác định được số lượng hàng đồ ăn nhanh trên mỗi khu vực đã được phân chia trước.
Họ chỉ thống kê những nhà hàng có ít nhất 2 đến 4 đặc điểm sau: có dịch vụ bán đồ ăn nhanh, có dịch vụ gói mang về, không hoặc rất hạn chế đội ngũ phục vụ bàn và cuối cùng là thanh toán trước khi lấy đồ ăn. Và sau đó là xếp thứ bậc cho những người dân sống xung quanh đó theo những tiêu chí đưa ra.
Thống kê cho thấy, mỗi khu vực có trung bình 5.000 người dân, và khu vực có nhiều hàng quán nhất có tới 33 hàng, ít nhất là khu có 12 hàng. Và những người ở khu vực có nhiều cửa hàng nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn 13% so với những người ở khu vực có ít hàng bán đồ ăn nhanh.
Điều này cho thấy rằng, chế độ ăn uống và lối sống đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống đột quỵ. Đồ ăn nhanh có thể gây béo phì, mà béo phì làm tăng nguy cơ đột quỵ, nên hãy thận trọng với những đồ ăn nhanh.
Phan Hoa
Theo HealthDay News
www.evashop.vn