Nhiều đối tượng được đề nghị miễn giảm thuế TNCN

Giá cả leo thang, việc nâng mức thu nhập chịu thuế lên cao hơn là tin vui cho nhiều người Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá cả leo thang, việc nâng mức thu nhập chịu thuế lên cao hơn là tin vui cho nhiều người Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Theo một nguồn tin, ngày 21-6, Bộ Tài chính đã gửi lên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đề xuất về phương án miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1-8-2011 đến 31-12-2011.

> Kiến nghị giảm thuế TNDN theo lạm phát

Nếu đề xuất này được kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII thông qua, các cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Giá cả leo thang, việc nâng mức thu nhập chịu thuế lên cao hơn là tin vui cho nhiều người Ảnh: Hồng Vĩnh
Giá cả leo thang, việc nâng mức thu nhập chịu thuế lên cao hơn là tin vui cho nhiều người. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Những người có mức thu nhập từ 9 triệu đồng/tháng trở lên sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với 10%. Theo tính toán, có khoảng 250.000 người được thụ hưởng từ chính sách này và ngân sách sẽ giảm thu khoảng 3.000 tỉ đồng.

Miễn thuế thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán đến hết 2012

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, trước bối cảnh lãi suất ở mức cao dẫn đến khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần tiếp tục có biện pháp tháo gỡ khó khăn. Vì vậy, kiến nghị cho phép thực hiện mở rộng đối tượng thuộc diện giãn thời hạn nộp thuế một năm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2011 tính trên phần thu nhập từ các hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội (đường, trường, điện, thủy lợi, y tế) và một số ngành nghề sản xuất kinh doanh quan trọng, sử dụng từ trên 300 lao động trở lên.

Bộ Tài chính cũng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp và khuyến khích đầu tư, Chính phủ có nghị quyết giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất trình Quốc hội giảm 30% thuế TNDN phải nộp năm 2011 với doanh nghiệp được giãn nộp thuế năm 2011. Ngoài ra, miễn thuế TNCN từ 1-8-2011 đến hết 31-12-2012 đối với cổ tức được chia (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng) từ các hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán của các cá nhân.

Đề xuất giảm thuế này xuất phát từ việc qua hai năm 2009-2010, do suy thoái kinh tế nhiều doanh nghiệp không có lãi nên không trả cổ tức. Một số doanh nghiệp trả lãi cổ tức dưới 10% trong khi lãi gửi ngân hàng từ 14% trở lên.

Tuy nhiên, sẽ không miễn thuế đối với cổ tức được chia từ các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng vì trong hai năm 2009-2010 các ngân hàng đều trả cổ tức với mức cao hơn 10% như VCB 14%, SaCB 15%, ACB 24%.

Thuế TNCN từ 1-8-2011 đến hết 31-12-2012 đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán của cá nhân, không thu thuế 20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên tổng giá trị chuyển nhượng cũng được đề xuất miễn nộp. Cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế nhu nhập ở bậc một cũng sẽ được miễn thuế thu nhập từ 1-8-2011 đến 31-12-2012.

Theo đánh giá của ban soạn thảo, thực hiện các giải pháp trên sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất. Với ngân sách nhà nước, trước mắt có thể giảm thu, nhưng về lâu dài có thể bù lại từ các loại thuế do doanh nghiệp, cá nhân đóng góp do ổn định, phát triển sản xuất.

Miễn thuế tiền ăn giữa ca của người lao động

Cũng theo đề xuất của Bộ Tài chính, hiện các doanh nghiệp chi tiền ăn giữa ca cho người lao động theo hình thức: tiền mặt, tự nấu hoặc mua cơm suất của các doanh nghiệp cung ứng. Để giảm bớt khó khăn cho người lao động và doanh nghiệp sử dụng lao động, kiến nghị không tính thuế giá trị gia tăng đối với suất ăn giữa ca trong trường hợp doanh nghiệp tự nấu cho người lao động. Doanh nghiệp cũng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp tự nấu hoặc mua suất ăn của doanh nghiệp cung ứng.

Với doanh nghiệp, hộ kinh doanh suất ăn cho công nhân, trường hợp doanh nghiệp cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12-2010 và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn thì được giảm thuế giá trị gia tăng 50%. Trường hợp này sẽ được trình Quốc hội xem xét quyết định.

Một biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng cho công nhân là kiến nghị trình Thủ tướng có văn bản yêu cầu các địa phương sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ giá vé xe buýt cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Việc hỗ trợ này nhằm không tăng giá vé xe buýt công cộng so với mức giá tháng 12-2010.

Ban soạn thảo cũng đề xuất giảm khoảng 50% mức thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) đối với các hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên, học sinh. Việc giảm thuế nhằm tạo điều kiện cho các hộ ổn định mức giá cho thuê, và người thuê được hưởng mức giá cho thuê như giai đoạn cuối 2010.

“Bộ Tài chính cũng có quy định về việc giảm 20% mức thuế khoán đối với các hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ ở TPHCM cho công nhân, sinh viên thuê nếu các hộ cam kết không tăng giá tiền thuê so với trước năm 2010. Các hộ, cơ sở chăm sóc, giữ trẻ trên địa bàn TPHCM cũng sẽ được hưởng mức giảm 50% mức thuế khoán này” - Ban soạn thảo cho biết.

Dự kiến, phương án này sẽ được Bộ Tài chính trình tại kỳ họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 6 và trình Quốc hội và kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII. Đây được coi là các giải pháp tạm áp dụng trước khi sửa tổng thể luật thuế TNCN.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG