Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​

TPO - Dự án "Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao" tại khu di tích Hòn Chồng - Hòn Đỏ thuộc vịnh Nha Trang, đã bị chấm dứt hoạt động sau nhiều sai phạm, trong đó có sai phạm lấn biển, lấp vịnh. Điều đáng nói, hiện khu vực dự án đang bị biến thành bãi rác thải.
Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 1

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Hội trưởng Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, phương án sử dụng khu vực hiện nay là dự án “Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao” (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) sẽ được đưa vào phục vụ cộng đồng với hình thức công viên ven biển; Tất cả dịch vụ, khách sạn trước kia của dự án này sẽ bị hủy bỏ là phương án tốt nhất để giải quyết việc chủ đầu tư sai phạm khi đổ đất, đá lấn biển đến hơn 2ha xây dựng lấn biển, lấp vịnh Nha Trang và sử dụng trái phép di tích văn hoá, lịch sử..., gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan di tích và gây bức xúc cho dư luận lâu nay.

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 2 Điều đáng nói, do dự án dừng hoạt động từ lâu nên đang thành bãi rác gây ô nhiễm danh thắng quốc gia tại Hòn Chồng - Hòn Đỏ và khu vực bãi biển Nha Trang.Theo phản ánh của người dân ở khu vực dự án Nha Trang Sao, hàng ngày các xe chở rác thải, phế thải của người dân các nơi với đủ thứ từ rác sinh hoạt đến phế thải vật liệu xây dựng…., đến đây đổ càng nhiều hơn, chất dày từng đống như núi. Trong khi mùi hôi thối bốc lên khiến cho khu vực bãi biển này ngày càng ô nhiễm, hôi thối.
Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 3

Những đống rác thải chất đầy khu vực dự án bốc mùi hôi thối.

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 4
Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 5

Trước đó, sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành các biện pháp xử lý đối với những sai phạm tại dự án này, một hàng rào tôn dọc đường Phạm Văn Đồng được dựng lên, che kín tầm nhìn của người đi đường đối với khu dự án.

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 6

Cả bãi biển dài đẹp nay ngập rác thải.

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 7

Theo ghi nhận của PV, hiện khu nhà làm việc của chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Sao đã bị dỡ bỏ, hoang tàn, không một bóng người. Bên trong khu quây tôn của dự án triệu đô này, cả một vùng bãi biển vịnh Nha Trang bị san lấp đã phủ kín cỏ dại, và đầy mùi hôi thối bốc lên của rác thải tràn ngập.

Nhận diện dự án triệu đô lấn vịnh Nha Trang ngập rác thải ​ ảnh 8

Phía bên ngoài hàng rào quây tôn và trước cổng công trình dự án triệu đô này, hiện hàng ngày đang trở thành khu vực tập kết, chỗ đậu xe của những đội xe du lịch suốt ngày đêm. Và theo phản ánh của cư dân ở đây, nguy cơ khu vực dự án triệu đô này thành những chỗ để xe "lậu'

Dự án Nha Trang Sao nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012 với vốn đầu tư 33 triệu USD. Đây là một trong các dự án lấn biển, lấp vịnh trái phép gây hưởng đến vịnh Nha Trang gây bức xúc cho dư luận thời qua.

Hiện ngoài dự án này, một số dự án khác cũng đang vi phạm việc lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang đòi hỏi cơ quan chức năng tỉnh này cần phải kiên quyết xử lý, khắc phục sai phạm để trả lại vẻ đẹp cho khu vực vịnh Nha Trang.

Đại diện chính quyền cho hay, hiện tại tỉnh đang gấp rút thu hồi dự án để tiến hành các bước tiếp theo. Điều đáng nói, ngoài dự án Nha Trang Sao, thời gian vừa qua khu vực bãi biển Nha Trang có nhiều dự án đầu tư xây dựng san lấp lấn Vịnh Nha Trang nhưng xử lý vi phạm chưa triệt để.

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ các dự án có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG