Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo

TPO - Thay vì hình ảnh nhếch nhác, nhà gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) lột xác sau 5 tháng tu sửa với hàng trăm nghìn mảnh gốm.
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 1

Nhà gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội), được xây dựng từ những năm 1979 do Chính phủ Tiệp Khắc xây dựng tặng thành phố Hà Nội gần liền tuổi thơ của các thế 7x, 8x.

Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 2 Trong những năm vừa qua, nhà gương xuống cấp nghiêm trọng, vỏ ngoài tường bị bong tróc, ẩm mốc, các tấm gương trở nên mờ mờ nên không còn hấp dẫn được mọi người đến. Sau 5 tháng tu sửa, nhà gương đã khoác lên mình diện mạo mới, đẹp và hiện đại chuẩn bị đón khách đến thăm. Tổng chi phí cải tạo cho nhà gương trong công viên Thống Nhất gần 8 tỷ đồng. Mặt trước của nhà gương là tượng nữ thần biển đứng tỳ tay trên mỏ neo.
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 3 “Từ cảm hứng vỏ ốc, nữ thần biển, tôi đã quyết định chọn đề tài biển đảo Việt Nam để truyền cảm hứng, tình yêu biển đảo cho các em thiếu nhi khi thăm tòa nhà này”, họa sĩ Nguyễn Thị Thủy, tác giả bộ con đường gốm sứ đồng thời là người thực hiện ý tưởng cải tạo nhà gương, chia sẻ.   
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 4 Tòa nhà có chu vi dài 60m, cao trung bình 6m, chỗ cao nhất là 7,2m, chỗ thấp nhất 4,8m. Nhà gương mang hình hài của vỏ ốc, xung quanh các bức tường có cửa sổ, cửa giật cấp nên rất thoáng khí.
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 5

Bên trong tòa nhà, hơn 50 tấm gương đã được thay mới tạo một mê cung hấp dẫn có thể gây ảo ảnh, khiến cho người thăm lạc lối.

Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 6

Dưới sàn nhà là những họa tiết về chủ đề đại dương, biển đảo với hình cá, ốc, sò… được phản chiếu qua các tấm gương tạo thành một mê cung huyền ảo.

Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 7
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 8

Số lượng gốm được sử dụng khoảng hơn 2 triệu viên gốm nhỏ. Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà lên tới 812m2. Mỗi mét vuông gồm 2.500 viên gốm mosaic cỡ 2cm x 2cm.

 
Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 9

Công trình kỳ công đang được tác giả, họa sĩ Nguyễn Thị Thủy làm hồ sơ gửi tổ chức Kỷ lục Guiness thế giới xác nhận là khu nhà gương phủ gốm lớn nhất thế giới về chủ đề đại dương và biển đảo.

Nhà gương công viên Thống Nhất ‘lột xác’ sau khi chi tiền tỷ cải tạo ảnh 10

Dự kiến, nhà gương sẽ được đưa vào sử dụng lại vào tháng 1/2018 sẽ thu hút được nhiều khách thập phương đến đây.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.