Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương xây không phép

Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương xây không phép
Thanh tra Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Hà Nội vừa có kết luận về một số trường hợp chuyển nhượng đất, xây dựng công trình không phép trên đất rừng do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Theo đó, thanh tra Sở TN-MT Hà Nội xác định hộ ông Thành Chương (họa sĩ Thành Chương) đã xây dựng phủ Thành Chương (là công trình quy mô, kiên cố tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn) nhưng không có giấy phép xây dựng. Công trình này hiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Một góc Phủ Thành Chương
Một góc Phủ Thành Chương.

Tương tự, thanh tra Sở TN-MT xác định công trình xây dựng của gia đình nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) cũng không có giấy phép. Theo Sở TN-MT, trong quá trình thanh tra, ca sĩ Mỹ Linh trình bày năm 2001 vợ chồng ca sĩ nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân Lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận và UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ. Năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng các công trình nhà ở và phòng thu trên diện tích khoảng 390m2, bể bơi, khu để xe và các công trình phụ trợ khác. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh trình bày việc xây dựng công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, tuy nhiên thanh tra Sở TN-MT cho biết gia đình không cung cấp được giấy phép xây dựng cho đoàn thanh tra.

Cũng theo thanh tra Sở TN-MT Hà Nội, do quy định chưa chặt chẽ, thiếu sâu sát trong quản lý đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, UBND các xã Phù Linh, Nam Sơn, Quang Tiến, Minh Phú, Hiền Ninh, Tiên Dược, Hồng Kỳ đã để cho các hộ gia đình, cá nhân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà tạm. Cán bộ địa chính và thanh tra xây dựng xã cũng buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, kinh doanh ăn uống trên đất rừng, cá biệt có một số trường hợp xây dựng với diện tích lớn không có phép.

Để xảy ra hiện tượng vi phạm như trên, trách nhiệm trước hết thuộc chủ tịch UBND các xã, cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng xã và các phòng ban chuyên môn của huyện Sóc Sơn và trách nhiệm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Văn Nguyệt, chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết các công trình xây dựng như phủ Thành Chương, nhà của ca sĩ Mỹ Linh từng được Thanh tra Chính phủ kết luận rồi. Huyện cũng kiến nghị do trước kia vận động người dân trồng rừng xóa đồi núi trọc nên không rõ chủ rừng. Từ năm 2008, HĐND TP Hà Nội đã có nghị quyết điều chỉnh từ rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ vì đây là rừng trồng, hướng tới đây sẽ phân loại lại rừng, đề nghị giao đất, giao rừng cho từng trường hợp cụ thể. “Khi giao đất, giao rừng rồi, những trường hợp đã chuyển nhượng, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ xem xét cho tồn tại hay không cho tồn tại các công trình này. Việc này TP sẽ quyết sau khi hoàn thành việc giao đất, giao rừng” - ông Nguyệt nói.

Chiều 6-5, ca sĩ Mỹ Linh cho biết: “Gia đình chúng tôi luôn luôn tôn trọng pháp luật. Chúng tôi mua đất đai hợp pháp hơn 10 năm nay, có sổ đỏ đầy đủ và đã làm nhà, định cư ở đây 5 năm nay. Chính quyền địa phương cũng như hàng xóm đều biết, chúng tôi cũng tự biết mình là người được công chúng để mắt đến nên càng phải tuân thủ pháp luật. Nếu chúng tôi có gì sai trái thì làm sao có thể ở tồn tại ở đây lâu như vậy được mà nhà chức trách chưa hỏi đến”.

PV cũng đã cố gắng liên hệ với gia đình họa sĩ Thành Chương, tuy nhiên chưa có được câu trả lời.

Theo Tuổi trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG