Người phụ nữ ở Cẩm Giàng dương tính SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Người phụ nữ ở Cẩm Giàng dương tính SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm
TPO - Sau 5 lần xét nghiệm, chị P.T.Y (SN 1979, ở KĐT Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng) dương tính SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân có lịch sử tiếp xúc với 3 F0 là người thân trong gia đình.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương, ngày 5/3 địa phương này ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19. Trong đó, TP Chí Linh (3 ca), huyện Cẩm Giàng (2 ca) và TP Hải Dương (1 ca). Các ca bệnh mới đều là F1 của những F0 trước đó.

Trong số này, có chị P.T.Y (SN 1979, trú KĐT Việt Mỹ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng), là F1 của ca bệnh N.V.H (BN2155, chồng chị P.T.Y).

Nữ bệnh nhân mới được cách ly tập trung tại Trường THCS Nguyễn Huệ từ ngày 17/2 sau khi có 3 F0 là người thân trong gia đình gồm chồng, em trai và bố chồng.

Cụ thể, ngày 3/2 anh N.V.H (chồng chị P.T.Y) có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Liên tiếp vài ngày sau, bố chồng chị là ông N.V.M và em trai là anh P.H.N (làm tại một công ty ở Hưng Yên) cũng mắc COVID-19.

Theo dịch tễ, ngày 31/1 bố chồng và em ruột chị P.T.Y có đến nhà ăn cơm. Từ ngày 1/2 -16/2, chị cách ly tại nhà, trong KĐT Việt Mỹ, đã được phong tỏa.

Đến ngày 17/2, chị và ba con được cách ly tập trung tại Trường THCS Nguyễn Huệ.

Tại cơ sở cách ly tại nhà và cơ sở cách ly tập trung, chị được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần, kết quả đều âm tính.

Đến ngày 3/3, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm lần 5, xác định chị dương tính SARS-CoV-2. Chị có biểu hiện ho, đau họng nhưng không sốt. Bệnh nhân có uống kháng sinh nhưng khỏi.

Còn theo Trung tâm Y tế TP Chí Linh, đơn vị cũng ghi nhận 2 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, đều ở phường Hoàng Tiến và là công nhân Công ty Poyun.

Trong đó, một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ, ra viện được một ngày. Trường hợp còn lại điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1, ra viện cuối tháng 2, gần kết thúc thời gian cách ly tại nhà thì cho kết quả tái dương tính.

Theo lãnh đạo TTYT TP Chí Linh, 2 ca bệnh này đều được cách ly tại nhà, có giám sát nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ninh Bình thành lập 4 đội truy vết COVID-19 cấp tỉnh

Báo cáo của Sở Y tế Ninh Bình cho biết, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, ngành Y tế Ninh Bình đã lấy trên 5 nghìn mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Trong đó, có gần 1,1 nghìn mẫu là các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Hải Dương và 2.633 mẫu của các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Quảng Ninh đều có kết quả âm tính.

Ngành Y tế Ninh Bình cũng lấy gần 2,6 nghìn mẫu cho các đối tượng là y bác sĩ tại các bệnh viện, các bệnh nhân nặng, lấy mẫu ngẫu nhiên người lao động tại một số doanh nghiệp có đông người lao động để sàng lọc dịch bệnh và đều có kết quả âm tính.

Ninh Bình cũng chú trọng các biện pháp đề phòng dịch, ở thời điểm cách ly cao nhất vào ngày 8/2, toàn tỉnh Ninh Bình có trên 3 nghìn trường hợp phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Đến nay, tỉnh Ninh Bình xác nhận không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt dịch vừa qua. Toàn bộ các trường hợp cách ly y tế tập trung và cách ly tại nhà, nơi cư trú đều có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, để tiếp tục đảm bảo tình trạng an toàn trước dịch COVID-19, Ninh Bình vẫn tiếp tục yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người), tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở giải trí, tập trung đông người.

Đặc biệt, để chủ động trong tình huống phát hiện nguy cơ dịch, đầu tháng 3 vừa quan, Sở Y tế Ninh Bình quyết định thành lập bộ phận điều phối truy vết và 4 đội truy vết COVID-19 tuyến tỉnh đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để thực hiện truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong đó, Bộ phận điều phối có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin truy vết có liên quan từ Trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố khác và đội truy vết tuyến huyện để điều phối hoạt động truy vết trên địa bàn đảm bảo truy vết nhanh, không bỏ sót. Tổng hợp ngay danh sách toàn bộ F1, F2 truy vết được và khẩn trương báo cáo kết quả truy vết về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Ninh Bình để chỉ đạo tổ chức cách ly, xử trí theo quy định.

Đội truy vết có nhiệm vụ trực tiếp xác định các mốc dịch tễ và truy vết F1 (tiếp xúc gần) theo với nguyên tắc "Truy vết được đến đâu, gửi ngay danh sách đến đó" và tiếp tục cập nhật cho đến khi hoàn thành truy vết.

Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19

Sáng 6/3 Bộ Y tế cho biết có thêm 7 ca mắc mới (BN2495-2501), trong đó có 6 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Thái Nguyên.

Cụ thể:

6 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương gồm: 

Một ca tại huyện Cẩm Giàng, là F1 của BN2419; đã được cách ly tập trung từ ngày 24/2. 

Một ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của BN2155; đã được cách ly tập trung từ ngày 17/2.

Một ca tại thành phố Hải Dương, là F1 của BN2237; đã được cách ly tập trung từ ngày 2/2.

Một ca tại thành phố Chí Linh là F1 của BN1906; đã được cách ly tập trung từ ngày 29/1.

Một ca tại thành phố Chí Linh là F1 của BN1897; đã được cách ly tập trung từ ngày 3/2.

Một ca tại thành phố Chí Linh, là F1 của BN2194; đã được cách ly tập trung từ ngày 11/2.

Hiện cả 6 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 – Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Bệnh nhân 2495 (BN2495) là ca bệnh được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Thái Nguyên: nam, 42 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Hàn Quốc. Ngày 19/2 bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay OZ733, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Thái Nguyên. 

Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 5/3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiện, thành phố Chí Linh là địa phương có số ca mắc cao nhất: 387 trường hợp, tiếp đó là huyện Cẩm Giàng: 103, thị xã Kinh Môn: 64, huyện Kim Thành: 54 và thành phố Hải Dương: 42 trường hợp.

Như vậy đến thời điểm này, tổng số ca mắc cộng dồn trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 701 trường hợp. Đã có 321 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Có 2.642 trường hợp F1 đang cách ly tập trung; 106 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến số 2; 271 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hải Dương đã lấy 590.842 mẫu xét nghiệm, trả kết quả 552.548 mẫu.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 49.565.

Bộ Y tế thông tin về tình hình sức khỏe các ca mắc COVID-19 nặng, nguy kịch

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.920 bệnh nhân COVID-19. 

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 65 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 57 ca, số ca âm tính lần 3 là 137 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện còn BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất, nhưng hiện đã không còn phải can thiệp ECMO và đã có nhiều tiến triển rõ rệt về sức khoẻ.

Bệnh nhân đã được hội chẩn quốc gia 6 lần, Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng hội chẩn thường xuyên trên điện thoại và được BV Đa khoa Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp, song bệnh nhân vẫn có diễn biến rất nặng do cao tuổi (79 tuổi), nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đi kèm nhiều năm. Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.

Trường hợp nặng khác là BN1823 đang chạy ECMO ở BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, ngày thứ 20, hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được xét nghiệm SARS-CoV-2 12 lần và nhiều lần âm tính rồi lại dương tính.

BN2332 (60 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương từng rơi vào tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu, nay đã cho kết quả 3 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Bác sĩ đánh giá sức khoẻ bệnh nhân đang dần ổn định.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Hải Dương: Xảy ra lây nhiễm dịch trong nhà trường, Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên 8 địa phương có học sinh đi học trước về công tác phòng chống dịch.

Sở GDĐT yêu cầu tổ chức vệ sinh, phun khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án phòng chống dịch, phối hợp với cha mẹ học sinh bảo đảm các điều kiện an toàn cho các em khi đến lớp.

Các trường tự đánh giá, xác nhận mức độ an toàn theo "Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh" theo Quyết định số 626 ngày 25.2 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Thủ trưởng các đơn vị căn cứ tình hình thực tế để quyết định việc có cho học sinh lớp 12 đi học trở lại hay không. Nếu cho học sinh đi học trở lại phải nắm bắt đầy đủ thông tin về học sinh. Tạm thời chưa cho học sinh ở các khu phong tỏa, cách ly và ở các địa phương: Cẩm Giàng, Kim Thành, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn đến trường. Các đơn vị có kế hoạch dạy bù cho những học sinh này.

Yêu cầu giáo viên, học sinh đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp, đeo khẩu trang thường xuyên khi đến trường.

Sở GDĐT chỉ đạo nếu để xảy ra lây nhiễm dịch trong nhà trường thì thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 2.3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn hướng dẫn về việc tổ chức dạy và học sau cách ly xã hội toàn tỉnh. Theo đó, chỉ những học sinh khối 12 các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của 8 địa phương thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ (gồm các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh) được đến trường từ ngày 8.3.

Học sinh khối 12 các huyện: Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương vẫn học trực tuyến tại nhà cho đến khi có thông báo mới.

Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Ngoại ngữ - Tin học tỉnh tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, học sinh các khối 10, 11 tạm dừng đến trường cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17/3 và tổ chức dạy học trực tuyến.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...