Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp

0:00 / 0:00
0:00
Yohan Flaman, 39 tuổi, tài xế xe tải đường dài
Yohan Flaman, 39 tuổi, tài xế xe tải đường dài
TP - Để gìn giữ bản sắc ngôn ngữ, tỉnh Quebec ở Canada yêu cầu trình độ tiếng Pháp dành cho người nhập cư khó đến mức người bản xứ cũng không qua nổi.

Quebec, tỉnh duy nhất ở Canada có tiếng Pháp là ngôn ngữ chủ yếu, đã nhiều lần thực hiện những chính sách đáng tranh cãi để bảo tồn tiếng Pháp. Vào tháng Mười năm 2019, chính phủ đã đề xuất cấm câu chào nổi tiếng “Bonjour-hi” của dân địa phương.

Những bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ từ lâu đã khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, Yohan Flaman, một người lái xe tải đường dài ở thành phố Limoges (Pháp), đã rất tự tin là khả năng nói trôi chảy tiếng mẹ đẻ của ông sẽ làm vừa lòng các nhà chức trách của tỉnh Quebec ở Canada.

Nhưng sau khi làm bài kiểm tra tiếng Pháp dành cho người nhập cư, Flaman rất ngạc nhiên khi biết ông đã trượt.

“Tôi thấy rất sốc”, ông nói. Mặc dù có đôi phần e ngại vì phải làm bài thi bằng máy tính, ông đã mong chờ một kết quả tốt hơn nhiều. “Thật không vui khi là người Pháp mà lại trượt một bài kiểm tra như thế này”.

Thất bại của Flaman một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng tới những yêu cầu trình độ ngôn ngữ nghiêm khắc của tỉnh Quebec.

Năm 2019, Emile Dubois, một nghiên cứu sinh người Pháp đã bị từ chối quyền cư trú ở Quebec sau khi các nhà chức trách cho rằng cô không đủ khả năng sử dụng ngôn ngữ của chính cô. Quyết định này sau đó đã được xem xét và rút lại.

Cả Dubois và Flaman đều được yêu cầu trình bày trình độ tiếng Pháp của họ theo programme d’expérience québécoise, một chương trình nhằm tạo cơ hội được cư trú vĩnh viễn cho sinh viên và công nhân nước ngoài.

Liên minh quản lý Avenir Québec trước đây đã bị chỉ trích vì những yêu cầu quá cao về ngôn ngữ khi họ đề nghị những người nhập cư đến tỉnh thể hiện một trình độ tiếng Pháp thành thạo. Chương trình đã từng buộc hàng trăm nhân viên tạm thời và sinh viên nước ngoài phải trở về nhà bởi những quy tắc về công việc và học tập cứng nhắc. Năm ngoái, trước sự phản đối kịch liệt bởi những người bị ảnh hưởng, chính phủ đã quyết định sửa đổi chương trình.

Người lái xe tải Flaman tiếp tục đặt câu hỏi: Quebec đã đặt tiêu chuẩn quá cao cho người nhập cư? Ông đồng tình với quy tắc người nhập cư nên biết nói tiếng Pháp. Tuy nhiên, ông nghĩ rằng bài thi không nên khó đến nỗi mà một người Pháp bản xứ không thể vượt qua được.

Điều làm ông bối rối nhất chính là kĩ năng nghe hiểu, phần yêu cầu thí sinh phải phân tích một cuộc đối thoại từ nhiều góc nhìn khác nhau, trong đó bao gồm những nội dung chính trị.

MỚI - NÓNG