Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ mua gà cúng mùng 3 Tết
TPO - Theo phong tục truyền thống, vào mùng 3 Tết, các gia đình thường sửa soạn mâm cúng lễ tạ năm mới (lễ hóa vàng) để tiễn đưa tổ tiên, ông bà trở về âm cảnh sau khi về ăn Tết cùng con cháu.
Ngày 12/2 (mùng 3 Tết), trên đường Trần Phú (quận 5), cửa tiệm kinh doanh gà cúng, cháo gỏi gà nhộn nhịp từ sáng sớm.
Dòng người xếp hàng dài chờ mua gà để kịp bày mâm cúng lễ tạ năm mới. "Năm nào tôi cũng đến đây mua gà cúng (gà xếp chéo cánh) trước giờ trưa. Gà cúng phải to, đẹp và ngon nên dù có phải chờ lâu hơn ngày thường, tôi vẫn chấp nhận", một người mua hàng cho biết.
Một con gà đã luộc sẵn, xếp chéo cánh dù là gà trống hay gà mái vẫn đồng giá 350.000 đồng/con. Chủ tiệm cho biết đã phải làm việc liên tục từ hôm trước để giao đơn hàng cho khách đặt trước. Trong ngày mùng 3 Tết, tiệm bán khoảng 1.000 con gà cúng.
Nhân viên làm việc luôn tay. Ngoài mua gà nguyên con, khách còn có thể mua gà chặt sẵn, thường là nửa con.
Dòng người xếp hàng dài từ sáng sớm, trung bình chờ khoảng 30 phút mới đến lượt.
Nhân viên được huy động toàn lực, làm việc xuyên đêm để phục vụ khách ngày mùng 3 Tết.
Những con gà cúng phải đảm bảo tiêu chí mập mạp, da căng mẩy.
Nhiều khách phải đặt đơn gà cúng từ nhiều ngày trước nếu mua số lượng nhiều.
Mua gà cúng được tặng thêm gỏi gà, cháo gà.
Nhân viên quán bán gà cúng đưa nồi lớn ra ngay vỉa hè, luộc tại chỗ để phục vụ khách ngày càng đông.
Trong ngày này, khách muốn mua từ 2 - 3 con gà cũng khó mua được nếu không đặt trước. Dù khách đông, giá bán vẫn không tăng so với ngày thường.
Từ 8 giờ sáng, lượng khách đến mua gà cúng càng lúc càng đông, đứng tràn xuống lòng đường.