Ngực nhỏ có thể to lên

Ngực nhỏ có thể to lên
TPO - Theo Bác sĩ Lam Giang, Minh Hồng (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng các tiến bộ Y học Việt Nam), có một số nguyên nhân làm ngực nhỏ. Nếu khắc phục được, ngực có thể to lên mà không cần dao kéo.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Nguyên nhân ngực bé

Từ năm 12 tuổi, con gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Cùng quá trình này, ngực cũng bắt đầu phát triển. Nếu đến tuổi 16 - 17 mà hai “trái đào tiên” của bạn vẫn bằng phẳng như con trai, thì không bình thường chút nào.

1. Ngực không phát triển, kèm theo không có kinh nguyệt, lông nách không xuất hiện, bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra có phải thiếu hormon không?

Trong quá trình ngực phát triển có sự tham gia của rất nhiều loại hormon như hormon sinh trưởng, hormon tuyến giáp, insulin, hormon tiết sữa… Nếu những hormon này không đảm bảo tỷ lệ bình thường, sự phát triển của ngực sẽ bị ảnh hưởng.

2. Nếu kinh nguyệt đều bình thường, nhưng cơ thể bạn lại gầy, việc ngực nhỏ là do vấn đề dinh dưỡng.

Thiếu dinh dưỡng, hai “trái đào tiên” có nhú lên, nhưng do không đủ lượng mỡ nên trông như ngực con trai.

Nhiều nguyên nhân khiến bạn thiếu dinh dưỡng: do sợ béo nên ăn kiêng, ăn uống thiếu chất; vận động quá nhiều, nhưng ăn uống kham khổ; có thể mắc một số bệnh như lao, rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh giun sán…, làm ảnh hưởng sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, hay do thần kinh căng thẳng, dễ dao động…

3. Khi vùng ngực bị tổn thương, ngực phát triển không đều cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vú.

4. Một số bạn gái mới lớn, thấy ngực bắt đầu nhô lên, xấu hổ với bạn bè, lại không được người lớn hướng dẫn, chỉ bảo tận tình về vấn đề tâm lý, nên tìm mọi cách che giấu “sự khủng khiếp ấy” bằng cách thít chặt ngực, mặc áo chật, khom lưng cúi đầu… lâu dần sẽ khiến ngực nhỏ hoặc phẳng đi.

Muốn ngực to lên?

Trong trường hợp thứ nhất, thứ ba và các trường hợp mắc bệnh như lao, rối loạn tiêu hóa mạn tính…, bạn nên đi khám tại các bệnh viện lớn. Các bác sĩ sẽ cho bạn thử nội tiết và các xét nghiệm khác, qua đó có kết luận chính xác và có cách điều trị phù hợp. Sau một thời gian điều trị, bạn sẽ thấy ngực mình được cải thiện rất nhiều.

Riêng với 2 trường hợp thứ nhất và thứ ba, muốn bộ ngực to lên, bạn phải điều trị tận gốc nguyên nhân, do đó, các tác động bên ngoài như dùng kem phát triển ngực, gần như không có tác dụng.

Với các trường hợp bộ ngực của bạn nhỏ do thiếu dinh dưỡng, chỉ cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cộng với việc đều đặn tập thể dục, một thời gian sau bộ ngực của bạn sẽ phát triển như bình thường.

Với trường hợp thứ tư, sau thời gian vượt qua sự xấu hổ rất đáng yêu của tuổi mới lớn, bộ ngực của bạn chắc chắn sẽ phát triển bình thường.

Bác sĩ Lam Giang, Minh Hồng
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng các tiến bộ Y học Việt Nam

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.