Ngư dân thu tiền tỷ từ cá hố

Với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, cá hố đang mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân Cảnh Dương.
Với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000 đồng/kg, cá hố đang mang lại nguồn thu nhập khá cho ngư dân Cảnh Dương.
TP - Chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2017, ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã thu về hơn 100 tỷ đồng từ xuất khẩu cá hố. Trong đó, nhiều hộ ngư dân là chủ tàu đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Sự cố môi trường biển làm cho người dân Cảnh Dương điêu đứng, hàng trăm tàu thuyền phải nằm bờ trong một thời gian dài, không ít hộ ngư dân khủng hoảng về kinh tế và tinh thần. Cũng đã có những cuộc “xuống đường” của người dân Cảnh Dương phản đối Formosa. Tuy nhiên, nhờ sự vận động và làm tốt công tác đền bù của chính quyền mà người dân từng bước ổn định cuộc sống, tiếp tục bám biển để sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương cho biết, ngư dân Cảnh Dương có nghề truyền thống đánh bắt cá hố xuất khẩu. Khác với các loài cá khác, đều bị giảm giá sau sự cố môi trường biển thì cá hố vẫn được thu mua với mức giá khá cao, từ 120.000 đến 160.000đồng/kg. Trong 5 tháng đầu năm 2017, tổng sản lượng đánh bắt của ngư dân Cảnh Dương đạt trên 800 tấn, doanh thu hơn 100 tỷ đồng.

Theo ông Tiếp, hầu hết những tàu cá đạt doanh thu cao đều đánh bắt ở những vùng biển xa như: Vịnh Bắc bộ, Hoàng Sa, Trường Sa. Tiêu biểu như tàu cá của các ông Nguyễn Ngọc Nam, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Tuấn Sơn, Ngô Xuân Cảnh… mỗi chuyến biển đều đạt doanh thu từ 300 đến 500 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Tuấn Anh, một trong những người có nhiều chuyến biển thắng lợi từ đầu năm đến nay, cho biết, mặc dù chỉ sở hữu con tàu có công suất 90 CV, nhưng anh vẫn mạnh dạn ra những vùng biển xa để đánh bắt. Kết quả từ đầu năm đến nay, doanh thu của tàu anh đạt 1,3 tỷ đồng. “Sắp tới vợ chồng tôi sẽ đóng mới một con tàu có công suất lớn hơn để thuận tiện cho việc đánh bắt ở vùng biển xa. Bởi ngoài việc đánh bắt, tôi còn đảm nhiệm vai trò tổ trưởng của một tổ đoàn kết có 11 chiếc tàu. Mình tàu nhỏ, khó kết nối, trợ giúp và điều hành anh em trên biển” - anh Tuấn Anh nói.

Cảnh Dương là một làng biển có tiếng ở miền Trung với truyền thống hơn 400 năm đi biển. Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng nghề biển luôn đóng góp hơn 90% tỷ trọng kinh tế của địa phương này. Hiện Cảnh Dương có trên 400 chiếc tàu, trong đó có 160 chiếc chuyên đánh bắt ở vùng biển xa. Sau sự cố môi trường biển, hầu hết các tàu cá xa bờ của Cảnh Dương đều đánh bắt có hiệu quả. Lao động trên các tàu cá này đều có thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia