Ngôi sao xanh của bản làng

“Thầy giáo cắm bản” Hoàng Văn Tú dạy các em học bài ảnh: Duy Chiến
“Thầy giáo cắm bản” Hoàng Văn Tú dạy các em học bài ảnh: Duy Chiến
TP - Chiến sỹ Hoàng Văn Tú lăn lộn “3 cùng” với đồng bào các dân tộc vùng biên xứ Lạng được người dân tin yêu, mến phục, gọi anh bằng cái tên trìu mến “Ngôi sao xanh của bản làng”.

Sau khi huấn luyện và học tập tại trường Trung cấp Biên phòng I, năm 2016 Thiếu úy Hoàng Văn Tú (SN 1993) được điều động về công tác tại Đội vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng (BP) Chi Lăng, nằm trên địa bàn thôn bản Chắt, xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Thiếu úy Tú sinh ra và lớn lên tại thôn bản Mọi, xã Bính Xá. Đây là địa bàn biên giới khó khăn vào bậc nhất tỉnh Lạng Sơn, người dân chủ yếu là người dân tộc thiểu số, hạn chế về nhận thức, nghề chính là canh tác, trồng trọt. “Là người con của quê hương, với sức trẻ của mình, tôi luôn cố gắng tìm mọi cách để đồng hành, giúp đỡ bà con xây dựng cuộc sống ấm no, tươi đẹp hơn”, Tú chia sẻ.

Tú thường xuyên xuống nhà dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nắm chắc các phong tục tập quán, qua đó anh tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư.

Là cán bộ trẻ nói thành thạo tiếng dân tộc nên bà con rất quý mến Tú. Nhìn thấy các em nhỏ địa phương thất học, học lực kém, Tú đã tham mưu và được đơn vị chấp nhận triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường”. Đơn vị nhận đỡ đầu hàng chục em học sinh nghèo trên địa bàn Đồn BP Chi Lăng phụ trách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như giúp các em học ngoài những giờ lên lớp. Tú trở thành “thầy giáo cắm bản”. Anh không quản ngày đêm xuống cùng các em giải những bài toán khó, trao đổi những tứ văn hay. 

Không chỉ dạy học, Tú đã khiến bà con thán phục khi điều khiển máy cày, máy tuốt lúa giúp bà con lúc nông vụ. Anh còn máy đảo bê tông làm đường vào trường tiểu học xã Bính Xá trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới”. 

Thượng úy Hoàng Anh Dũng, trợ lý công tác quần chúng Bộ CHBP tỉnh Lạng Sơn nhận xét: “Đồng chí Tú luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Ngoài ra, Tú còn là một đoàn viên thanh niên gương mẫu trong chi đoàn, được Ban chỉ huy đồn và chính quyền địa phương đánh giá cao, là tấm gương sáng cho đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị noi theo”.

Bà Lý, người dân địa phương cho biết: “Cán bộ Tú hiền lành, chăm chỉ. Anh làm được nhiều việc có ích cho dân. Chúng tôi cảm ơn các cấp chính quyền, bộ đội BP đã có những người lính hết lòng vì người dân như vậy”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.