Hoa hậu Việt Nam: 30 năm tôn vinh nhan sắc Việt, Kỳ 8:

Ngọc Hân - Hoa hậu đam mê áo dài

Ngọc Hân nhan sắc và trí tuệ trưởng thành theo thời gian.
Ngọc Hân nhan sắc và trí tuệ trưởng thành theo thời gian.
TP - Hoa hậu Việt Nam 2010 Ðặng Thị Ngọc Hân là một trong số trường hợp thú vị trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam, bởi cô không ngừng nỗ lực chứng minh ban giám khảo đặt niềm tin đúng chỗ.

Chọn cho mình cách sống đẹp

Ngọc Hân đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2010 trong đêm chung kết 14/8 ở Tuần Châu, Quảng Ninh. Từ giây phút ấy cho tới một thời gian sau đó, Ngọc Hân lẫn giám khảo, ban tổ chức đương đầu với phản ứng trái chiều của dư luận về hình thức của tân hoa hậu. Có người dùng những từ không dễ nghe để nói về hình thức bên ngoài của cô. Một số phóng viên đặt những câu hỏi xoáy về nhan sắc hoa hậu. Ngọc Hân giữ được sự điềm tĩnh kỳ lạ. Không đôi co phân trần, cô gái Hà Nội bước từng bước trên con đường gai nhọn nhiều không kém hoa hồng.

Ngọc Hân - Hoa hậu đam mê áo dài ảnh 1 Ngọc Hân trong đêm đăng quang tại Tuần Châu năm 2010. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nói ít làm nhiều, Ngọc Hân không từ nan. Cô xuất hiện trong nhiều sự kiện thiện nguyện hướng về cộng đồng do báo Tiền Phong, Trung ương Đoàn và nhiều đơn vị khác tổ chức. Làm thiện nguyện nếu chỉ cốt lấy hình ảnh e khó bề qua mắt được thiên hạ. Ngọc Hân thể hiện rõ tấm chân tình trong mỗi hành động từ hiến máu nhân đạo, giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn hay tới tặng quà người dân vùng khó khăn. Một người bạn của Hân kể, khi cô làm đại sứ hình ảnh cho một nhãn hàng trong một chuyến đi từ thiện, cô chủ động tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của người dân và đề xuất nhà tài trợ nới thêm hầu bao. Năm ngoái, trong đợt lũ miền Trung diễn biến phức tạp, Ngọc Hân là một trong số những người đầu tiên lội nước vào thăm và trao quà cho bà con bị lũ cô lập.

“Tôi không muốn người ta nghĩ rằng người đẹp gắn liền với tai tiếng. Có nhiều người gặp và nói họ thay đổi suy nghĩ về hoa hậu khi tiếp xúc với tôi: Chăm chỉ làm việc và có đóng góp cho xã hội. Đó là mục tiêu tôi luôn hướng tới, bởi điều đó không chỉ tốt cho bản thân mà còn là cách tri ân những người luôn đặt niềm tin vào tôi suốt thời gian qua”, Ngọc Hân nói. Hết hai năm nhiệm kỳ hoa hậu không có nghĩa là hết trách nhiệm với xã hội. Cô chọn cho mình cách sống đẹp, luôn tìm cách để đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Ngọc Hân sau này hoạt động vì cộng đồng có chọn lọc, ưu tiên chương trình gắn với trẻ em, không muốn chỉ đến phát quà rồi ra về. Hành trình tám năm sau đăng quang không phải quá dài, nhưng đủ để phác nên chân dung hoa hậu trưởng thành không chỉ về nhan sắc mà cả tâm hồn, trí tuệ.

Tôn vinh áo dài việt

Trước khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp, Ngọc Hân theo đuổi con đường thời trang. Cô chọn áo dài chứ không phải bất cứ trang phục nào khác. Đi từ những bước chập chững, qua nhiều mùa Tuần lễ thời trang và sự kiện lớn nhỏ trong nước và quốc tế, nhà thiết kế Ngọc Hân bắt đầu có chỗ đứng trong giới làm áo dài. Áo dài Ngọc Hân mới có địa chỉ riêng ở Hà Nội, cô nói thêm về ý định mở rộng chuỗi cửa hàng ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, TPHCM để đáp ứng nhu cầu khách hàng khá đông đảo. Trước đó, Ngọc Hân từng tham gia thiết kế cho một công ty thời trang lớn ở trong nước.

Hỏi vui Ngọc Hân có đặt mục tiêu trở thành doanh nhân thành đạt không, cô cười bảo chỉ dám nhận mình là nhà thiết kế yêu thích và theo đuổi thời trang thôi. “Tôi không quá bay bổng cũng không quá thiên về kinh doanh, chỉ nghĩ tới lợi nhuận. Tôi hiểu rõ lợi thế mình đang có nên chọn thiết kế áo dài, nếu không theo đuổi thì quá uổng phí”, Hân nói. Với nền tảng thiết kế thời trang, sau  khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Ngọc Hân có thêm cơ hội làm việc với nhiều nhà thiết kế hàng đầu, được mời tham gia nhiều sự kiện văn hoá thời trang tầm cỡ quốc gia, quốc tế tại Ý, Pháp, Nhật Bản… Mỗi chuyến đi là dịp tích luỹ thêm nhiều kiến thức về thời trang lẫn văn hoá.

“Văn hoá truyền thống và áo dài có sợi dây liên kết chặt chẽ. Tôi được mọi người khen mặc áo dài rất hợp, vì vậy đi theo con đường làm áo dài sẽ vô cùng rộng mở, phù hợp với danh vị. Nó tôn danh hiệu hoa hậu, giữ danh hiệu cao quý này ngày càng lấp lánh, bền vững, không phải vụt sáng rồi bị lu mờ”, Ngọc Hân tâm sự. Nhiều bộ sưu tập áo dài của Ngọc Hân được lồng ghép câu chuyện văn hoá trong đó như tranh Hàng Trống, Hà Nội trong mắt trẻ thơ. Cô còn ấp ủ dự định phối hợp với Hà Nội mở không gian áo dài ở gần hồ Hoàn Kiếm. Không chạy theo nhà lầu xe hơi hay hàng hiệu, Ngọc Hân không cần làm việc quá sức để lo cho cuộc sống, ấy thế nhưng cô yêu lao động kỳ lạ. “Khi làm việc tôi thấy mình có thêm nhiều năng lượng tích cực, có thêm những người bạn mới yêu thích lao động và đóng góp cho xã hội chứ không đơn thuần chỉ lo cơm áo gạo tiền”, cô chia sẻ.

Tự nhận mình có số được làm hoa hậu, bởi đúng năm đó đi thi và run rủi chạm tay tới vương miện, Ngọc Hân nói rằng nếu không có danh hiệu ấy cô vẫn là thanh niên năng nổ nhưng sẽ khó có được sự nghiệp như ngày nay. “Mỗi mùa hoa hậu đến tôi đều mong ban tổ chức tìm được những người đẹp có tố chất phát huy danh hiệu đúng nghĩa nhất, không uổng phí danh hiệu hàng triệu người mơ tới”, cô nói. Có lần Hân nói vui, thời gian đầu cô nhận đủ “gạch đá” xây nhà, nhưng không thể phủ nhận danh hiệu mang tới cho người trẻ xuất phát điểm quá thuận lợi cho sự nghiệp rộng mở phía trước.

“Dù có những bài báo ngợi khen, tôi tự nhận thức những gì mình làm được còn quá bé nhỏ. Tôi luôn cố gắng để chân mình chạm đất”.

Hoa hậu Ngọc Hân 

Nhiều bộ sưu tập áo dài của Ngọc Hân được lồng ghép câu chuyện văn hoá trong đó như tranh Hàng Trống, Hà Nội trong mắt trẻ thơ. Cô còn ấp ủ dự định phối hợp với Hà Nội mở không gian áo dài ở gần hồ Hoàn Kiếm.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm