Nghi vấn điểm thi Sơn La: Bộ GD&ĐT đang phối hợp với công an rà soát

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn đang tích cực rà soát thông tin
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT vẫn đang tích cực rà soát thông tin
TPO - Sáng nay, 21/7, trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tổ công tác của Bộ đang phối hợp cùng Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La đề rà soát, xác minh các dấu hiệu bất thường tại cụm thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo ông Mai Văn Trinh, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội, đặc biệt là với thí sinh trong cả nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác lên làm việc tại hội đồng thi Sơn La. Nhiệm vụ của tổ công tác là giám sát, rà soát những dấu hiệu bất thường tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La. Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, muộn nhất là thứ Hai (23/7), sẽ có kết quả.

Hiện nay, sau thời gian rà soát, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, cơ quan công an tỉnh Sơn La và tổ công tác đang tích cực với tinh thần trách nhiệm cao để xác minh làm rõ những nội dung liên quan đến vấn đề này. Khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, báo chí , dư luận xã hội băn khoăn về tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao tại cụm thi Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La.

Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Ðặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước có 76 thí sinh. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.

MỚI - NÓNG