Nghề tình nguyện?

Nghề tình nguyện?
TP - Tình nguyện là một nghề, Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng nêu quan điểm tại cuộc bảo vệ đề tài khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xác định nội dung, phương thức tổ chức và các giải pháp xã hội hóa nguồn lực cho phong trào thanh niên tình nguyện”.

> Nghề” tình nguyện

Vì sao anh cho rằng hoạt động tình nguyện nên được coi là một nghề?

Hoạt động tình nguyện rất rộng, nhiều lĩnh vực, nhiều thanh niên tham gia và họ đã đạt được nhiều thành công trong những năm qua. Chẳng hạn hoạt động của các y bác sỹ trẻ tình nguyện tại vùng sâu xa đã phản ánh đúng là họ đang hoạt động nghề nghiệp. Tại các vùng nông thôn, sâu xa ở Phú Thọ qua nhiều năm triển khai hoạt động tình nguyện, chúng tôi nhận rõ điều này nên đã tổ chức nghiên cứu đề tài xã hội hoá phong trào thanh niên tình nguyện.

Thanh niên nếu có kiến thức và nhận trách nhiệm một cách “chuyên nghiệp” về chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, y tế, làm đường, cứu nạn, ứng phó bão lũ, biến đổi khí hậu thì chắc chắn hiệu quả tốt hơn. Một thanh niên xả thân nhảy xuống nước lũ cứu người bị nạn mà không có kỹ năng bơi lội thì thậm chí bị chết đuối, không giúp được người mà còn thiệt thân. Bởi vậy cần phải chuyên nghiệp công việc tình nguyện!

Khi đã coi là một nghề thì cần có chế độ, chính sách thế nào?

Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ vấn đề này, và phần nào đó sẽ được trình bày trong đề tài khoa học nói trên, nhưng cơ bản sẽ được lấy nguồn kinh phí từ huy động xã hội hóa. Hiện chúng tôi chưa lượng tính được sẽ có bao nhiêu thanh niên trẻ tỉnh Phú Thọ sẽ nhiệt tình tham gia “nghề” này, nhưng tôi dám chắc nhiều bạn trẻ sẽ tình nguyện hướng đến. Lãnh đạo T.Ư Đoàn cũng rất quan tâm đề tài này.

Cảm ơn anh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG