Nghệ thuật yểm tháp Kim Cương thừa

Nghệ thuật yểm tháp Kim Cương thừa
TPO - Đại Bảo tháp Tây Thiên tại khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) là tháp Phật đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa.

Tháp đã xong phần xây thô, nhưng những công đoạn hoàn thiện tiếp theo sẽ còn kéo dài đến mùa xuân năm sau.

Những công đoạn này rất tỉ mỉ và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với một Bảo tháp Kim Cương Thừa: để những phẩm vật (còn gọi là pháp khí) vào dưới nền, bên trong cũng như trên đỉnh tháp và phong kín lại- gọi là “yểm”. Việc làm này sẽ đảm bảo tính linh cho tháp. Tuy nhiên việc yểm tháp cũng không có gì quá kỳ bí, khi người dân có thể tham gia vào hầu hết các công đoạn.

Tháp cao 23m (chưa kể tầng hầm 6m). Các tầng tháp có hình dáng khác nhau biểu trưng cho 5 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống, gọi là Ngũ đại: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức. Mỗi tầng sẽ được yểm những pháp khí khác nhau theo đúng kinh điển gốc quy định.

Người đầu tiên ra tay yểm tháp là Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa- Vị đứng đầu dòng truyền thừa Drukpa (Ấn Độ). Đích thân Ngài đã đặt vô số xá lị linh thiêng tại tâm Bảo tháp hồi đầu tháng Tư. Ngài cũng cắt cử 2 vị Lama ở tại Tây Thiên vài tháng nay để chỉ đạo việc yểm tháp.

Hầm của tháp- đã được yểm một phần với những bao ngũ cốc. Ảnh chụp chiều 6-5.
Hầm của tháp- đã được yểm một phần với những bao ngũ cốc. Ảnh chụp chiều 6-5..

Tầng hầm của tháp được yểm nhiều thứ khác nhau tùy theo phương. Phương Đông- yểm lương thực, phương Nam yểm tiền (xu) để cầu no đủ; phương Tây yểm trang sức, vàng, bạc, đá quý… cầu tài nguyên phong phú cho đất nước; phương Bắc yểm các công cụ lao động để phát triển các nghành nghề, yểm vũ khí để chấm dứt chiến tranh, cùng các chất gây nghiện để chấm dứt các tệ nạn trong xã hội…

Ngũ cốc được chọn kỹ lưỡng trước khi bỏ vào các bao vải ngũ sắc
Ngũ cốc được chọn kỹ lưỡng trước khi bỏ vào các bao vải ngũ sắc.
Các bao vải chứa đầy từng loại ngũ cốc được đun trong sáp nến rồi mới đem yểm
Các bao vải chứa đầy từng loại ngũ cốc được đun trong sáp nến rồi mới đem yểm.

Các bảo bình được đặt xuống trước tiên, sau đó mới đến các phẩm vật được yểm khác. Bảo bình chứa những thứ bí mật do chính tay các sư bỏ vào và hàn kín lại. Bảo bình được truyền năng lực gia trì bằng các lời kinh do hai vị Lama và các sư thầy đọc tại chỗ cùng với tiếng tụng niệm chân ngôn của toàn thể những người tham gia buổi lễ sáng 6-5.

“Những thứ quý như ngũ cốc, ngũ dược, ngũ bảo, kinh điển… trong bảo bình cùng tâm nguyện mọi người gửi vào tạo thành sức mạnh viên mãn mọi nguyện cầu cho chúng sinh,” sư thầy Thanh Tịnh (Tịnh thất Tây Thiên) cho hay

“Ngôi Đại Bảo tháp ở Tây Thiên thực sự không chỉ có quy mô rất lớn mà còn là một kiệt tác nghệ thuật Kim Cương Thừa chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam và rộng hơn là trong khu vực Đông Nam Á. Là biểu tượng cho đại trí tuệ của Phật, ngôi Đại Bảo tháp sẽ ban trải suối nguồn ân đức gia trì từ Tây Thiên tỏa rộng ra tới khắp các vùng miền của đất nước suốt từ Bắc tới Nam. Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu đơn vị thi công đặt tượng Phật và Bảo tháp quay về phương Nam để nguồn ân phúc gia trì được ban trải tới từng vùng miền, từng tỉnh thành và từng người dân. Đây là điều tôi luôn mong nguyện sẽ trở thành hiện thực.” - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Ai cũng muốn chạm tay vào bảo bình trước khi nó được đặt xuống
Ai cũng muốn chạm tay vào bảo bình trước khi nó được đặt xuống.
Khi bảo bình đã được đặt xuống rồi, nhiều người vẫn muốn chạm vào
Khi bảo bình đã được đặt xuống rồi, nhiều người vẫn muốn chạm vào.
Đất sét được đập vụn, tán thành bột trộn với nước thuốc đúc thành các bảo tháp nhỏ- gọi là tsa tsa. Khoảng 20.000 bảo tháp nhỏ sẽ được yểm trên nóc tầng 1 và tầng 2 của Đại Bảo tháp
Đất sét được đập vụn, tán thành bột trộn với nước thuốc đúc thành các bảo tháp nhỏ- gọi là tsa tsa. Khoảng 20.000 bảo tháp nhỏ sẽ được yểm trên nóc tầng 1 và tầng 2 của Đại Bảo tháp.
Nghệ thuật yểm tháp Kim Cương thừa ảnh 7
Sơn màu cho tsa tsa. Trên mỗi tsa tsa lại có hình của 108 bảo tháp bé xíu
Sơn màu cho tsa tsa. Trên mỗi tsa tsa lại có hình của 108 bảo tháp bé xíu.
Hai vị Lama Ấn Độ cùng ni chúng Tây Thiên làm lễ yểm tsa tsa sáng 18-5
Hai vị Lama Ấn Độ cùng ni chúng Tây Thiên làm lễ yểm tsa tsa sáng 18-5.
Tsa tsa được yểm trong 4 tháp đứng ở 4 hướng trên nóc tầng 1 Đại Bảo tháp
Tsa tsa được yểm trong 4 tháp đứng ở 4 hướng trên nóc tầng 1 Đại Bảo tháp.
Các băng giấy in kinh được phết nước thơm, phơi khô, cuộn chặt, bỏ lọ để yểm tầng cao của tháp
Các băng giấy in kinh được phết nước thơm, phơi khô, cuộn chặt, bỏ lọ để yểm tầng cao của tháp.
Nghệ thuật yểm tháp Kim Cương thừa ảnh 12
Nghệ thuật yểm tháp Kim Cương thừa ảnh 13
Theo Viết
MỚI - NÓNG