Nghệ sĩ Thanh Hằng - Diễn viên mà chỉ đóng vai ác thì khổ lắm vì toàn nghe khán giả chửi

0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ Thanh Hằng - Diễn viên mà chỉ đóng vai ác thì khổ lắm vì toàn nghe khán giả chửi
TPO - Nhắc đến những người “ác” trong các vở diễn, khán giả liên tưởng ngay đến những nghệ sỹ như NSND Diệp Lang, Hồng Nga, Linh Tâm, Thoại Mỹ… đặc biệt là nghệ sĩ Thanh Hằng. Trong liveshow Sao nối ngôi, Thanh Hằng trải lòng về những vai diễn khiến khán giả chửi… suốt bao năm qua.

Giới mộ điệu cải lương mỗi khi nhắc đến nghệ sĩ Thanh Hằng thì ai cũng biết đó là cô đào xinh đẹp, có giọng ca ngọt ngào và lối diễn xuất cuốn hút. Đặc biệt, Thanh Hằng sinh ra và trưởng thành trong đại gia tộc Hai Núi, Tư Hélène, đây là 1 trong 5 đại gia tộc nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho nền sân khấu nước nhà.

Nối tiếp truyền thống gia đình, Thanh Hằng đã nổi lên là một trong những nghệ sĩ cải lương có tiếng, cùng thời với những nghệ sỹ nổi tiếng như NSƯT Vũ Linh, Tài Linh, Ngọc Huyền...

Nghệ sĩ Thanh Hằng - Diễn viên mà chỉ đóng vai ác thì khổ lắm vì toàn nghe khán giả chửi ảnh 1

NS Thanh Hằng

Thanh Hằng gây ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, vì chị ca diễn đều luôn sáng vai, sinh động, đóng đủ loại vai mùi – thương - độc - lẳng - hài đều nhuần nhuyễn. Tuy nhiên ở thời hoàng kim của cải lương, nghệ sĩ Thanh Hằng lại nổi tiếng nhờ chuyên đóng vai phản diện. Đặc biệt, với vai đào độc ấn tượng (Bà Mùi) trong vở Duyên kiếp của soạn giả Hoàng Song Việt, Thanh Hằng đã đoạt giải Mai Vàng vào năm 1997.

Trong Duyên kiếp, bà Mùi có con trai độc nhất là Lương lại là người dở tỉnh dở mê. Con lấy vợ đã 4 năm nhưng bà Mùi vẫn chưa được hưởng niềm vui lên chức bà nội. Bà cay nghiệt, hà khắc với con dâu nhưng sự đời đổi trắng thay đen nhanh như việc trở một bàn tay. Hôm qua, bà Mùi còn là một địa chủ giàu có trong vùng, nay trắng tay và hóa điên dại. Bà vẫn còn mải miết đi tìm đứa cháu nội đã mất khi chưa kịp tượng hình.

Nghệ sĩ Thanh Hằng - Diễn viên mà chỉ đóng vai ác thì khổ lắm vì toàn nghe khán giả chửi ảnh 2

Thanh Hằng (vai bà Mùi) trong vở "Duyên kiếp"

Thanh Hằng nhớ lại: “Khi dựng vở, tôi được anh Vũ Linh giao vai bà Mùi. Tôi diễn nhiều nhân vật phản diện nhưng đây là nhân vật kịch tính nhất. Ba cảnh đầu bà Mùi mang đầy sự khe khắt, phong kiến khiến khán giả uất hận. Khi diễn, tôi nghe khán gi ở phía dưới sân khấu la ó, muốn chọi cùi bắp vào mặt tôi nhưng sau tới cảnh bà Mùi đổ vỡ gia đình, mất tất cả tài sản, trở nên tàn tạ. Bà mất trí, được đứa con dẫn đi đầu làng cuối xóm ăn xin. Cảnh đó, tôi đi từ dưới sân khấu lên, khán giả lại cho tôi tiền, đồ ăn. Vở diễn khiến nhiều khán giả thương cảm, rơi nước mắt một phần vì nội dung xúc động, phần khác còn vì sự thương mến, cảm phục sự tận tâm với nghề mà các nghệ sĩ cống hiến cho khán giả. Tôi trân trọng cám ơn soạn giả Hoàng Song Việt đã tạo ra đứa con tinh thần tuyệt vời này”.

Bản thân nghệ sĩ Thanh Hằng nghiên cứu kỹ vai bà Mùi: “Bà không phải ác mà nhận một trách nhiệm nặng nề thời phong kiến, gánh vác gia đình. Đây là vai diễn tôi đặt nhiều suy nghĩ, trăn trở, với từng lời văn, cách diễn cho phù hợp bối cảnh thời đó. MC giới thiệu Thanh Hằng hóa thân bà Mùi nhưng khi bước ra sân khấu, tôi chính là bà Mùi. Bác Diệp Lang nói, tôi diễn nhân vật này khó có người thay thế. Bác nói ác gì ác quá đến khi khổ rồi, khổ ơi là khổ”. Theo Thanh Hằng, những vai phản diện luôn có một sức hút mê hồn với khán giả. Một “vai ác” khác của chị gây chú ý chính là vai bà điên Bảy Hạnh trong Người không cô đơn của của Đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ: “Tôi diễn xong ra đường, những đứa bé chạy đến gọi tôi là bà điên. Tôi vừa vui nhưng lại vừa buồn vì như thế!”- Thanh Hằng nghẹn giọng.

Nghệ sĩ Thanh Hằng - Diễn viên mà chỉ đóng vai ác thì khổ lắm vì toàn nghe khán giả chửi ảnh 3

NS Thanh Hằng trên sân khấu

Thang Hằng nói thêm với một diễn viên, ai mà chằng mong được vào những vai đào thương kép nhưng trong một vở diễn, phải cần có nhiều thể loại vai. Và một diễn viên thành công thì phải ghi dấu ấn trong vai diễn của mình, dù vai chính hay vai phụ. “Tôi tự hào là đã làm tròn vai diễn ác của mình, để cho sống được trong lòng khán giả. Đến hiện tại, tôi vẫn ao ước tìm một nhân vật ác khác để diễn, để ghi dấu ấn mới mẻ hơn nữa. Chỉ có thế người nghệ sỹ mới thực sự khẳng định tên tuổi và tài năng của mình”- Thanh Hằng nói thêm.

Trong Sao nối ngôi tập 4 với chủ đề Bước chân đầu tiên, Thanh Hằng sẽ làm giám khảo cho phần tranh tài của ca sĩ Ty Phong, diễn viên Bùi Công Danh, nghệ sĩ Hoài Thanh. Chương trình sẽ được phát sóng vào 21 giờ thứ tư ngày 21/4 trên kênh THVL1.

MỚI - NÓNG