Nghệ sĩ đương đại cùng Lộ

0:00 / 0:00
0:00
Không gian triển lãm kiến trúc độc đáo kết hợp với nghệ thuật biểu diễn
Không gian triển lãm kiến trúc độc đáo kết hợp với nghệ thuật biểu diễn
TP - Lộ chính là nơi gặp gỡ của hơn chục kiến trúc sư cùng một số nghệ sĩ trẻ tên tuổi ở nhiều môn nghệ thuật trong một không gian độc đáo.

Nhóm kiến trúc sư (KTS) WEPLAY sáng kiến mở triển lãm nghệ thuật đương đại quy tụ nhiều môn nghệ thuật. Sau Phù sa (2019), nhóm ấp ủ thực hiện Lộ, diễn ra từ 9 đến 15/4 tại Phú Viên (Long Biên, Hà Nội). Mặt bằng hơn 500m2 biến thành nơi trưng bày tác phẩm thiết kế, dự án độc đáo. Người xem không dễ dàng nhìn thấy ngay tác phẩm sắp đặt. Chúng được các KTS gói lại, đặt ở các góc để tạo sự bất ngờ. Lộ còn là không gian mời gọi công chúng tới các buổi trình diễn, đêm nhạc của nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, rapper Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An.

Tên triển lãm rất gợi và đa nghĩa. Lộ được nhóm tác giả cắt nghĩa lấy cảm hứng từ Hán-Việt nghĩa là con đường. KTS Lê Quang Thạch đại diện WEPLAY kể, nhóm tập hợp 11 KTS là lãnh đạo các văn phòng kiến trúc ở Hà Nội, gặp nhau ở nhiều điểm chung trên hành trình sáng tạo. “Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong Lộ. Hy vọng nó tiếp thêm động lực để chúng tôi kiên định trên con đường sáng tạo nghệ thuật, lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác”, anh nói.

Lý giải ý tưởng mời nhiều nghệ sĩ trẻ tại triển lãm Lộ, KTS Nhâm Chí Kiên tin rằng mỗi hành trình sáng tạo và trải nghiệm cá nhân của KTS, nghệ sĩ có thể giao nhau ở một vài điểm, tạo ra các giá trị cộng hưởng. “Giới kiến trúc thường tạo khoảng cách, ít tương tác nhưng chúng tôi dần tìm thấy sự đồng cảm với các nghệ sĩ trên hành trình sáng tạo của những người trẻ”, anh Kiên nói. Biên đạo múa trẻ Linh An, người đưa vũ đạo nhạc kịch (Broadway Jazz) về tiếp cận và phổ biến với khán giả Việt Nam hào hứng, bởi cô gái này được cộng đồng mở lòng đón nhận bộ môn nghệ thuật mới mẻ.

Cuộc chơi của các KTS này kỳ công ở chỗ, họ biến không gian rộng lớn thành con đường khiến người chơi đặt chân vào sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. “Giao thông ở đây vẫn tuân thủ nguyên tắc một chiều nhưng không hoàn toàn như vậy, vẫn có những “bẫy” nhỏ khiến khách tham quan cảm thấy bị đi lạc. Thế nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích”, KTS Nguyễn Thái Sơn nói.

“Con đường ánh sáng” được thể hiện xuyên suốt tất cả các lối dọc ngang của triển lãm bằng những ô cửa sổ và tất cả đều dẫn hướng nhìn thẳng về Pavilion- nơi không gian đột ngột mở rộng và ánh sáng hội tụ. Khu vực này được tạo hình lốc xoáy từ vật liệu mây tre đan, là một điểm nhấn ở cuối hành trình khám phá. Đưa vật liệu truyền thống vào các tác phẩm sắp đặt mang hơi thở hiện đại.

MỚI - NÓNG