Ngày hội mua nhà giá gốc: Nhiều nghi vấn

Những người có nhu cầu nhà ở luôn băn khoăn đâu là giá gốc của căn hộ? Ảnh: Hồng Vĩnh
Những người có nhu cầu nhà ở luôn băn khoăn đâu là giá gốc của căn hộ? Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chưa xin phép đã ấn định ngày tổ chức, cũng chẳng có tiêu chí xác định thế nào là giá gốc, nhưng đơn vị tổ chức đã họp báo công bố rùm beng...

> Ngày 15. 9 sẽ công bố các dự án bán nhà giá gốc

Những người có nhu cầu nhà ở luôn băn khoăn đâu là giá gốc của căn hộ? Ảnh: Hồng Vĩnh
Những người có nhu cầu nhà ở luôn băn khoăn đâu là giá gốc của căn hộ? Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Chưa xin phép đã ấn định ngày

Ngày 7-9, Cty Cổ phần truyền thông ASEAN C&C tổ chức họp báo lần 1 công bố: “Ngày hội mua nhà giá gốc” sẽ diễn ra tại Trung Tâm Hội nghị Quốc gia tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Trung Thành - Chủ tịch HĐQT Cty CP truyền thông ASEAN C&C khẳng định: “Chương trình sẽ diễn ra đúng ngày 24, 25-9 với sản phẩm giao dịch tại ngày hội chủ yếu là: chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà thu nhập thấp, chung cư mini, đất thổ cư và đất dự án”.

Theo Ban tổ chức, chương trình được thực hiện theo chỉ đạo từ Văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về chính sách và nhà ở thị trường BĐS, Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng). Nhưng ông Vũ Xuân Thiện - Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, cho biết phía Cục chưa nhận được thông tin và cũng không hề biết chương trình đó như thế nào.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Du - Phó Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần truyền thông ASEAN C&C cho hay: “Ban đầu chúng tôi chỉ xin tổ chức sự kiện với mục đích là tư vấn cho khách hàng, nhưng khi chúng tôi công bố rộng rãi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các doanh nghiệp nên trong chương trình có thêm phần mua bán nhà giá gốc”.

Theo ông Du, mọi thủ tục vẫn đang trong quá trình hoàn thành và cụ thể thế nào sẽ công bố vào ngày họp báo lần 2: ngày 15-9 tới. “Hiện phía đơn vị tổ chức đã nhận được đơn đăng ký tham gia của 50 doanh nghiệp và chúng tôi cố gắng để chương trình hoàn thành đúng dự kiến” - ông Du nói.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết: “Sở mới nhận được hồ sơ xin tổ chức sự kiện của Cty Cổ phần truyền thông ASEAN C&C ngày 8 – 9. Nhưng theo quy định, sau 30 ngày kể từ ngày đăng ký, đơn vị mới được phép tổ chức. Nên trường hợp này không thể tổ chức đúng ngày 24-25 theo như dự kiến của phía Cty và sẽ phải lùi thời hạn nếu tiếp tục tổ chức”.

Ông Nguyễn Trung Thành - Chủ tịch HĐQT Cty CP truyền thông ASEAN C&C (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo “Ngày hội mua nhà giá gốc”
Ông Nguyễn Trung Thành - Chủ tịch HĐQT Cty CP truyền thông ASEAN C&C (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo “Ngày hội mua nhà giá gốc”.
 

Mơ hồ nhà giá gốc

Trả lời PV trong cuộc họp báo lần 1 về tiêu chí nhà giá gốc, ông Thành cho rằng chưa có tiêu chí để xác định thế nào là nhà giá gốc nhưng phía đơn vị tổ chức sẽ đứng ra bảo đảm, khách hàng sẽ được mua đúng với giá phía chủ đầu tư đưa ra mà không phải qua khâu trung gian nào.

Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội, chia sẻ: “Hiện thị trường BĐS đang bước vào giai đoạn trầm lắng, nhiều chủ đầu tư giảm giá trực tiếp từ 5 - 20%, thậm chí có những dự án còn dùng chiêu mua căn hộ tặng diện tích sàn bán lẻ, nhẫn kim cương, ô tô…nhằm thu hút người mua.

Tất cả những chiêu đó vẫn chưa chạm tới giá gốc của sản phẩm. Chả có chủ đầu tư nào chấp nhận giảm giá tới giá gốc để mà chịu lỗ cả nên thực tế không thể tồn tại giá gốc trên thị trường BĐS”.

Theo ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland, giá gốc chỉ có chủ đầu tư mới biết, chúng tôi là kênh phân phối sản phẩm cũng không hề nắm được đâu là giá gốc. “Khi chúng tôi chiết khấu cho khách hàng đều phải thông qua chủ đầu tư, với những suất ngoại giao có thể chiết khấu cao nhưng cũng không ai dám chắc đó là giá gốc cuối cùng của sản phẩm” - ông Diễn nói.

TS.Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội phân tích: “Hiện nay rất khó xác định nhà giá gốc. Chúng ta có thể tính chi phí xây dựng mỗi mét vuông nhà từ 5-6 triệu đồng, tính được tiền sử dụng đất tại khu vực, tiền giải phóng mặt bằng… nhưng những chi phí vô hình khác làm sao tính được. Có lẽ cũng vì thế mà giá BĐS hiện nay đang thiếu tính minh bạch và cao đến như vậy”.

Lập trang web chui?

Liên quan đến thông tin đăng tải trên website: www.ngayhoimuanhagiagoc.com, do Cty Cổ phần truyền thông ASEAN C&C lập, không thấy ghi số giấy phép theo quy định, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho biết, nếu dưới trang web không ghi đơn vị cấp phép thì trang web đó chưa được phía sở cấp phép hoạt động. Phía Sở sẽ xem xét để xử lý vi phạm kịp thời.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 292/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Huỳnh Văn Sơn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An.