Ngành An toàn thông tin - 'người bảo hộ' quyền năng của thời đại số

Ngành An toàn thông tin - “người bảo hộ” của thời đại số hóa
Ngành An toàn thông tin - “người bảo hộ” của thời đại số hóa
Với sự phát triển “thần tốc” của công nghệ thông tin, các hoạt động mua sắm, thanh toán, đặt khách sạn hay vé máy bay,... đều trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn thông qua hình thức giao dịch trực tuyến. Tuy nhiên, “cuộc sống số” như thế chỉ thật sự tối ưu khi thông tin người dùng và doanh nghiệp được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đó là thách thức và cũng là cơ hội để ngành An toàn thông tin khẳng định vị thế hàng đầu trong chiến lược phát triển đội ngũ của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là trong các tập đoàn công nghệ.

An toàn thông tin - “bức tường bảo hộ” của tài sản thông tin trong thời đại số

Trong thời đại số, cung cấp thông tin là yêu cầu đầu tiên để người dùng có thể “gia nhập” các trang mạng xã hội, sử dụng các dịch vụ trực tuyến như mua sắm, thanh toán, vận chuyển,... Thông tin còn là nguồn dữ liệu quyền năng giúp các doanh nghiệp tìm hiểu thị hiếu khách hàng, nghiên cứu nhu cầu người dùng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh. Giá trị thông tin càng cao, mối đe dọa đến bảo mật thông tin càng lớn, đòi hỏi “bức tường” bảo mật phải thật sự vững chắc - mà lực lượng “bảo hộ” chính là nhân lực ngành An toàn thông tin.

Cụ thể hơn, An toàn thông tin là ngành đảm nhiệm vai trò bảo vệ các trang thiết bị công nghệ, hệ thống máy móc trong công ty, tổ chức tránh khỏi virus, mã độc; kiểm tra, rà soát, “bảo hộ” cho các hệ thống thông tin, dữ liệu, big data của các doanh nghiệp thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng; phòng chống các hành vi truy cập, truy xuất, phá hủy dữ liệu bất hợp pháp.

Với sự phát triển liên tục và đa dạng hơn từng ngày (thậm chí từng giờ!) của các loại mã độc, virus “đen”, hàng loạt thử thách - đồng thời là cơ hội phát triển dành cho các Kỹ sư An toàn thông tin cũng theo đó tăng cao. Các vị trí nổi bật có thể kể đến như Chuyên viên thiết kế, lập trình, bảo mật thông tin tại các công ty, tập đoàn công nghệ; Chuyên viên bảo mật, kiểm định an toàn hệ thống; Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, Chuyên gia rà soát và xử lý sự cố thông tin; Chuyên gia khắc phục bảo mật hệ thống. Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tự mình lên ý tưởng và lập trình những ứng dụng, dự án phòng chống xâm nhập thông tin trái phép và giới thiệu tại các sân chơi công nghệ thông tin - khởi đầu của một Chuyên gia An toàn thông tin.

Ngành An toàn thông tin - 'người bảo hộ' quyền năng của thời đại số ảnh 1

Với nhu cầu nhân lực cao, nhiều doanh nghiệp thường xuyên hợp tác với các trường đại học để “săn lùng” tài năng. Ảnh: TS. Ngô Tấn Vũ Khanh (Cty Kaspersky) tại cuộc thi An toàn thông tin do Kaspersky, CMC SI Sài Gòn và trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức

Chỉ kiến thức chuyên môn là đủ để Kỹ sư An toàn thông tin khẳng định mình?

Đáp lại “tiếng gọi” từ tốc độ phát triển công nghệ thông tin hiện đại, sinh viên rất cần được trang bị một nền tảng “chuẩn” - và chắc chắn không chỉ là kiến thức chuyên môn! Một kỹ sư An toàn thông tin chuẩn mực cần sở hữu khối lượng kiến thức sâu rộng về không gian mạng, cơ chế hình thành và phát triển của các nền tảng lưu trữ thông tin. Kế tiếp, kỹ năng “đào sâu”, thành thạo các nguyên lý, kỹ thuật về tấn công, phòng chống trên các trình duyệt, hệ thống mạng,... sẽ giúp các bạn tự tin thực hiện mọi quy trình rà soát, quét lỗ hổng bảo mật; phát hiện mã độc, virus, các hành vi truy cập bất hợp pháp,... trên hệ thống của mình.

Không dừng lại ở đó, các Kỹ sư An toàn thông tin còn cần sở hữu tư duy hệ thống và tư duy logic, đồng thời có sự đam mê và năng lực tự học để liên tục cập nhật, tìm tòi những “ngõ ngách” mới của thế giới thông tin và công nghệ bảo mật. Đứng trước loạt yêu cầu này, nhiều trường Đại học uy tín đào tạo ngành An toàn thông tin như Học viện Kỹ thuật quân sự, trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG-HCM, trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... đều lựa chọn phương pháp đào tạo hiện đại, tạo điều kiện và cơ hội cọ xát, phát triển cho sinh viên ngay từ năm nhất. 

Ngành An toàn thông tin - 'người bảo hộ' quyền năng của thời đại số ảnh 2

Sinh viên An toàn thông tin HUTECH trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ngay từ năm nhất

Trên đà hội nhập cùng thế giới, những năm gần đây Việt Nam đang từng bước xây dựng hành lang pháp lý và các chế tài hợp pháp nhằm bảo vệ “tài sản” thông tin. Đây chắc chắn là “thời cơ vàng” để ngành An toàn thông tin Việt Nam phát triển mạnh mẽ và đạt được thêm nhiều thành tựu mới trong chiến lược phát triển đất nước. Nếu đã yêu thích và mong muốn theo đuổi ngành này, bạn trẻ có thể cân nhắc và chọn lựa môi trường đào tạo lý tưởng nhất, qua đó xây dựng một nền tảng vững chắc với thật nhiều cơ hội và đãi ngộ xứng đáng trong tương lai.

Thông tin xét tuyển ngành An toàn thông tin ở một số trường Đại học:

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM; hoặc kỳ thi ĐGNL của HUTECH.

- Trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG-HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM.

MỚI - NÓNG