Nghiên cứu về khả năng hấp thụ vitamin và các chất dinh dưỡng của cơ thể con người, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Bệnh viện Nhi Oakland tại California ( Mỹ) cho biết, việc bổ sung vitamin K hàng ngày bằng những thực phẩm tự nhiên giúp củng cố xương, ngăn ngừa giòn xương, sự canxi hóa động mạch và thận, phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.
Ngoài ra, họ cũng phát hiện thấy vitamin K có tác dụng kích thích đông máu, là chất chống oxy hóa còn mạnh hơn cả vitamin E.
Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tờ American Juoral of Clinical Nutrition( Mỹ).
Vitamin K có quan hệ chặt chẽ tới quá trình đông máu. Một chu trình đông máu bình thường cần khoảng 16 loại protein phức hợp cùng tác động, trong đó một nửa số protein muốn hoạt động được cần phải dựa vào tác động của vitamin K.
Vitamin K có chức năng điều hòa can-xi trong cơ thể, cố định chất này trong xương, ngăn cho nó không đi vào các động mạch từ đó giúp ngăn ngừa chứng loãng, giòn xương và ngừa can-xi hóa động mạch.
Nghiên cứu cho thấy, vitamin K có hàm lượng cao trong các loại rau lá xanh sẫm, rau bina, bông cải xanh, hạt đậu nành và một số ngũ cốc. Tuy nhiên, khi điều chế thành viên nén vitamin K, hiệu quả không thể sánh kịp với những thực phẩm tự nhiên.
Phạm Hằng
Theo Tân Hoa Xã