Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC

Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC
IFC vừa sắp xếp gói đầu tư 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) để ABBANK mở rộng các dịch vụ cho vay đến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là doanh nghiệp SME do nữ doanh nhân làm chủ.

Ngày 19/12/2017, tại Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) – 36 Hoàng Cầu, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết khoản vay hợp vốn 110 triệu USD giữa ABBANK và IFC. Đây là giai đoạn đầu tiên của gói tài chính 150 triệu USD mà IFC đang sắp xếp với các nhà đầu tư dành cho ABBANK. Ít nhất 1/3 tổng vốn vay  sẽ dành để hỗ trợ cho các doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ.

Theo đó, IFC cam kết khoản vay trực tiếp 40 triệu USD, số vốn còn lại IFC đã thu xếp với các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín trên thế giới hợp vốn tài trợ cho ABBANK. Cụ thể, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Bangkok Bank và Maybank sẽ cho vay 70 triệu USD. 40 triệu USD còn lại sẽ được hai tổ chức tài chính quốc tế khác cam kết trong tháng này.

Với khoản vốn này, ABBANK cam kết đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần danh mục đầu tư cho SME và tăng gấp bốn lần quy mô cho vay đối với các doanh nghiệp SME do nữ doanh nhân làm chủ trong vòng 5 năm.

Qua ký kết với những tổ chức tài chính quốc tế lớn, có uy tín trên, ABBANK có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, sự giám sát và các hỗ trợ kỹ thuật của các ngân hàng, tổ chức tài chính trên sẽ giúp ABBANK nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro… để nâng cao năng lực hoạt động.

Việc ký hợp đồng này cũng cho thấy IFC và các tổ chức tài chính trên đã đánh giá cao sự phát triển bền vững, ổn định của ABBANK. Theo đó, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho ABBANK, khẳng định thương hiệu và uy tín ABBANK trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Ngân hàng TMCP An Bình nhận đầu tư 150 triệu USD từ IFC ảnh 1

Trước đó vào năm 2011, IFC đã cung cấp khoản vay chuyển đổi 40,5 triệu USD cho ABBANK và chuyển đổi thành 10% cổ phần vào năm 2013. Đại diện ABBANK cho biết: IFC là một tổ chức tài chính quốc tế uy tín, có kinh nghiệm chuyên sâu trong phát triển thị trường tài chính toàn cầu tại các nền kinh tế đang phát triển, đặc biệt là trong việc vay vốn trung hạn và dài hạn để các tổ chức tài chính ở những quốc gia này có thêm điều kiện phát triển vững mạnh. Việc ABBANK ký hợp đồng vay vốn với IFC sẽ tiếp tục  mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong tương lai giữa hai bên. Qua đó, các bên sẽ tận dụng được những lợi thế, tiềm năng to lớn của nhau để hỗ trợ nhau cùng phát triển, hội nhập.

Với kinh nghiệm gần 25 năm hoạt động trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng, ABBANK đã khẳng định thương hiệu là một ngân hàng uy tín, hoạt động an toàn, hiệu quả, hướng tới cộng đồng. Kết thúc quý III/2017, ABBANK đạt 429 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (vượt kế hoạch  lũy kế 32%; tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái); tổng tài sản đạt 81.306 tỷ đồng (tăng 9,2% so với đầu năm)…Vừa qua, ABBANK đã vinh dự nhận những giải thưởng uy tín như: Ngân hàng phát triển Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017 do Tạp chí Global Banking & Finance Review bình chọn, Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam – Vietnam Leading Brands 2017 do Hội đồng Liên hiệp Khoa học Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng, Đối tác Thanh toán xuất sắc khu vực Đông Nam Á theo đánh giá của MayBank... Mới đây nhất, ABBANK đã vinh dự nhận Chứng chỉ “Đối tác đạt chuẩn về đào tạo và phát triển chuyên môn” (Recognized Employer Partner – REP) do Hiệp hội Kế toán viên công chứng Úc (CPA Australia) trao tặng. 

MỚI - NÓNG